Hé lộ khối tài sản thừa kế kếch xù của hai ái nữ tỉ phú gia tộc Samsung

Cập nhật: 10:37 | 29/10/2020 Theo dõi KTCK trên

Là con gái của Chủ tịch Samsung, hai ái nữ Lee Seo-Hyun và Lee Boo-Jin đều nằm trong top 20 tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc.

Bán ra 260.000 cổ phiếu TDM, Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại Nước Thủ Dầu Một

Ái nữ "nhà Tân Hiệp Phát" chia sẻ bí kíp vượt khó trong đại dịch COVID-19

9X nắm ghế nóng quyền lực: Cuộc chinh phục của thiếu gia, ái nữ

Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời

Theo báo chí Hàn Quốc đưa tin, chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee đã qua đời tại Bệnh viện Samsung (Seoul) vào ngày 25/10. Ông hưởng thọ 78 tuổi sau 6 năm có những dấu hiệu bệnh tật tuổi già.

Tính tới tháng 10/2020, với khối tài sản 20,9 tỷ USD tương đương gần 500 nghìn tỷ đồng, ông Lee Kun Hee vẫn là người giàu nhất Hàn Quốc trong thời điểm này. Dù là một nhà tài phiệt nhưng theo Samsung, tang lễ chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ trong phạm vi gia đình, người ngoài sẽ không được phép đến viếng.

he lo khoi tai san thua ke kech xu cua hai ai nu ti phu gia toc samsung
Lee Boo-Jin xếp hạng thứ 16 trong danh sách tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc

"Bà hoàng khách sạn", nữ tỉ phú giàu có, xinh đẹp nhưng hôn nhân trắc trở

Con gái thứ 2 của Chủ tịch Samsung là Lee Boo-Jin được mệnh danh là "bà hoàng" ngành khách sạn. Cô được nhận xét là sở hữu ngoại hình, tính cách và phong thái điều hành y hệt như người bố quyền lực. Từ đó, giới truyền thông vẫn thường gọi cô là "Tiểu Lee Kun Hee".

Lee Boo-Jin hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hotel Shilla, một trong những trung tâm hội nghị và khách sạn hàng đầu của Seoul. Hotel Shilla cũng là nhà điều hành hàng miễn thuế lớn nhất nước này sau Lotte.

Tốt nghiệp từ Đại học Yonsei khi mới 21 tuổi, Boo-Jin đã dành hơn 20 năm sau đó để phục vụ công ty con thuộc Tập đoàn Samsung - chuỗi khách sạn Shilla.

Hiện tại Lee Boo-Jin xếp hạng thứ 16 trong danh sách tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản là 1,6 tỉ USD. Cô xếp thứ 1730 trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới do Forbes công bố.

Ngoài ra Lee Boo-Jin còn xếp hạng 87 trong số những phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Xinh đẹp, giỏi giang, giàu có nhưng Lee Boo Jin có cuộc hôn nhân không hề hạnh phúc. Cô gặp chồng mình là Im Woo Jae năm 1999 khi anh đang làm việc tại bộ phận IT của Samsung C&T.

Sau rất nhiều tranh đấu, vượt qua sự phản đối gay gắt của gia đình do không môn đăng hậu đối, họ mới có thể nên duyên vợ chồng. Cuối cùng 2013, Lee Boo Jin và chồng ly hôn.

Con gái thứ hai, nữ tỉ phú có cuộc sống viên mãn

he lo khoi tai san thua ke kech xu cua hai ai nu ti phu gia toc samsung
Lee Seo-Hyun và chồng

Theo sát nút là cô em Lee Seo-Hyun xếp hạng thứ 17 trong danh sách tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc với tổng tài sản khoảng 1,5 tỉ USD.

Con gái thứ 2 của Chủ tịch Samsung xếp thứ hạng 1851 trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Lee Seo-Hyun từng tốt nghiệp trường nghệ thuật Seoul trước khi nhận bằng tại trường Thiết kế Parsons ở New York.

Hiện cô đã 47 tuổi, kết hôn và có 4 người con, Lee Seo-Hyun là Phó chủ tịch của Cheil Industries của Tập đoàn Samsung, chuyên phân phối hàng xa xỉ.

he lo khoi tai san thua ke kech xu cua hai ai nu ti phu gia toc samsung
Ba người con của ông Lee Kun Hee: Từ trái qua phải Lee Seo Hyun, Lee Boo Jin và Lee Jae Yong (Ảnh: business Insider)

Ngoài ra, con trai duy nhất của ông Lee, Lee Jae Yong, sở hữu số cổ phần trị giá khoảng 7.200 tỷ Won (6,46 tỷ USD) tại 6 công ty con niêm yết của Samsung, tính theo giá đóng cửa ngày 23/10. Số này bao gồm 0,7% cổ phần tại Samsung Electronics, 17,3% Samsung C&T, 9,2% Samsung SDS, 1,5% Samsung Engineering, dưới 0,1% tại Samsung Life Insurance và Samsung Fire & Marine Insurance.

he lo khoi tai san thua ke kech xu cua hai ai nu ti phu gia toc samsung
Lee Yoon-Hyung- con gái út của Chủ tịch Samsung

Chủ tịch Samsung còn có một cô con gái út xinh đẹp nhưng bạc mệnh. Cô Lee Yoon-Hyung, đã treo cổ tự tử tại Mahattan vào năm 2005 khi cuộc hôn nhân của cô với bạn trai lâu năm không được sự chấp thuận của gia đình.

Khối tài sản "khổng lồ" chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Ông Lee Kun Hee là người giàu nhất tại Hàn Quốc. Tổng giá trị cổ phần của ông tại 4 công ty niêm yết của Samsung là khoảng 18.200 tỷ Won (16,1 tỷ USD), tính theo giá đóng cửa ngày 23/10. Cụ thể, ông nắm giữ 4,18% cổ phần phổ thông của Samsung Electronics trị giá khoảng 15.000 tỷ Won; 20,76% tại Samsung Life Insurance trị giá khoảng 2.600 tỷ Won; 2,88% cổ phần Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỷ Won; và 0,01% Samsung SDS trị giá khoảng 1.670 tỷ Won, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc.

Về bất động sản, 2 căn nhà nổi tiếng tại trung tâm thủ đô Seoul của ông Lee là hai căn nhà đắt nhất Hàn Quốc với diện tích lần lượt là 1.245 m2 và 3.422 m2. Theo tin từ Yonhap đầu năm nay, giá trị của hai căn nhà lần lượt là 40,8 tỷ Won và 34,2 tỷ Won.

Theo luật thuế Hàn Quốc, trước khi áp mức thuế thừa kế lên tới 50% đối với cổ phiếu, 20% phí bảo hiểm sẽ được cộng vào giá trị thẩm định tài sản của người quá cố - được tính toán dựa trên giá đóng cửa trung bình 4 tháng trước và sau khi người này qua đời.

Theo đó, tính toán ở thời điểm hiện tại cho thấy tiền thuế thừa kế cho số cổ phiếu trên của ông Lee là khoảng 10.600 tỷ Won (9,37 tỷ USD).

Minh Phương