Gợi ý chiến lược đầu tư theo từng kịch bản biến động của VN-Index

Cập nhật: 17:07 | 25/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong kịch bản khả quan, suy thoái toàn cầu xảy ra ở mức độ nhẹ và mau chóng phục hồi từ đầu 2023, đặt giả định lợi nhuận tăng trưởng 5 - 10%, với P/E 12 - 13,x, VN-Index có thể đạt 1.200 - 1.300 điểm.

Theo báo cáo chiến lược đầu tư cổ phiếu, Agriseco Research dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.100 – 1.200 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 và trên cơ sở lợi nhuận toàn thị trường có thể không tăng trưởng và P/E hợp lý 11-12 lần.

Gợi ý chiến lược đầu tư theo từng kịch bản biến động của VN-Index

Bên cạnh đó, những áp lực từ vĩ mô thế giới cũng như trong nước có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2023. Cụ thể, tại thị trường thế giới, Fed có thể ngừng nâng lãi suất từ giữa năm 2023 khi lạm phát hạ nhiệt, duy trì mặt bằng lãi suất 5% tới cuối năm.

Tại thị trường trong nước, áp lực lạm phát có thể giảm dần từ nửa cuối năm cùng với xu hướng giá cả hàng hóa toàn cầu. Tỷ giá cũng được kỳ vọng hạ nhiệt khi Fed ngừng nâng lãi suất, qua đó giảm áp lực rút vốn của dòng vốn ngoại.

Lạm phát và tỷ giá ổn định là điều kiện thuận lợi để ngân hàng nhà nước có nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ trong năm tới, tháo gỡ nút thắt về thanh khoản trong nền kinh tế.

Trong kịch bản cơ sở, giả định kết quả kinh doanh năm 2023 tăng trưởng 0 - 5% và với mức P/E thị trường là 11 - 12,x, VN-Index có thể đạt mức 1.100 - 1.200 điểm.

Agriseco gợi ý đầu tư tích lũy trong trung - dài hạn hoặc trading trong các nhịp sideway của thị trường. Ý tưởng đầu tư là đầu tư vào các nhóm ngành phòng thủ như điện, dược, bảo hiểm, ... hoặc các cổ phiếu giảm sâu, có khả năng phục hồi.

Trong kịch bản thận trọng, khủng hoảng xảy ra, lợi nhuận thị trường tăng trưởng âm, với P/E thị trường là 9 - 10,x, VN-Index có thể về 900 - 1.000 điểm. Chiến lược đầu tư được gợi ý là tích lũy trung - dài hạn vào các nhóm ngành phòng thủ như điện, dược, bảo hiểm, ...

Trong kịch bản khả quan, suy thoái toàn cầu xảy ra ở mức độ nhẹ và mau chóng phục hồi từ đầu 2023, đặt giả định lợi nhuận tăng trưởng 5 - 10%, với P/E 12 - 13,x, VN-Index có thể đạt 1.200 - 1.300 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư tăng trưởng vào các lĩnh vực được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa, thúc đẩy đầu tư công, hoặc đầu tư vào các cổ phiếu trong rổ VN30.

Gợi ý chiến lược đầu tư theo từng kịch bản biến động của VN-Index

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

3 câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi “xuống tiền” mua cổ phiếu trong năm 2023

Trong bối cảnh khó khăn vẫn ở phía trước, chuyên gia cho rằng trước khi xuống tiền mua cổ phiếu nhà đầu tư cần trả ...

Thị trường chứng khoán 2023: 4 yếu tố cần theo dõi

Theo FiinGroup điểm sáng của dòng tiền khối ngoại mở ra cơ hội trên thị trường chứng khoán 2023. FiinGroup kỳ vọng xu hướng mua ...

Những yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023

BSC đánh giá các yếu tố tác động đến triển vọng thị trường chứng khoán 2023 trên cơ sở xem xét các khía cạnh môi ...

Linh Đan