HNX lấy ý kiến CTCK về việc lập một bảng giao dịch chứng khoán mới

Cập nhật: 11:15 | 27/02/2021 Theo dõi KTCK trên

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa lấy ý kiến công ty chứng khoán thành viên về việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại CTCK nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HOSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX.

hnx lay y kien ctck ve viec lap mot bang giao dich chung khoan moi

Theo thông báo, việc chuyển đổi này vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…). Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE.

Động thái này của HNX diễn ra trong bối cảnh hệ thống giao dich của HOSE có dấu hiệu quá tải trong nhiều tháng gần đây.

Trong nhiều phiên giao dịch, nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán khi giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE vượt 15.000 tỷ đồng. Song, một số phiên giao dịch thì mức giới hạn có thể tăng lên 16.000 tỷ đồng hoặc giảm xuống chỉ còn hơn 14.000 tỷ đồng. Không ai biết được con số chắc chắn khi nào hệ thống giao dịch sẽ "đơ" với giá trị bao nhiêu.

Câu chuyện quá tải hệ thống giao dịch trở thành một vấn đề lớn. Nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro hệ thống công nghệ đang tác động tiêu cực đến tâm lý giới nhà đầu tư.

Trước đó, một giải pháp tình thế đó là nâng lô từ 10 cổ phần lên 100 cổ phần được thực hiện. Người đứng đầu HOSE cho biết việc này sẽ giảm khoảng 18% số lượng đặt lệnh trên thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế thì câu chuyện quá tải hệ thống vẫn chưa được giải quyết.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp, lực bán gia tăng tại cổ phiếu DXG

Kết phiên giao dịch ngày 26/2/2021, khối ngoại trên toàn thị trường tiếp tục bán ròng 450 tỷ đồng với lực bán tập trung vào ...

Lợi nhuận Thép Tiến Lên tăng trưởng gấp 8 lần trong tháng 1/2021

CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (HOSE - Mã: TLH) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2021. Điểm đặc biệt là doanh nghiệp ...

Phiên chiều 26/2/2021: Cổ phiếu vậy liệu xây dựng giúp VN-Index thoát hiểm

Kết phiên giao dịch ngày 26/2/2021, VN-Index đảo chiều thành công khi tăng hơn 3 điểm với sự góp sức của nhóm cổ phiếu ngành ...

Yến Thanh