Hé lộ hồ sơ bị can Nguyễn Khánh Toàn - người cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán vừa bị bắt

Cập nhật: 11:50 | 24/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Ông Nguyễn Khánh Toàn – người bị cáo buộc cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán từng liên quan đến một loạt các doanh nghiệp đáng chú ý trên sàn...

Theo thông tin từ báo Công an nhân dân, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Khánh Toàn (SN 1979, trú tại KĐT Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán" với cổ phiếu KDM. Hiện, vụ án vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên xác định, từ tháng 3 đến tháng 12/2021, Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty Chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (Mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; nay đối tên là Công ty CP Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12/2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã làm cho giá của cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của doanh nghiệp, gây ra sự bất công cho các nhà đầu tư trên thị trường; ảnh hưởng đến tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán; làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Hé lộ hồ sơ bị can Nguyễn Khánh Toàn - người cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán vừa bị bắt
Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn

Tham vọng với thị trường tiền số

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Khánh Toàn sinh năm 1979, từng công tác tại Sở Công thương Hà Nội (2004 – 2008) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (2009 – 2017). Ông Nguyễn Khánh Toàn còn từng là Chủ tịch của hai công ty trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Lần đầu tiên ông Nguyễn Khánh Toàn trở thành Chủ tịch của một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là vào năm 2017. Cụ thể, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 do Công ty CP Nông nghiệp xanh Hưng Việt (UPCoM: HVA) tổ chức cuối tháng 7/2017, ông Nguyễn Khánh Toàn được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Ít ngày sau, Nông nghiệp xanh Hưng Việt đổi tên thành Công ty CP Đầu tư HVA. Cùng với đó, công ty này cũng quyết định thay đổi ngành nghề kinh doanh từ chăn nuôi, trồng trọt sang đầu tư và tư vấn tài chính.

Đến cuối năm 2017, bà Mai Lệ Huyền (vợ ông Nguyễn Khánh Toàn) nắm giữ 2,6% vốn HVA. Kể từ thời điểm đó, bên cạnh sự thay đổi về cấu trúc cổ đông, ban lãnh đạo cũng như chiến lược kinh doanh, cổ phiếu HVA nổi sóng.

Theo đó, giá cổ phiếu HVA từ quanh 2.000 đồng/cp đến từ cuối năm 2017 tăng lên gấp 4 lần, đạt mức đỉnh 8.600 ngày 11/1/2018 với chuỗi 10 phiên trần. Nhịp tăng này được xúc tác bằng thông tin "hot" khi Công ty tuyên bố tiến sâu hơn vào thị trường tiền số.

Ngày 1/1/2018, HVA công bố khai trương cổng thông tin khởi nghiệp và gọi vốn cộng đồng FundGo. Kể từ đây, HVA sẽ hoàn toàn "lột xác", hướng tới hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư, các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: Đầu tư vào sản xuất nước giải khát, công nghệ thông tin, hạ tầng bán lẻ nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản, sản xuất thiết bị tự động.

Mục tiêu được ông Nguyễn Khánh Toàn và ban lãnh đạo HVA đưa ra đầy tham vọng là huy động 1.000 tỷ đồng cho dự án này thông qua ICO (phát hành tiền điện tử ra công chúng) năm 2018.

Nếu ICO hoàn tất, HVA sẽ thu lợi nhuận dựa trên hai nguồn, gồm vai trò chủ thể tham gia trên thị trường cho vay và vai trò trung gian kết nối giữa người cho vay - đi vay và thu phí cho quá trình này. Thậm chí, lãnh đạo HVA từng chia sẻ với cổ đông rằng, năm 2019 sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE và cổ phiếu là một bluechip hàng đầu thị trường.

Nhưng hoạt động của HVA không mấy khởi sắc trước khi đổi chủ về nhóm cổ đông liên quan ông Vương Lê Vĩnh Nhân giữa tháng 5/2020. Ngày 30/6/2020, ông Nguyễn Khánh Toàn bị miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị HVA.

Ngồi chưa ấm chỗ ghế chủ tịch KPF

Sau khi rời HVA, ông Nguyễn Khánh Toàn trở lại một cách chính thức trên vai trò Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư tài sản Koji (HOSE: KPF). Trong năm 2023, công ty có hai lần thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất. Tại ĐHĐCĐ bất thường tổ chức đầu tháng 8/2023, ông Nguyễn Khánh Toàn được bầu vào hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch nhiệm kỳ 2023 – 2028 thay cho ông Hoàng Văn Hậu - người mới được nắm quyền vào tháng 4/2023.

Hé lộ hồ sơ bị can Nguyễn Khánh Toàn - người cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán vừa bị bắt

Ngay sau khi tham gia HĐQT, ông Nguyễn Khánh Toàn có hai lần đăng ký mua vào cùng khối lượng 3 triệu cổ phiếu KPF trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2023. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này chỉ mua được tổng cộng 260.000 cổ phiếu (60.000 cổ phiếu trong lần 1 và 200.000 cổ phiếu trong lần 2).

Lý do được ông Toàn đưa ra khi không mua hết lượng cổ phiếu dự kiến là giá mua chưa khớp. Theo dõi diễn biến giá giao dịch cho thấy giá cổ phiếu KPF liên tục giảm tạo vùng đáy mới thời điểm đó. Xu hướng đi xuống tiếp tục duy trì, đóng cửa ngày 21/6 ở 3.240 đồng/cp.

Không lâu sau khi mua vào, ông Nguyễn Khánh Toàn bán toàn bộ số cổ phần trên tại KPF trong khoảng thời gian 8 – 22/3/2024. Trong khoảng thời gian này, cổ phiếu KPF giao dịch quanh ngưỡng 4.500 đồng/cp. Như vậy, số tiền ông Toàn thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 27/5/2024, ông Toàn có đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT của KPF với lý đo bận công việc cá nhân. "Tôi xin được ủy quyền cho Thành viên Hội đồng quản trị Nguyễn Quang Huy sẽ tiếp tục thay mặt tôi tham gia các cuộc họp Hội đồng quản trị, cho ý kiến và biểu quyết đối với các vấn đề liên quan đến tôi khi được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt theo quy định của pháp luận và điều lệ công ty", ông Toàn viết trong đơn từ nhiệm.

Hé lộ hồ sơ bị can Nguyễn Khánh Toàn - người cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán vừa bị bắt

Không chỉ hiện diện tại các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, ông Nguyễn Khánh Toàn còn là người đại diện của loạt các doanh nghiệp khác như Công ty CP Tập đoàn Akie Việt Nam; Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ tự động DG, Công ty CP Quản lý tài sản và Khai thác nợ Toàn Cầu; Công ty CP Thương mại Điện tử MCC, Công ty TNHH Học viện đào tạo và Tư vấn kinh doanh AMC, Công ty CP Nông dược xanh Tinh Hoa. Phần lớn những cái tên này là thành viên của MCC Group.

Nhận định chứng khoán phiên 24/6: Có thể có biến động lớn

Thị trường chứng khoán trải qua tuần biến động không quá mạnh, VN-Index giữ được vùng giá nền quanh 1.280, liệu thị trường có thể ...

Thị trường chứng khoán được hỗ trợ khi KQKD quý 2 dần lộ diện

Tuần tới, sự chú ý của thị trường sẽ chuyển hướng sang những số liệu vĩ mô quan trọng. Bên cạnh đó, câu chuyện kết ...

Đại hội cổ đông MHC: Khẳng định không liên quan tới Chứng khoán VIX

Ngày 20/6 vừa qua, Công ty CP MHC (HOSE: MHC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tại thành ...

PV

Tin cũ hơn
Xem thêm