Chuyên gia dự báo:

Hòa Phát (HPG) "gặp khó" trong quý III và quý IV

Cập nhật: 10:23 | 12/08/2022 Theo dõi KTCK trên

P/B của HPG (Hòa Phát) có lúc về 1,1, mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhiều người đặt câu hỏi đây đã phải thời điểm thích hợp để giải cứu cổ phiếu hay chưa? Ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment cho rằng, khi đặt ra câu hỏi đó, nhà đầu tư phải tự trả lời được câu hỏi phong cách đầu tư của họ là gì?

Từng được mệnh danh là cổ phiếu quốc dân trong giai đoạn thị trường chứng khoán thăng hoa, nhưng cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Sàn HOSE) gây thất vọng cho khiến giới đầu tư khi tụt giảm thê thảm và vẫn đang trong giai đoạn dò đáy. Tính từ vùng đỉnh 45.000 đồng/cp, cố phiếu của ông lớn ngành thép đã bốc hơi gần một nửa, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 23.400 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu HBC thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)
Diễn biến giá cổ phiếu HPG thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Thời gian qua, cổ phiếu HPG sụt giảm mạnh giữa lúc giá thép liên tục "lao dốc" và Chủ tịch Hòa Phát, ông Trần Đình Long đã "phát tín hiệu chẳng lành" về ngành thép. Chỉ trong quý 2/2022, cổ phiếu HPG đã giảm 35%, về mức 22.000 đồng/cp.

Tại Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Hòa Phát (HPG) ngày 24/5/2022, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị HPG đã có một bài phát biểu gây khá nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu HPG.

"Quý vị hãy đợi đến quý II, III, hết năm sẽ thấy nó thê thảm thế nào và mọi người cũng hiểu vì sao tôi thận trọng trong kế hoạch kinh doanh năm 2022. Ngành thép năm nay sẽ khó khăn, không còn thuận lợi như trước. Triển vọng từ nay đến cuối năm, giá thép có thể tiếp tục giảm", ông Long nói với cổ đông.

Bài phát biểu này của ông chẳng khác nào “một gáo nước lạnh” dội thẳng vào sự kỳ vọng của cổ đông Hòa Phát cũng như các cổ đông doanh nghiệp thép khác. Trên thực tế, tính đến hết quý II, lợi nhuận của Hòa Phát đã về thấp nhất trong 7 quý và dự báo sẽ tiếp tục “ảm đạm” trong thời gian tới.

Chia sẻ trong chương trình “Bí mật đồng tiền” của VTV Digital, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI đánh giá, quý III năm nay tình hình HPG tương đối khó khăn với diễn biến giá thép như hiện tại, và sau đó phải đến quý IV mọi thứ hồi phục chậm và cần phải theo dõi thêm chứ cũng chưa thể nói lên điều gì vào thời điểm này.

“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở “nốt trầm” còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, ông Hưng cho hay.

Để đánh giá được doanh nghiệp đang ở nốt cao hay trầm, ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment cho rằng, chúng ta phải nhìn nhận được kết quả kinh doanh, triển vọng cổ phiếu. Ông Trung cũng dự báo, Hòa Phát sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong quý III và quý IV, mức lợi nhuận sẽ tiếp tục giảm xuống.

Hòa Phát (HPG)
Ông Trung dự báo, Hòa Phát sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong quý III và quý IV

P/B của HPG có lúc về 1,1, mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhiều người đặt câu hỏi đây đã phải thời điểm thích hợp để giải cứu cổ phiếu hay chưa? Ông Trung cho rằng khi đặt ra câu hỏi đó, nhà đầu tư phải tự trả lời được câu hỏi phong cách đầu tư của họ là gì?

"Nhà đầu tư dài hạn có thể định nghĩa là có khả năng nắm giữ cổ phiếu 3 - 5 năm. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn có thể nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài thì với mức P/B hiện tại các bạn có thể mua luôn không cần phải suy nghĩ, nhưng giá cố phiếu vẫn có thể tiếp tục xuống. Sau vài năm nữa khoản đầu tư vào HPG ở mức giá này sẽ rất tốt.

Nhưng nếu bạn không thể nắm giữ cổ phiếu dài hạn mà cứ cố chấp mua vào và bán đi 3 - 6 tháng sau đó khi cổ phiếu có chiều hướng xấu, có thể tiếp tục giảm 10 – 15% nữa thì rõ ràng đây không phải là hướng đầu tư sinh lời".

CEO của Passion Investment nhấn mạnh, nếu chúng ta là nhà đầu tư ngắn hạn, bắt buộc ta phải đợi những thời điểm giá cổ phiếu rủi ro ngắn hạn thấp hẳn và bắt đầu đảo chiều mới mua. Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất ít người có thể thực hiện được và thường chỉ những ai thực sự chuyên nghiệp mới có thể làm được.

Do vậy nếu chọn cách đầu tư đơn giản hơn, nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư giá trị nghĩa là với P/E, P/B thấp thì chúng ta mua vào một số cổ phiếu hoạt động kinh doanh tốt và đợi đến lúc P/E, P/B cao thì bán, không quan tâm đến các vấn đề còn lại. Nếu thực hiện được, nhà đầu tư có thể lãi 15 – 20% rất dễ dàng trong bất kỳ thị trường nào.

Cổ phiếu HPG vẫn chưa khởi sắc

Trong báo cáo nhận định về HPG, Chứng khoán ACBS cho biết, HPG không được hấp dẫn như năm 2021 do tăng trưởng của tập đoàn đang bị giới hạn bởi công suất. Giá than cao cũng đang đặt áp lực lên biên lợi nhuận của công ty khi nhu cầu than thế giới đang ở mức khá cao.

Đợt bùng phát COVID -19 gần đây đã đặt Trung Quốc vào tình trạng phong tỏa kéo dài, dẫn đến sự sụt giảm trong nhu cầu thép toàn cầu, và là tác nhân ngăn cản giá thép tăng theo nhịp tăng của giá nguyên liệu, làm sụt giảm biên lợi nhuận kỳ vọng của các doanh nghiệp sản xuất thép.

Về giá quặng, mặc dù nhu cầu nguyên liệu của các doanh nghiệp thép Trung Quốc suy giảm do tình trạng đóng cửa kéo dài kể từ khi dịch COVID -19 bùng phát tại các thành phố lớn của Trung Quốc kể từ tháng 4, giá quặng sắt vẫn đang trong xu hướng tăng kể từ cuối năm 2021.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia chứng khoán đều cho rằng, ngoài phụ thuộc vào nguyên liệu thì áp lực pha loãng cổ phiếu là nguyên nhân khiến HPG giảm sâu. Không riêng gì HPG, mà giá thép bắt đầu rơi từ đỉnh vào đầu tháng 4 khi các trung tâm kinh tế lớn ở Trung Quốc bắt đầu bước vào giai đoạn đóng cửa do tình trạng bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Sự trì hoãn của nền kinh tế trong giai đoạn giới nghiêm của đất nước tiêu thụ nhiều thép nhất thế giới đã khiến cho triển vọng về nhu cầu thép toàn cầu giảm mạnh dẫn tới việc giảm giá thép.

Triển vọng thị trường thép nửa cuối năm khá u ám

Nhận xét chung về đà tăng của nhóm thép, giới phân tích cho rằng, đà phục hồi của thị trường chứng khoán đang khá đồng pha với sự phục hồi ngắn hạn của thế giới. Khi thị trường vào sóng tăng, sự lan tỏa diễn ra khá tốt, các ngách chưa được lan tỏa đến cuối cùng cũng tăng giá. Trong khi đó, cổ phiếu thép đã có mức điều chỉnh khá sâu nên dòng tiền dễ dàng tìm đến, khiến cổ phiếu có sự hồi phục mạnh là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, giá thép thế giới tăng nhẹ cũng là chất xúc tác khiến cổ phiếu thép có cầu bắt đáy mạnh.

Tuy nhiên, “triển vọng thị trường hàng hóa nói chung trong nửa cuối năm 2022 là khó đoán trước trong bối cảnh FED vẫn đang tăng nhanh lãi suất và viễn cảnh rủi ro suy thoái”, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) lưu ý.

Nhiều ý kiến cho rằng, tỷ giá có thể tiếp tục chịu nhiều biến động và sẽ tác động tới thị trường chứng khoán cũng như các nhóm ngành, cổ phiếu có liên quan, trong đó có sắt thép. Bởi đây là ngành có giá trị nhập siêu lớn nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào từ EU và Nhật Bản, nên giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài.

Một điểm đáng chú ý, đó là giá thép tại thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng đà giảm. Tính từ ngày 11/5 (ngày bắt đầu chuỗi tăng), tổng mức giảm cao nhất tới 5,4 triệu đồng/tấn, đưa giá thép về mốc 14,75-16 triệu đồng/tấn, cách đáy (mức giá thời điểm chưa tăng phi mã là 11-13 triệu đồng/tấn, tùy loại) khoảng 3 triệu đồng/tấn.

Lý giải về đà giảm của giá thép, các chuyên gia cho rằng, do lượng tồn đạt mức cao kỷ lục, buộc các doanh nghiệp phải hạ giá sản phẩm nhằm kích cầu, đẩy hàng tồn. Và nếu tiếp tục kéo dài, lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép chắc chắn còn bị ảnh hưởng lớn.

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, luỹ kế từ đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm mạnh hơn 22%, trong khi nhập khẩu suy yếu gần 8%. Như vậy, không chỉ lượng tiêu thụ trong nước đang giảm mạnh, mà ngay cả toàn cầu cũng đang chững lại.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), triển vọng thị trường thép nửa cuối năm khá u ám, trong bối cảnh các nước trên thế giới vẫn đang tìm thêm thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu như Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc), Canada, Hoa Kỳ...

“Đa phần các nhà máy đều ở trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. Mức độ cạnh tranh giữa các nhà máy ngày càng khốc liệt về giá bán và xâm lấn thị phần của nhau” VSA nhận định.

Đánh giá triển vọng cổ phiếu thép 6 tháng cuối năm 2022, Mirae Asset đã hạ nhận định ngành thép từ tích cực xuống trung tính dựa trên các luận điểm: Áp lực từ nguồn cung than cốc lẫn giá than tăng cao, bào mòn từ 3-6% biên lợi nhuận gộp các công ty thép, lạm phát chưa có dấu hiệu dừng lại và ngành bất động sản chững lại trong năm 2022.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Công nghệ CMC (CMG) dự kiến phát hành hơn 14 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, cổ phiếu CMG tăng nhẹ 0,81% lên mức 62.400 đồng/CP, khối lượng khớp ...

Dệt may Hòa Thọ (HTG) báo lãi gộp tăng mạnh trong quý II/2022

Theo Báo cáo tài chính quý II/2022, Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (Mã chứng khoán: HTG) ghi nhận doanh thu đạt 1.243 tỷ đồng ...

Thành viên HĐQT Nước Thủ Dầu Một (TDM) thoái sạch 1 triệu cổ phiếu công ty

Tại phiên giao dịch sáng ngày 12/8, cổ phiếu TDM giảm nhẹ 0,74% về mức 40.100đồng/cp. Khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần ...

Việt Hoàng