Hà Tĩnh: Dự án 10 năm chỉ xây được hàng rào, cảnh báo trăm dự án chậm tiến độ

Cập nhật: 10:23 | 06/08/2019

TBCKVN - Trong tổng số 1.341 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, hiện có đến 420 dự án chậm tiến độ, chiếm tới 31,3%. Nhiều dự án "ngâm" đất, trồng cỏ; nhiều chủ đầu tư chây ỳ, chầy bửa trong việc thi hành cách quyết định của chính quyền...

ha tinh du an 10 nam chi xay duoc hang rao canh bao tram du an cham tien do

62 dự án đầu tư tại Thái Nguyên kể từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

ha tinh du an 10 nam chi xay duoc hang rao canh bao tram du an cham tien do

Gỡ vướng các dự án điện mặt trời, điện gió tại Ninh Thuận

Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi gần 3,2 ha đất tại xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh (trong đó có hơn 2,9 ha đất nông nghiệp trồng lúa) của 62 hộ dân ở các thôn Tân Phú, Thanh Phú, Bắc Phú, Liên Phú của xã Thạch Trung cho Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (dẫn nguồn vietnamfinance.vn).

ha tinh du an 10 nam chi xay duoc hang rao canh bao tram du an cham tien do

Tháng 6/2010, chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng bệnh viện có quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư là hơn 227 tỷ đồng.

Theo dự kiến ban đầu, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Thế nhưng, 10 năm qua, dự án vẫn còn dang dở, phần lớn diện tích bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Toàn bộ diện tích đã được xây bờ bao quanh; bên trong chỉ mới xây dựng được 2 dãy nhà tạm, dãy nhà bên phải đóng kín bỏ không, đã bắt đầu xuống cấp. Phía trước mặt tiền khu đất, chủ đầu tư cho xây một dãy nhà nhỏ làm trung tâm cấp cứu 115, phần lớn diện tích còn lại để hoang, cỏ dại mọc um tùm, là nơi chăn thả trâu, bò...

Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land 

Từ năm 2009, Tập đoàn Xuân Thành được chỉ định thầu thi công nhiều dự án trên địa bàn Hà Tĩnh như: Dự án Tái định cư Khu kinh tế Vũng Áng; đường cứu hộ, cứu nạn và phòng chống lụt bão huyện Cẩm Xuyên; nâng cấp tuyến đê La Giang; hạ tầng khu vực cổng B; Hạ tầng khu Công nghiệp Đại Kim và đường tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Vũng Áng, Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh.

Đã 10 năm trôi qua, vùng đất cho dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh được quy hoạch 4,5 ha với vị trí khá đẹp mắt khi bao quanh khu đất là 4 mặt tiền đường đến nay cũng chỉ có cỏ dại mọc um tùm, nham nhở.

Trong lúc đô thị TP. Hà Tĩnh đang phát triển với nhiều công trình trọng điểm tạo nên một hạ tầng đô thị loại II đạt chuẩn thì lô đất cho dự án vẫn "án binh bất động”. Dự án nay cũng chỉ là trên giấy chứ chưa có bất kỳ một động thái xây dựng nào trên lô đất “vàng” này.

Dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh

Dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch tại quyết định số 2106/QĐ-UBND với quy mô 9,1 ha. Đây là dự án triển khai tại vị trí đắc địa ở phường Nguyễn Du, chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) có trụ sở tại 37, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

ha tinh du an 10 nam chi xay duoc hang rao canh bao tram du an cham tien do

Tháng 10/2011, Dự án Khu dân cư đô thị tại Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật 350 tỷ đồng được khởi công xây dựng.

Tháng 8/2018, Đội quản lý trật tự đô thị TP. Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với 30/50 căn hộ đã được bán cho khách hàng xây dựng, cải tạo sai quy hoạch, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt của Sở xây dựng Hà Tĩnh.

Hiện HUD đang đề xuất với Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh “xin” chuyển xây dựng 4 tòa nhà cao tầng sang xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa được Sở này đồng ý chủ trương.

Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội 

Cũng “vẽ đẹp nhưng làm không đẹp” là Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội tại xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do CTCP Tư vấn và xây dựng An Giang Dragon Hà Tĩnh làm chủ đầu tư đến nay bị xếp vào nhóm chậm tiến độ.

Đến nay, dự án Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội chỉ mới triển khai công tác kiểm đếm giải phóng mặt bằng.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 395 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này với diện tích 99 ha, tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến 1.261 tỷ đồng. Theo tiến độ được phê duyệt, giai đoạn 1 từ tháng 1/2017 đến hết quý I/2018, dự án phải hoàn tất các thủ tục đầu tư; giai đoạn 2 từ quý II/2018 đến hết quý I/2020, tiến hành đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục…

Tuy nhiên, đến nay đã qua quý II/2019 nhưng "Khu quy hoạch dự án chỉ mới đang triển khai công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng", ông Trần Sông Hương, Chủ tịch UBND xã Xuân Hội cho biết.

Sẽ thu hồi các dự án nếu chủ đầu tư không sửa sai

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Văn Sơn cho biết, trong tổng số 1.341 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn, có đến 420 dự án chậm tiến độ, chiếm tới 31,3%.

“Hiện nay, Sở KH&ĐT đang phối hợp với các sở ngành liên quan thành lập 2 đoàn thanh tra kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Quan điểm của tỉnh Hà Tĩnh là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hết sức cho nhà đầu tư, thế nhưng nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng như cam kết ban đầu sẽ tiến hành thu hồi dự án theo quy định”, ông Sơn thông tin.

Đối với dự án Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh của Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, ông Sơn cho biết hiện doanh nghiệp này đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang làm bệnh viện phục hồi chức năng và nuôi dưỡng người già. Tuy nhiên, chủ trương này của nhà đầu tư cũng chỉ là những câu nói “cửa miệng” chứ chưa hề có một văn bản chính thức nào báo cáo với các cơ quan liên quan.

Đối với 2 dự án tại trung tâm TP. Hà Tĩnh là Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du và dự án khu dân cư đô thị tại khu đô thị bắc thành phố Hà Tĩnh, Sở KH&ĐT sẽ làm việc với nhà đầu tư trong thời gian tới để phối hợp kiểm tra, rà soát các dự án với tinh thần xử lý nghiêm vi phạm, kiên quyết thu hồi đối với dự án không triển khai nhằm “mở cửa” cho các nhà đầu tư mới.

“Tháng 8 sẽ tiến hành làm việc với chủ đầu tư, trong thời hạn 3 tháng nếu doanh nghiệp không có cam kết tiến hành đầu tư tức khắc, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiến hành thủ tục thu hồi các dự án”, ông Sơn thông tin.

ha tinh du an 10 nam chi xay duoc hang rao canh bao tram du an cham tien do Quảng Ngãi: 16/86 dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán

TBCKVN - Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Quảng Ngãi, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 86 dự án đầu tư xây dựng ...

ha tinh du an 10 nam chi xay duoc hang rao canh bao tram du an cham tien do Mới nhất: 5 dự án nghìn tỷ tại Trà Vinh bị thu hồi

TBCKVN - Hai dự án không triển khai vừa bị UBND tỉnh Trà Vinh thu hồi là Dự án Xây dựng hạ tầng KCN Cầu ...

Quân Vương