Hàng không tăng chuyến phục vụ khách dịp nghỉ lễ 30/4

Cập nhật: 11:38 | 12/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các hãng hàng không trong nước bắt đầu bổ sung thêm tần suất chuyến bay.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Hoàng, đại diện truyền thông của Vietravel Airlines, cho biết nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng từ 5% - 7% so với cùng kỳ. “Vietravel Airlines đang đẩy mạnh mở rộng mạng bay, tần suất bay trong nước và quốc tế. Tổng chuyến bay khai thác của hãng dự kiến sẽ tăng 30% so với giai đoạn cùng kỳ”, ông Vũ Hoàng chia sẻ.

Các chặng bay hãng này sẽ tăng tần suất khai thác chủ yếu tập trung đến các thành phố phát triển du lịch như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Quốc… Đồng thời hãng này cũng phối hợp với Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel (Mã VTR: UPCOM) để thực hiện các chuyến bay charter (thuê bao nguyên chuyến), đưa khách đến Nhật Bản, Bangkok, Đài Loan (Trung Quốc)…

Hàng không tăng chuyến phục vụ khách dịp nghỉ lễ 30/4
Vietravel Airlines sẽ tăng 30% tần suất khai thác chuyến bay phục vụ hành khách dịp 30/4, 1/5 này

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (Mã HVN: HOSE) sẽ bổ sung thêm hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế, tương ứng hơn 15.000 chỗ. Như vậy, hãng sẽ cung ứng tổng cộng 575.000 ghế và 2.900 chuyến bay trong giai đoạn cao điểm từ 26/4 đến 2/5. So sánh cùng kỳ năm ngoái, tổng số ghế nội địa và quốc tế tăng lần lượt hơn 10% và 12%.

Hàng không tăng chuyến phục vụ khách dịp nghỉ lễ 30/4
Vietnam Airlines sẽ tăng 100 chuyến bay nội địa và quốc tế phục vụ dịp lễ

“Các đường bay du lịch như giữa Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… là những đường bay nội địa được tăng tải nhiều nhất. Còn đối với mạng bay quốc tế, Vietnam Airlines tập trung các chuyến bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Hiện tại, nhiều chuyến bay đến các điểm du lịch vào dịp cao điểm đã đầy chỗ 70%”, đại diện phòng truyền thông của Vietnam Airlines thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện Bamboo Airways và Công ty CP hàng không Vietjet - Vietjet Air (Mã VJC: HOSE) cho biết tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có kế hoạch tăng tần suất khai thác chuyến bay.

Trao đổi thêm với Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, ông Vũ Hoàng cho biết hãng này cố gắng tăng ban đêm và triển khai nhiều chương trình ưu đãi giá vé như săn vé 8.000 đồng từ thứ Hai đến thứ Sáu trong khung giờ từ 12 giờ đến 14 giờ; chương trình săn sale cuối tuần giá 9.900 đồng từ 9 giờ 9 phút đến 21 giờ 9 phút thứ Bảy và Chủ nhật; chương trình “bay có đôi, vui vẻ gấp bội” giảm 10% khi mua 2 vé máy bay, áp cho một số đường bay quốc nội.

Để giải quyết thách thức chi phí đầu vào tăng do giá nhiên liệu, giá thuê máy bay, giá dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng… Vietnam Airlines phối hợp cùng các đối tác, cơ quan hữu quan triển khai hàng loạt giải pháp ngay từ cuối năm 2023.

Hãng sắp xếp lại lịch bay theo hướng tối ưu khai thác; tăng cường nguồn lực, chú trọng tối ưu hóa quy trình phục vụ mặt đất để giảm thời gian quay đầu tàu bay. Cụ thể, Vietnam Airlines bổ sung tàu thân rộng vào khai thác nội địa nhằm giảm áp lực thiếu cung ứng trên mạng đường bay nội địa và thuê ướt tàu bay cho giai đoạn cao điểm hè. Đồng thời, hãng làm việc với nhà sản xuất, đẩy sớm lịch nhận tàu bay Boeing 787-10 và Airbus A320NEO để kịp thời bổ sung cung ứng.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng tăng cường khai thác các chuyến bay đêm, sáng sớm để bổ sung thêm ghế mở bán, đảm bảo đủ số ghế phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. “Tổng số chuyến bay sáng sớm, tối muộn trong tháng cao điểm hè 2024 dự kiến sẽ tăng gần 40% so với cùng kỳ 2023”, đại diện Vietnam Airlines nói.

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách nên làm thủ tục trực tuyến trước chuyến bay qua website, tổng đài 19006265 hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Hành khách đã làm thủ tục trước và không mang theo hành lý ký gửi có thể đến thẳng cửa an ninh soi chiếu ở sân bay.

Hàng không tăng chuyến phục vụ khách dịp nghỉ lễ 30/4
Hành khách làm thủ tục checkin quầy hãng Vietravel Airlines

Các hãng hàng không cũng khuyến nghị, trong giai đoạn cao điểm, hành khách nên chủ động có kế hoạch đặt chỗ từ sớm, mua vé qua các kênh website, ứng dụng di động hoặc phòng vé, đại lý chính thức của các hãng để tránh tình trạng bị “cháy vé” hoặc chỉ còn vé giá cao.

CHÍ KIÊN

Tin liên quan