Hàng chục nghìn tỷ đổ về Quảng Trị: Định hình một nền kinh tế biển

Cập nhật: 18:15 | 12/06/2019

TBCKVN - Với sự kết hợp giữa hạ tầng và du lịch cùng với việc hàng nghìn tỷ đổ vào cảng biển và bất động sản nghỉ dưỡng tại hai khu vực trọng điểm của Khu vực ven biển, Quảng Trị được dự báo sẽ là nhân tố mới đầy tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

hang chuc nghin ty do ve quang tri dinh hinh mot nen kinh te bien

Phân lại địa giới hành chính giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Trị

hang chuc nghin ty do ve quang tri dinh hinh mot nen kinh te bien

Quảng Trị gọi đầu tư dự án Khu dân cư tại TP. Đông Hà

hang chuc nghin ty do ve quang tri dinh hinh mot nen kinh te bien

"Tam giác đầu tư" tại Quảng Trị hút nhà đầu tư

Chờ đợi thành quả đầu tư Cảng nước sâu Mỹ Thủy

Khu kinh tế ven biển Đông Nam tỉnh Quảng Trị là một tổ hợp kinh tế quy mô lớn nằm trong Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), dọc tuyến đường bộ chạy qua 13 tỉnh của 4 quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, nối hai bờ đại dương là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với chiều dài 1.450 km. Từ đây, Quảng Trị có được điều kiện rất thuận lợi để hình thành một cảng biển với khoảng cách ngắn nhất, hấp dẫn hàng hóa từ khu vực Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Đông Bắc Campuchia theo tuyến hành lang này.

hang chuc nghin ty do ve quang tri dinh hinh mot nen kinh te bien
Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị

Được biết, Cảng biển Mỹ Thuỷ đã được Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng với quy mô 685 ha, thời gian thực hiện 50 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư. Dự án gồm 10 bến, được phát triển theo ba giai đoạn. Cụ thể, ở giai đoạn 1 kéo dài từ năm 2018 - 2025 với 4 bến, giai đoạn 2 từ năm 2026 - 2031 với 3 bến, 3 bến còn lại được triển khai trong giai đoạn 2032 – 2036.

Toàn bộ dự án có giá trị 14.234 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư – CTCP Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy là 2.143 tỷ đồng, phần còn lại là 12.091 tỷ đồng là vốn huy động và vốn khác.

Dự án nhằm mục tiêu xây dựng khu bến cảng chuyên dùng phục vụ chủ yếu cho các cơ sở công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời khu cảng sẽ là nơi kết hợp, thu hút lượng hàng quá cảnh cho Lào, Đông Bắc Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn.

Khu bến cảng khi đi vào hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá trong thu hút đầu tư khu vực Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Quảng Trị.

Thông tin mới nhất từ tỉnh Quảng Trị cho biết, Dự án do Công ty Cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư nhưng 100% vốn và được tài trợ vốn bởi Công ty Clearbrook Global Advisors Hoa Kỳ, Công ty EMP Infra LLC Hoa Kỳ và Công ty TNHH Pinestrees Group Hàn Quốc.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng vừa ban hành Quyết định số 3088/QĐ-UBND cấp dự án đầu tư Bến cảng CFG Nam Cửa Việt với tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH CFG Quảng Trị làm chủ đầu tư, mục tiêu hoạt động của dự án nhằm đầu tư xây dựng khu bến cảng gồm 4 cầu cảng chuyên dùng dài 510m. Diện tích mặt đất sử dụng 18,75ha.

Các bến cảng Cửa Việt tiếp nhận tàu 3.000 - 5.000 tấn hoặc lớn hơn. Dự kiến đến quý IV/2020 sẽ đưa một số hạng mục công trình đi vào hoạt động.

Tiềm năng từ du lịch

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quản Trị cho biết, tổng lượt khách đến tỉnh trong dịp lễ 30/04 và 01/05 ước tính đạt hơn 60.000 lượt. Lượng khách đến lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn TP. Đông Hà tăng mạnh so với năm 2018, công suất phòng đạt 85%, các khu vực biển có nơi đạt công suất 100%.

Nhiều bãi biển đẹp của tỉnh Quảng Trị như Vĩnh Thái, Cửa Tùng, Gio Hải, Cửa Việt, Triệu Lăng, Mỹ Thủy… thu hút rất đông du khách đến nghỉ ngơi, tắm biển ngay từ những ngày đầu kì nghỉ lễ. Tuyến đường ven biển nối từ TP. Đông Hà - Cửa Việt - Cửa Tùng đã cơ bản hoàn thành, cơ sở hạ tầng khác được cải thiện, các hoạt động dịch vụ du lịch được nâng cao, bãi tắm đẹp, sạch.

hang chuc nghin ty do ve quang tri dinh hinh mot nen kinh te bien

Thấy được tiềm năng to lớn đó, các tập đoàn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng nhập cuộc tại khu vực như Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700 ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 200 ha, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC)…

Đặc biệt, cú hích đầu tiên lại là Tập đoàn AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort với số vốn khoảng 1.700 tỷ trên diện tích trên 36 ha gồm các hạng mục như: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, mua sắm, dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách… đây sẽ khu Phức hợp nghỉ dưỡng trải nghiệm, thể thao giải trí và mua sắm Đầu tiên và quy mô lớn nhất Quảng Trị.

Hiện nay dự án đã gần hoàn thành san lấp mặt bằng và chuẩn bị xây dựng các tiện ích theo tiến độ, dự án này sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 06/2019.

Cam kết của địa phương

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành chức năng để rà soát, thống nhất các dự án khởi công, khánh thành trong năm 2019.

Theo đó, năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 25 dự án dự kiến khởi công mới, trong đó có 19 dự án nằm ngoài KCN, KKT với tổng mức đầu tư trên 27.000 tỷ đồng và 6 dự án nằm trong KCN, KKT với tổng mức đầu tư trên 71.600 tỷ đồng.

Cụ thể, một số dự án có mức đầu tư lớn như: Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 hơn 55.000 tỷ đồng, Cảng biển Mỹ Thủy trên 14.000 tỷ đồng và các dự án năng lượng tái tạo.

Sang năm 2020, sẽ có thêm có 7 dự án nằm ngoài KCN, KKT với tổng mức đầu tư trên 10.700 tỷ đồng; 6 dự án nằm trong KCN, KKT với tổng mức đầu tư trên 61.900 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh cũng đã báo cáo dự án dự kiến khởi công giai đoạn 2019 – 2020 do đơn vị quản lý, gồm: Đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn của nhà đầu tư trong năm 2019, có 6 dự án dự kiến khởi công và 3 dự án dự kiến khánh thành; đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, có 1 dự án dự kiến khởi công, 1 dự án dự kiến khánh thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Quân Chính cho biết, đối với các dự án trong KKT, KCN, tỉnh sẽ giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chịu trách nhiệm rà soát chính xác, đề xuất cụ thể về vấn đề tiếp tục khởi công, kèm theo những nội dung cần giải quyết trước khi khởi công như vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng, chủ trương đầu tư, giấy phép đầu tư… và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tính chính xác của những dự án đó.

Với sự kết hợp giữa hạ tầng và du lịch, Quảng Trị được dự báo sẽ là nhân tố mới đầy tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Hàng ngàn tỷ từ những tập đoàn trong nước và quốc tế đổ về đây sẽ đưa những vùng đất hoang sơ, ít du khách hoặc nghèo nàn về dịch vụ nhanh chóng lột xác trong thời gian ngắn để trở thành những thị trường nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tiên phong.

Quốc Trung