Hà Nội dự kiến chi hơn 9.629 tỷ đồng để nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy

Cập nhật: 14:11 | 06/12/2023 Theo dõi KTCK trên

UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình về việc thông qua các biện pháp, cơ chế chính sách đối với dự thảo Đề án tổng thể về nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Trong đề án, UBND TP Hà Nội nêu hàng loạt những tồn tại của lực lượng PCCC và CNCH cần phải khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể như trên địa bàn thành phố hiện nay thiếu khoảng 5.500 trụ nước chữa cháy. Các đội chữa cháy, CNCH thiếu cán bộ chuyên môn quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị chữa cháy.

Hà Nội dự kiến chi hơn 9.629 tỷ đồng để nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Nhiều phương tiện PCCC và CNCH đã sử dụng trên 15 năm thường xuyên xảy ra hư hỏng; việc sửa chữa, phục hồi tình trạng kỹ thuật cho số xe này khó khăn. Các xe thang chữa cháy đều là những phương tiện sử dụng công nghệ điều khiển hiện đại thường gặp các lỗi thiết bị phần chuyên dùng.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng, sửa chữa thay thế phụ tùng của các bộ phận chuyên dùng trên xe và phương tiện chữa cháy, CNCH gặp rất nhiều khó khăn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian chờ sửa chữa kéo dài do phải đặt hàng, chờ chuyên gia, chờ nhập thiết bị từ nước ngoài.

Thiết bị, phương tiện chuyên dùng để tổ chức chữa cháy, CNCH đối với các vụ cháy, nổ xảy ra trong không gian kín, không gian ngầm, cháy trong ngõ nhỏ, sâu và các vụ cháy, nổ liên quan hóa chất còn hạn chế.

Do vậy, TP Hà Nội trình HĐND TP Hà Nội thông qua đề án trên nhằm nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô. Đề án đặt ra 3 lộ trình (từ nay đến 2045) để nâng cao năng lực PCCC và CNCH trên địa bàn. Tổng kinh phí sơ bộ thực hiện cho cả 3 giai đoạn là khoảng 9.629,2 tỷ đồng.

Kinh phí cho giai đoạn 1 (đến 2025) là hơn 1.567 tỷ đồng. Cụ thể kế hoạch đầu tư trang thiết bị PCCC và chi thường xuyên cho các đội dân phòng theo quy định 366,6 tỷ đồng; 100 tỷ đồng phục vụ công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH; 1.101 tỷ đồng để mua sắm thiết bị PCCC.

Hà Nội dự kiến chi cho giai đoạn 2 (từ 2026-2030) gần 2.972 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch mua sắm hằng năm khoảng 1.738 tỷ đồng; chi thường xuyên các đội dân phòng 815 tỷ đồng; 415 tỷ đồng phục vụ công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH.

Trong giai đoạn 3 (2031-2024), TP Hà Nội dự kiến chi gần 5.090 tỷ đồng cho công tác PCCC. Trong đó chi thường xuyên cho các đội dân phòng là 2.445 tỷ đồng; 2.644 tỷ đồng phục vụ công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH.

Theo UBND TP Hà Nội, kinh phí triển khai thực tế để thực hiện sẽ được xác định cụ thể trong quá trình lập, phê duyệt các dự án của các sở ngành theo từng lĩnh vực, địa phương. Nguồn kinh phí để thực hiện đề án từ ngân sách Nhà nước, vốn ngoài ngân sách.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, UBND TP Hà Nội đề xuất bổ sung phương tiện PCCC và CNCH phù hợp với quy mô của địa bàn. Cụ thể, bổ sung 26 xe chữa cháy, 2 xe chữa cháy có đầu phá dỡ điều khiển từ xa, 5 xe thang 32m, 6 xe thang 52m, 1 tàu chữa cháy.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội đề xuất mua sắm các thiết bị đặc thù như tàu chữa cháy trên sông; xuồng cứu hộ; ca nô chữa cháy; máy bay trực thăng CNCH; máy bay chữa cháy.

Tăng lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương

Từ ngày 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW...

Hà Nội kiên quyết cắt giảm vốn đầu tư các dự án không giải ngân được

Kỳ họp HĐND cần cần đi sâu vào các nội dung rà soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải ...

Nguyên Nam

Tin cũ hơn
Xem thêm