Hàng loạt chung cư Hà Nội lơ là với... “bà hỏa”

Cập nhật: 09:43 | 05/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Hàng loạt dự án chung cư tại Hà Nội đã bàn giao và đưa vào vận hành, sử dụng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Hệ lụy này khiến nhiều cư dân nhận nhà đã lâu, nhưng không thể nhận sổ đỏ vì dự án thiếu chứng nhận về PCCC.


hang loat chung cu ha noi lo la voi ba hoa


Dự án Sakura đã bàn giao nhà từ 5 năm nay, nhưng vẫn chưa hoàn thiện
hệ thống phòng cháy, chữa cháy


Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công bố danh sách 38 dự án nhà ở tại Hà Nội không đảm bảo PCCC trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên, Hà Nội công khai có hệ thống danh tính dự án chưa hoàn thiện hệ thống PCCC trên địa bàn.

Một điều khá đặc biệt là trong danh sách 38 dự án chưa đủ điều kiện PCCC, có khá nhiều dự án, người dân đã có phản ánh, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC từ lâu, nhưng doanh nghiệp vẫn chây ỳ nghĩa vụ.

Cụ thể, Dự án Sakura tại địa chỉ 47 Vũ Trọng Phụng do CTCP Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư, dù doanh nghiệp đã bàn giao nhà cho khách hàng từ 5 năm nay, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thiện hạng mục PCCC.

Tại dự án này, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư nhiều phen bùng nổ căng thẳng cũng vì chủ đầu tư chây ỳ nghĩa vụ hoàn thiện hệ thống PCCC sau khi bàn giao nhà. Thế nhưng đến nay, dự án này vẫn nằm trong “danh sách đỏ” vì chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu PCCC.

Tương tự, Dự án nhà CT 3A Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), cư dân cũng nhiều lần phẫn nộ vì chủ đầu tư chây ỳ nghĩa vụ hoàn thành hệ thống PCCC. Dự án này gồm 3 đơn nguyên cao 10 tầng và 18 tầng, do Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của cư dân, Dự án CT 3A Mễ Trì đã bàn giao nhà từ năm 2010, nhưng doanh nghiệp này đến nay vẫn “nợ” hoàn thiện hệ thống PCCC. Bị cư dân phản đối dữ dội, chủ đầu tư từng trang bị cho một số gia đình bình chữa cháy mini để đối phó với nguy cơ cháy nổ. Thế nhưng, sau khi mua bình chữa cháy mini trang bị cho cư dân, doanh nghiệp lại chây ỳ hoàn thiện hệ thống PCCC của tòa nhà từ đó đến nay.

Trên thực tế, còn rất nhiều dự án chung cư, doanh nghiệp đã chây ỳ hoàn thiện PCCC, dù đã bàn giao nhà 5 - 6 năm nay.

Chẳng hạn, Chung cư CT5B Mễ Trì của CTCP Kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Hà Nội, cũng đã hoàn thiện bàn giao từ khoảng 6 năm nay, nhưng chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Trong danh sách các chủ đầu tư lơ là với “bà hỏa”, cái tên Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Số 1 Điện Biên dường như chiếm vị trí... quán quân. Tại quận Hà Đông, hàng loạt chung cư như CT1, CT2, CT3, CT4 của doanh nghiệp này đã bàn giao nhà và sử dụng từ 4 - 5 năm nay, song vẫn chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Đáng chú ý, trong danh sách 38 dự án chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC, còn xuất hiện nhiều dự án chung cư cao cấp, doanh nghiệp đã bàn giao hầu hết nhà cho cư dân, nhưng nghĩa vụ hoàn thiện hệ thống PCCC cũng không được doanh nghiệp quan tâm.

Cụ thể, Dự án tổ hợp chung cư cao cấp The Pride (thuộc Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông) của Hải Phát Invest, với 4 tòa tháp, đã bàn giao cho cư dân sinh sống khoảng 1 năm nay, nhưng đến nay chưa được hoàn hiện hệ thống PCCC.

Bên cạnh Tổ hợp The Pride, cụm tòa nhà CT1- Usilk City của Sông Đà Thăng Long, dù chưa hoàn thiện phần đế công trình và chưa hoàn thiện hệ thống PCCC, doanh nghiệp cũng liều lĩnh bàn giao nhà cho cư dân sinh sống từ gần 2 năm nay.

Một dự án cao cấp khác là tổ hợp chung cư cao cấp Diamond Tower Flower trên đường Lê Văn Lương do CTCP Đầu tư Phát triển nhà số 6 Hà Nội đã bàn giao nhà cho cư dân từ nhiều tháng nay, nhưng chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện được hệ thống PCCC.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, trong danh sách 38 dự án chung cư mà Cảnh sát PCCC vừa công bố chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC, đã có 1 dự án xảy ra cháy lớn là Dự án CT4 Xa La. Các dự án còn lại, dù chưa xảy ra sự cố, nhưng với thiết kế từ 20 đến trên 30 tầng, nếu sự cố hỏa hoạn xảy ra, thiệt hại do cháy gây ra dự báo sẽ rất lớn.

Các doanh nghiệp có tên trong danh sách “chây ỳ” hoàn thiện hệ thống PCCC nói gì về việc chưa hoàn thiện hệ thống PCCC? Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.
Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm