Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phục vụ cho đề án nhà ở xã hội, không nhằm "giải cứu" BĐS

Cập nhật: 17:37 | 24/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhân mạnh: "Triển khai gói tín dụng 120,000 tỷ đồng không phải để "giải cứu" thị trường BĐS."

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết việc triển khai gói tín dụng không nhằm mục đích giải cứu thị trường BĐS. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải để "giải cứu" thị trường BĐS mà là góp phần thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phục vụ cho đề án nhà ở xã hội, không nhằm
Phó Thủ tướng: Gói tính dụng 120.000 tỷ đồng không phải để "giải cứu" thị trường bất động sản.

Dựa trên báo cáo của Bộ Xây dựng, tính trên cả nước hiện nay có khoảng 100 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (tại 36 địa phương) đã được cấp phép xây dựng, triển khai đầu tư xây dựng với tổng số 85.662 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 70.000 tỷ đồng. Các địa phương có 7 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư (tại 4 địa phương) với nhu cầu vốn vay khoảng 4.130 tỷ đồng. Đây cũng là đối tượng cho vay chính của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, hiện có khá nhiều dự án đang được triển khai. Tại Bắc Giang, tỉnh đã công bố 12 dự án đủ điều kiện vay vốn. Các thành phố như Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai đang tích cực triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Tính riêng tại Hà Nội, hiện đã có hơn 4.000 căn hộ nhà ở xã hội được đưa ra thị trường và khoảng 40 dự án đang triển khai.

Trong tháng 4 vừa qua, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc thực hiện, giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ để giúp các doanh nghiệp sớm tiếp cận nguồn vốn vay.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước với mức lãi suất giảm 2%/năm so với lãi suất thương mại và thời hạn giải ngân kéo dài đến hết năm 2030.

Lý giải nguyên nhân ảnh hưởng tới việc giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn không ít vướng mắc về bố trí quỹ đất; thiếu quy hoạch phát triển nhà ở xã hội ở địa phương; quy trình miễn tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội phức tạo, thời gian kéo dài; thủ tục điều kiện để được mua nhà ở xã hội… Hiện tại, một số doanh nghiệp đang chờ đợi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực với quy trình, thủ tục thông thoáng hơn.

Thời gian gần đây, các văn bản hướng dẫn mới được ban hành (trong tháng 4/2023) nên các địa phương vẫn đang thực hiện lập danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và những đối tượng đủ điều kiện vay vốn. Tại cuộc họp, một số kiến nghị được đề xuất như bổ sung đối tượng được vay ưu đãi là chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân dưới dạng cho thuê, thuê mua; kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho người mua nhà, chủ đầu tư; đơn giản hoá thủ tục miễn tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội…

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phục vụ cho đề án nhà ở xã hội, không nhằm
Dự án NOXH tại HN. Ảnh minh họa

Gói tính dụng 120.000 tỷ đồng nhằm thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, chứ không phải "giải cứu" thị trường BĐS.

Hiện nay, Luật Nhà ở, Luật Đất đai đang được sửa đổi. Sau khi các luật này có hiệu lực, các vướng mắc về quy trình hay thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, điều kiện để được mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ được giải quyết.

Trước mắt, việc lập quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhất là tại những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ... cần được ưu tiên. Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương báo cáo định kỳ hằng tháng về tiến độ triển khai thực hiện gói tín dụng 120,000 tỷ đồng. Phương án, thời gian hỗ trợ lãi suất phù hợp cho các chủ đầu tư, người mua nhà đủ điều kiện vay vốn từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đang được NHNN và Bộ Xây dựng nghiên cứu.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các ...

Chính thức triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu 4 ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) khẩn trương thực hiện Chương trình từ ngày 1/4/2023 và ban ...

Lãi suất vay 8,2%/năm cho người mua nhà ở xã hội vẫn cao

Chương trình ưu đãi lãi suất trong gói 120.000 tỷ đồng mới đây đều đã được công bố chính thức. Tuy nhiên, vẫn còn những ...

Xuân Sang

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm