Gửi gắm niềm tin vào cổ phiếu nhóm ngành nào nửa cuối năm 2023?

Cập nhật: 15:34 | 29/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Đa số các công ty chứng khoán dự báo đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ còn kéo dài, lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư đang là đề tài nóng hiện nay...

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đà tăng

Chỉ số chính thị trường VN-Index tiếp tục tăng điểm một cách thận trọng để nối dài chuỗi tăng điểm lên con số 7 với sự tăng giá trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cùng với đó, thanh khoản đã có sự phục hồi đáng kể so với phiên sụt giảm trước đó, cho thấy dòng tiền vẫn chưa rời bỏ thị trường và đây vẫn là động lực để kỳ vọng về sự bứt phá của chỉ số trong thời gian tới.

Hiện tại, khả năng VN-Index hướng đến mục tiêu của sóng 3 tăng là vùng giá quanh mức 1.200 điểm là vẫn còn khi dòng tiền vẫn được duy trì ở mức ổn định trên 15.000 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, đà tăng này sẽ trở nên thận trọng khi dòng tiền giờ đây đang tìm về nhóm vốn hóa lớn, nhóm có tốc độ tăng khá chậm rãi nếu so với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong thời gian qua.

Gửi gắm niềm tin vào cổ phiếu nhóm ngành nào nửa cuối năm 2023?
Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 1.145 điểm trong các phiên kế tiếp

Về xu hướng của thị trường, các chuyên gia của CTCK SHS nhận định, VN-Index duy trì tích cực để hướng tới khu vực kháng cự quanh 1.150 điểm. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường vẫn còn động lực tăng nhưng sẽ đối diện với nhiều biến động khó lường trong khu vực nhạy cảm sắp tới, thị trường cần tạo nền trước khi tích lũy đủ lực để vượt cản 1.150 điểm.

Về góc nhìn trung - dài hạn thị trường đã tích lũy rất tốt trong 6 tháng trước đây với mô hình tích lũy tin cậy. Sau những giai đoạn phục hồi ngắn hạn liên tiếp, hiện tại VN-Index đang ở vùng kháng cự mạnh quanh 1.150 điểm.

Nếu VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự này sẽ hình thành xu hướng tăng trung hạn. Nhưng thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn để tích lũy trước khi vượt kháng cự, đồng thời để có thể hình thành uptrend cần thêm hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô tích cực.

CTCK Yuanta Việt Nam cũng có quan điểm cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 1.145 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, Yuanta vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức cao, cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong phiên, đặc biệt, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang tiếp tục suy yếu.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang đóng vai trò dẫn dắt, nhưng các chuyên gia lưu ý đây là tuần chốt NAV quý II/2023 cho nên động lực tăng giá của thị trường phần lớn vẫn đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Giải ngân vào các cổ phiếu có nền tảng tốt

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, TTCK Việt Nam đã có sự phát triển ấn tượng trong nhiều năm qua, duy trì diễn biến sôi động, thanh khoản tốt và ngày càng khẳng định là kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho nền kinh tế và DN.

Đồng thời, đây cũng là kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng đầu tư, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước, ngoài nước tham gia. "Không chỉ ngày càng thuận lợi hơn trong việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, mà khi tham gia, các DN Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong quản trị, minh bạch và phát triển bền vững…" - bà Phương nhấn mạnh.

Nhận định về TTCK đến cuối năm 2023, theo các chuyên gia, có hai chủ điểm đầu tư cơ bản cần phải quan sát là xu hướng giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và đầu tư công.

Trong xu hướng giảm lãi suất, ngân hàng là một trong những ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi. Khi lãi suất điều hành giảm, chi phí huy động đầu vào giảm nhưng chi phí cho vay giảm với tốc độ thấp hơn sẽ giúp NIM (tỷ lệ thu nhập lãi thuần) tốt hơn.

Mặt khác, lãi suất giảm cũng sẽ kéo dòng tiền từ kênh vốn ngắn hạn quay lại thị trường. Vì thế, thời điểm hiện tại thích hợp cho việc giải ngân vào các cổ phiếu có nền tảng tốt.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Smart Invest chia sẻ, chứng khoán, đầu tư công, ngân hàng là các nhóm cổ phiếu đáng quan tâm.

Ông Tuấn cho biết, lãi suất hạ khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào việc TTCK sẽ tăng trở lại. Mặt khác, các thông tin tiêu cực nhất gần như đã phản ánh vào giá cổ phiếu, nên dòng tiền đang có xu hướng tìm đến các cổ phiếu tăng trưởng.

Với cổ phiếu chứng khoán, không doanh nghiệp chứng khoán nào thua lỗ trong quý đầu năm 2023. Giai đoạn khó khăn đã qua, kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu thời gian tới có triển vọng khả quan.

Về nhóm ngân hàng, các cổ phiếu "vua" đã có giai đoạn giảm sâu rồi lình xình kéo dài khi đối mặt với nguy cơ nợ xấu gia tăng, nhưng việc Ngân hàng Nhà nước cho phép giãn, hoãn nợ đã giải tỏa phần nào nỗi lo này.

Cùng với đó, lãi suất điều hành giảm tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất cho vay, các doanh nghiệp có khả năng tiếp tiếp cận được vốn tín dụng và duy trì sản xuất. Theo đó, nguồn thu từ tín dụng của các ngân hàng sẽ được cải thiện, nợ xấu được kiềm chế.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu đầu tư công mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng kỳ vọng từ phía nhà đầu tư rất lớn, trong bối cảnh đầu tư công được xem là động lực tăng trưởng lớn nhất của nền kinh tế năm 2023.

Các yếu tố gây ra sự trì trệ trong việc giải ngân đầu tư công đang dần được giải quyết, dòng tiền giải ngân từ nay cho đến cuối năm dự kiến sẽ tăng mạnh, giúp các doanh nghiệp liên quan có nhiều việc làm, gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

"Giải ngân vốn đầu tư công liên quan nhiều hơn đến nội tại nền kinh tế. Nếu có thể tháo gỡ được những ách tắc trong nhiều năm, mà gần đây Chính phủ đã có những giải pháp quyết liệt như đẩy mạnh bàn giao mặt bằng, cơ chế chỉ định nhà thầu,…thì sẽ kéo theo rất nhiều ngành nghề có liên quan trực tiếp và gián tiếp đến đầu tư công. Giai đoạn này quan trọng nhất là dựa vào vấn đề nội tại nền kinh tế" - Chủ tịch Công ty Chứng khoán VNDirect Nguyễn Vũ Long đánh giá.

Nhận định chứng khoán ngày 29/6/2023: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 29/6/2023. Tạp ...

Egroup bị công ty chứng khoán bán giải chấp 4 triệu cổ phiếu IBC

Tập đoàn Giáo dục Egroup thông báo kết quả giao dịch cổ phiếu IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings bởi chứng khoán ...

Chuyên gia: Hai yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của thị trường

Tại Talkshow “Phố Tài chính”, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank đánh giá có hai yếu tố sẽ tác ...

Nhật Hải

Tin liên quan