Hàng loạt ngân hàng thanh lý xe ô tô với giá "hạt dẻ": 55 triệu vẫn "tậu" ô tô

Cập nhật: 07:08 | 16/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhiều ngân hàng thanh lý đang ồ ạt thanh lý ô tô với mức giá cực rẻ chỉ từ 55 triệu đồng vẫn có thể sở hữu chiếc ô tô.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Phú Nhuận đưa ra thông báo đấu giá xe chở tiền nhãn hiệu Mitsubishi Pajero GL, sản xuất năm 2008 tại Nhật Bản. Giá khởi điểm chiếc xe này là 72 triệu đồng. Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Kạn cũng đang thanh lý xe chở tiền nhãn hiệu Mitsubishi Pajero sản xuất năm 2007 với giá 95 triệu đồng...

Hàng loạt ngân hàng thanh lý xe ô tô với giá
Ảnh: Internet

Được biết, xe ô tô chuyên dụng chở tiền khi sử dụng được một thời gian dài, ngân hàng thường thanh lý để đổi sang xe mới an toàn và có trang bị hiện đại hơn. Ưu điểm đầu tiên của xe chuyên dụng khi thanh lý nằm ngay ở giá bán, những chiếc xe này có giá thành rẻ gấp nhiều lần so với mua xe mới. Xe chở tiền là loại xe chuyên dụng đã được kiểm tra động cơ, thương hiệu và thiết kế có phần khoang rộng, an toàn. Đảm bảo các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, xe chở tiền sau 1 thời gian dài sử dụng, chất lượng và công suất hoạt động của xe chắc chắn không còn được như ban đầu.

Bên cạnh việc thanh lý để nâng cấp, nhiều mẫu ô tô khác cũng được các ngân hàng rao bán thanh lý với mức giá khá mềm nhằm thu hồi nợ.

Tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) mẫu xe tải Suzuki Van 2021 mang biển 51D-584.XX có giá chỉ 172 triệu đồng, Hyundai Accent 2018 - 2020 dao động từ 296 - 437 triệu đồng, Hyundai Grand I10 2015 giá là 130 triệu đồng, Toyota Innova E 2017 là 404 triệu đồng, Nissan Almera 2021 giá 427 triệu đồng hay Chevrolet Colorado 2018 thanh lý giá 340 triệu đồng...

Trong khi đó, tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) mức giá thanh lý ô tô thấp nhất là 62,37 triệu đồng, thuộc về mẫu xe tải của hãng xe Dongben sản xuất năm 2017. Tiếp đến là mẫu xe tải Thaco Towner sản xuất năm 2022 có giá 240 triệu đồng, Ford Ranger 2017 giá là 356 triệu đồng, Mitsubishi Xpander 2019 giá 375 triệu đồng, Kia Cerato 2018 là 420 triệu đồng...

Công ty ĐGHD Đấu giá Việt Nam – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sẽ mở phiên bán đấu tài sản của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Tổng số 22 chiếc xe đưa ra bán đấu giá, trong đó có 14 chiếc hiệu Mitsubishi Pajero, sản xuất năm 2004 - 2008 và 8 chiếc hiệu Ford Everest, sản xuất năm 2010-2011.

Giá khởi điểm từ khoảng hơn 55 triệu đồng đến gần 130 triệu đồng/chiếc. Tổng giá khởi điểm cả 22 chiếc xe là hơn 1,98 tỷ đồng. Phiên đấu giá sẽ vào ngày 6/5/2024 tới đây.

Hình thức đấu giá, phương thức đấu giá là bỏ phiếu gián tiếp theo phương thức trả giá lên. Thời gian bỏ phiếu từ 8 giờ đến 17 giờ ngày 3/5/2024, tại trụ sở Công ty ĐGHD Đấu giá Việt Nam – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ 108 Hoa Cúc, phường 7, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Lưu ý gì khi mua xe phát mãi?

Luật sư Đỗ Văn Luận, Giám đốc Công ty Luật Lập Phương, Đoàn luật sư TPHCM, cho biết việc mua xe thanh lý, phát mãi, siết nợ từ ngân hàng là cơ hội cho nhiều khách hàng muốn mua xe. Tuy nhiên, trong hoạt động này khách hàng cũng cần lưu ý một số vấn đề về chất lượng và pháp lý.

Về quy định của pháp luật, ông Luận cho rằng có nhiều vấn đề mà người mua cần lưu ý. Thứ nhất, khi mua theo hình thức như vậy thì người mua phải thông qua hình thức đấu giá, ai đấu giá cao hơn thì sẽ là người sở hữu. Do đó, người mua cần xem xét, nắm bắt mức giá thực tế để không vượt quá mức giá của thị trường.

Ngoài ra, một vấn đề khác mà người mua cần lưu tâm là thủ tục pháp lý tại ngân hàng. Rủi ro tiềm ẩn có thể đến từ việc chủ sở hữu xe cũ vay nợ nhiều nơi như vay giấy tay với cá nhân tổ chức khác. Hoặc, không ít trường hợp liên quan đến vụ án hình sự, tài sản được kê vào mục phải tịch thu hoặc đảm bảo cho việc thi hành án.

Cũng theo Luật sư Luận, thủ tục sang tên, chuyển nhượng cũng là vấn đề cần lưu ý. Do khách hàng không phải mua trực tiếp từ các cửa hàng/đại lý phân phối của hãng xe mà mua thông qua ngân hàng nên phải trải qua nhiều bước thủ tục, quy trình. Ví dụ như, xem xe, kiểm định, giá bán, ngân hàng duyệt giá, chủ sở hữu xe cũ đồng ý ký kết hợp đồng.

Vị luật sư này cho biết thêm, nhiều trường hợp chủ xe muốn trì hoãn thời gian mua bán để có thời gian chuộc lại xe, ảnh hưởng đến việc công chứng, thủ tục sang xe.

"Chất lượng xe cũng là vấn đề cần được quan tâm", ông Luận đánh giá. Nhiều mẫu xe khi được ngân hàng đem về phải lưu tại các bãi ngoài trời trong thời gian dài, chịu mưa, chịu nắng. Một số loại xe được sản xuất từ nhiều năm trước, các đời xe cũ, không còn linh kiện thay thế. Bản thân các ngân hàng cũng không thể cam kết về chất lượng của xe.

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất tháng 4/2024?

Trong tháng 4/2024, lãi suất cho vay ở nhiều ngân hàng hiện chỉ từ 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Đây là mức thấp kỷ ...

Lãi suất ngân hàng LPBank cao nhất là bao nhiêu trong tháng 4/2024?

Theo khảo sát mới nhất, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB) ghi nhận, khách hàng cá nhân sẽ nhận được mức ...

Nhiều doanh nghiệp thép bị các “ông lớn” Big4 rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu

Thời gian gần đây, các “ông lớn” ngân hàng quốc doanh liên tục có thông báo rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu của ...

Ánh Kim