Tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán":

Hậu quả tin đồn đến đâu là do cách phản ứng của doanh nghiệp!

Cập nhật: 13:00 | 16/05/2019

TBCKVN - Tại buổi tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán" do báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức, các chuyên gia cho rằng, khi xuất hiện tin đồn thì hậu quả đến đâu là do cách phản ứng của doanh nghiệp.  

hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep Trực tiếp: Tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán"
hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep Ứng phó với tin đồn trên thị trường chứng khoán
hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep Tin đồn trong kỷ nguyên số
hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep Sóng tin đồn trên thị trường chứng khoán

Lấy dẫn chứng từ việc xử lý tin đồn của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex sau đại hội đồng cổ đông năm 2019 đã ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu VCG. Nhưng chỉ sau 2 ngày, họ đã gửi thông tin công bố lên Sở, lên website của doanh nghiệp. Phản ứng tích cực, khẩn trưởng của Vinaconex đã khiến mức giá cổ phiếu VCG trở nên bình ổn một cách nhanh chóng.

Các chuyên gia tại buổi tọa đàm cho rằng: Khi xuất hiện tin đồn, đối với doanh nghiệp, việc bình tĩnh sẽ giúp doanh nghiệp xử lý tin đồn nhanh chóng và hợp lý. Nếu mức độ quan tâm của lãnh đạo công ty chưa đủ lớn thì sẽ thành khủng hoảng dẫn đến khó xử lý.

hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep
Tọa đàm trực tuyến An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán/TBC

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa: Tin đồn là thông tin thì phải trị bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, không có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác. Thông tin khuếch tán từ nhỏ tới lớn. Tin đồn có nhiều mặt lợi, hại song hành cùng thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư phải tỉnh táo trước tin đồn để đưa ra những quyết định đúng đắn.

hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep
Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, UBCKNN

“Tin đồn có đất sống là do thông tin không minh bạch” đây là khẳng định của ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông phân tích thêm, tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống, tin đồn là truyền tải những thông tin chưa được xác thực qua truyền miệng, qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn, có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

hau qua tin don den dau la do cach phan ung cua doanh nghiep
Bà Đoàn Thái Ly – Phó GĐ phòng Quản lý niêm yết Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Bà Đoàn Thái Ly – Phó GĐ phòng Quản lý niêm yết Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho rằng: Với công nghệ 4.0, tin đồn lan truyền rất nhanh và mang tính 2 mặt. Khi tin đồn được lan truyền sẽ trở thành vũ khí ảnh hưởng tới lợi ích của nhiều người. Thậm chí không mang đến lợi ích như mong muốn của chính người lan truyền tin đồn. Khi rơi vào hoàn cảnh như vậy, nhà đầu tư phải bình tĩnh, có chiến lược, có kế hoạch trong việc xử lý tin đồn từ nhỏ đến khủng hoảng. Còn doanh nghiệp cần phối hợp với các cơ quan điều tra, cơ quan báo chí để xử lý tin đồn một cách hiệu quả.

Anh Khang