HDB chính thức lọt rổ VN Diamond, VRE không xuất hiện, DHC bị loại

Cập nhật: 09:39 | 17/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 16/10, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ quý IV. Theo đó, VN Diamond đã loại DHC, ngược lại cổ phiếu HDB là cái tên được thêm mới, qua đó số lượng cổ phiếu trong rổ VNDiamond vẫn là 17.

Hiện tại có ba quỹ ETF đang tham chiếu theo VN Diamond và giao dịch tại HOSE bao gồm FUEVFVND, FUEMAVND và FUEBFVND với tổng tài sản ước tính khoảng 19,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, DCVFM VN Diamond (FUEVFVND) có quy mô nhất với giá trị hơn 18,8 nghìn tỷ đồng tại 16/10.

HDB chính thức lọt rổ VN Diamond, VRE không xuất hiện, DHC bị loại

VN Diamond là một chỉ số chứng khoán được xây dựng và quản lý bởi HOSE, ra mắt ngày 18/11/2019. Chỉ có 10 đến 20 mã cổ phiếu được chọn, đại diện cho các công ty được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt, có sức hấp dẫn lớn với giới đầu tư. Chính vì thế, giới đầu tư còn gọi VN Diamond là rổ chỉ số “cổ phiếu Kim Cương Việt Nam”.

Để lọt vào rổ VN Diamond, một cổ phiếu phải đáp ứng các điều kiện sau: Vốn hóa thị trường đạt trên 2.000 tỷ đồng với các cổ phiếu thuộc rổ VNAllshare và trên 5.000 tỷ đồng với nhóm còn lại; giới hạn tỷ trọng vốn hóa là 15% đối với cổ phiếu riêng lẻ và 40% cho cổ phiếu cùng ngành; giá trị vốn hóa mà nhà đầu tư nước ngoài còn có thể mua tối đa 500 tỷ đồng.

Việc HDB được thêm mới vào rổ đều đã được nhiều Công ty chứng khoán dự báo từ trước. Tuy nhiên, cổ phiếu VRE của Vincom Retail dù được nhiều kỳ vọng sẽ lọt rổ, song đã không có mặt trong đợt cơ cấu lần này.

Dựa trên dữ liệu HoSE công bố và số liệu đóng cửa phiên 16/10, ước tính HDB sẽ chiếm tỷ trọng 1,63% trong danh mục VN Diamond Index sau kỳ cơ cấu này.

Theo ước tính, DCVFM VN Diamond ETF sẽ mua mới 17,7 triệu cổ phiếu HDB, 16,6 triệu cổ phiếu MSB, gần 9 triệu cổ phiếu TCB. Ở chiều ngược lại, quỹ cũng bán ra toàn bộ 701 nghìn cổ phiếu DHC do loại khỏi danh mục, đồng thời bán ra 7 triệu cổ phiếu MBB, 6 triệu cổ phiếu VPB, gần 4 triệu cổ phiếu PNJ.

Với bộ chỉ số VN FinSeclect, HoSE đã tăng số lượng cổ phiếu trong rổ này từ con số 35 hiện tại lên 36 cổ phiếu, trong đó BIC được thêm vào rổ trong kỳ cơ cấu này.

Bên cạnh việc được chọn vào rổ VN Diamond, nhiều năm liền cổ phiếu HDB là thanh viên rổ chỉ số VN30 - tập hợp các công ty vốn hóa lớn tiêu biểu của sàn HOSE và là một trong 20 thành viên rổ chỉ số Phát triển bền vững VNSI (Vietnam Sustainability Index).

Cổ phiếu VRE và HDB - 2 "ứng cử viên sáng giá" lọt rổ VN-Diamond

Chứng khoán HSC cho rằng, cổ phiếu HDB và VRE là 2 ứng cử viên sáng giá sẽ được thêm mới vào rổ VN-Diamond Index ...

Dường như nhà đầu tư không còn ưa thích VNDiamond?

Các quỹ ETF theo chỉ số thị trường Việt Nam thu hút vốn mạnh mẽ trong giai đoạn đầu năm 2023, ghi nhận dòng vốn ...

Chứng khoán HD mua bất thành 3 triệu cổ phiếu HDB

Điều kiện thị trường chưa phù hợp là lý do khiến Chứng khoán HD không mua được bất kỳ cổ phiếu HDB nào trong tổng ...

Quỳnh Nga