Hà Nội: Đánh tráo sổ đỏ, thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất để... bán

Cập nhật: 11:05 | 24/02/2021 Theo dõi KTCK trên

Sau khi đánh tráo sổ đỏ, đối tượng lừa đảo đã thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất, đến văn phòng công chứng làm thủ tục bán thửa đất trên.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Ngô Thị Hiếu (SN 1959, trú tại xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội), Tạ Quốc Hùng (SN 1976, trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, trú tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, vợ chồng anh Nguyễn Trung H. (SN 1975) trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội có mảnh đất tại phường này. Tháng 5/2020, do có nhu cầu bán đất nên anh H. đã chụp ảnh sổ đỏ mảnh đất này và đăng bán trên các trang mạng internet.

ha noi danh trao so do thue nguoi dong gia vo chong chu dat de ban
Ảnh minh họa

Ngày 3/7, một đối tượng nam giới (khoảng 60 tuổi, hiện chưa xác định được lai lịch) đến nhà anh H. hỏi mua thửa đất. Do tin tưởng người này đến mua đất thật nên anh H. đã đưa bản gốc sổ đỏ cho người này xem và dẫn đi chỉ vị trí thực tế của thửa đất. Lợi dụng lúc anh H. sơ hở, đối tượng này đã đánh tráo sổ đỏ thật và đưa cho anh H. sổ đỏ giả rồi ra về.

Sau đó, đối tượng nam giới trên cùng với Vũ Hoài Phương (SN 1970, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội; hiện đang bị Công an quận Cầu Giấy truy nã) và một đối tượng tên Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) đã thuê Ngô Thị Hiếu tìm người đóng giả vợ chồng anh H. để ký bán đất của anh H..

Nhận lời, Hiếu đã tìm và thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền đóng vai vợ chồng chủ đất nói trên.

Theo yêu cầu của Vũ Hoài Phương, Hùng và Huyền đã chụp ảnh chân dung rồi cung cấp cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H..

Sau đó, nhóm của Phương, Lan Anh đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh T. (SN 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) với giá 2 tỷ đồng. Việc mua bán được xác thực tại một Văn phòng Công chứng tại quận Hà Đông (Hà Nội).

Hoàn tất phi vụ trên, Ngô Thị Hiếu trả công cho Hùng 800 ngàn đồng, Huyền 1,95 triệu đồng, còn Hiếu được hưởng lợi 1,25 triệu đồng.

Ngày 8/7/2020, sau khi biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng, anh H. đã đến cơ quan công an trình báo.

Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phương, Lan Anh và một số đối tượng liên quan nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 3 bị can Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền; đồng thời quyết định tách hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của các đối tượng liên quan để điều tra, xử lý sau.

Bộ Xây dựng: Tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các dự án ma, lừa đảo

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường thanh kiểm tra để ...

Giám đốc người Hàn lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Ngày 21/2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề ...

Chàng rể gắn mác "công an rởm" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mượn mác cán bộ của Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an, Trần Quốc Thái (SN 1992), trú tại xã Xuân Thới Đông, huyện ...

Theo dantri.com.vn