Hà Nội yêu cầu hạn chế tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cập nhật: 10:41 | 12/01/2021

UBND TP Hà Nội vừa ra công văn tốc yêu cầu hạn chế tập trung đông người và tổ chức Lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

TPHCM: Kích cầu kéo sức mua cho thị trường Tết Nguyên đán 2021

Siêu thị Hà Nội cam kết bán thịt heo tươi không lợi nhuận dịp Tết

Vietjet tung 1,5 triệu vé đồng giá trọn gói 555.000 đồng bay suốt năm 2021

Ngày 11/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công văn số 81/UBND – KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho Nhân dân, đón tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, UBND thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (khu di tích, điểm tham quan, du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động...); hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức lễ hội.

ha noi yeu cau han che tap trung dong nguoi trong dip tet nguyen dan tan suu
Hà Nội yêu cầu hạn chế tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (Ảnh minh họa)

Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly Tổ bay.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng, thực hiện cách ly đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày đúng quy định của Bộ Y tế và TP.

UBND thành phố giao Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ an sinh xã hội; Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông cộng cộng; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố; Sở Công Thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, Ban Quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội.

Phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn (đi từng ngõ, gõ từng nhà) và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng.

Các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cần thiết; sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Linh Linh