Hà Tĩnh: Phó bí thư xã bị kỷ luật mất chức vì vợ chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Cập nhật: 16:15 | 18/11/2019

TBCKVN - Ông Nguyễn Văn Hậu, phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Đài (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng vì để vợ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng.

ha tinh pho bi thu xa bi ky luat mat chuc vi vo chiem doat gan 40 ty dong

Ninh Bình: Xử lý một Chủ tịch xã lấn chiếm đất công, nhận tiền bồi thường sai quy định

ha tinh pho bi thu xa bi ky luat mat chuc vi vo chiem doat gan 40 ty dong

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của PLX bị xem xét kỷ luật

ha tinh pho bi thu xa bi ky luat mat chuc vi vo chiem doat gan 40 ty dong

Kỷ luật 7 đảng viên công an Hòa Bình có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Theo đó, huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Thạch Đài.

Sau báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và tự kiểm điểm của ông Nguyễn Văn Hậu, phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Thạch Đài đã thiếu trách nhiệm dẫn đến việc vợ là Nguyễn Thị Thắm phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản, bị TAND tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 27 năm tù.

ha tinh pho bi thu xa bi ky luat mat chuc vi vo chiem doat gan 40 ty dong
Nguyễn Thị Thắm tại cơ quan điều tra

Việc làm của vợ ông Hậu đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của cá nhân và tổ chức đảng, cơ quan nơi ông Hậu sinh hoạt và công tác.

Hiện UBND huyện Thạch Hà và xã Thạch Đài vẫn chưa thể bố trí công việc phù hợp tại xã này đối với ông Hậu.

Trước đó, theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ năm 2015-2018, trong quá trình làm nhân viên đại lý bảo hiểm nhân thọ, bà Nguyễn Thị Thắm (39 tuổi, vợ ông Hậu) đã vay tiền của nhiều người với lãi suất cao để nộp về công ty, tuy nhiên số tiền vay quá lớn nên đã mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, từ tháng 3 đến 8/2018, bà Thắm đã nghĩ ra cách là lấy danh nghĩa là nhân viên tư vấn của công ty, rồi "nổ" rằng mình cần tiền để đóng bảo hiểm về đơn vị, hoặc tổ chức hội nghị khách hàng... để vay gần 40 tỉ đồng của 31 người, sau đó bỏ trốn vào Tây Nguyên. Nạn nhân chủ yếu là người thân, bạn bè.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thắm còn lợi dụng là nhân viên hợp đồng làm đại lý bán bảo hiểm để tham ô tài sản số tiền 41,486 triệu đồng.

Với những cáo buộc trên, tại phiên xử vào tháng 7 vừa qua, bà Thắm đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 20 năm tù về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 7 năm về tội: "Tham ô tài sản", tổng hình phạt 27 năm tù.

Nguyễn My