Gói kích thích kinh tế lần 2: Ưu tiên doanh nghiệp có sức lan tỏa

Cập nhật: 11:01 | 22/09/2020

Khi Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động với kinh phí khoảng 18.600 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia, tổ chức đã lên tiếng đề xuất cách thức thực hiện.

goi kich thich kinh te lan 2 uu tien doanh nghiep co suc lan toa
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng cũng cho rằng, Thủ tướng cần chỉ đạo rà soát các chính sách đã ban hành trong gói kích thích kinh tế lần 1 để điều chỉnh, giảm tải các quy định, điều kiện, thủ tục còn rườm rà, bất hợp lý.

Theo một lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện nay, Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp (DN) để xây dựng gói kích thích kinh tế lần 2. Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, việc gia hạn thuế thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ và chỉ được gia hạn trong trường hợp không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Quốc hội quyết định.

Còn theo PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, ngân sách Nhà nước không phải là “bầu sữa”. Do vậy, trong điều kiện nguồn lực hạn chế, Nhà nước cần xác định cứu những DN có tác động lan tỏa, có sức kéo vớt nền kinh tế, cứu những DN còn khỏe để sau đó những DN này quay sang cứu những DN yếu hơn trong hệ sinh thái vì Nhà nước không thể cứu tất cả DN.

PGS.TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, Nhà nước nên hướng đến ưu tiên hỗ trợ người lao động bị mất việc, tiếp đó cần hỗ trợ DN còn hoạt động.

Dòng vốn FDI sẽ đến Việt Nam nhiều hơn

Triển vọng của nền kinh tế trong trung-dài hạn, sức tiêu dùng mạnh mẽ cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư... đang ...

TP Thủ Đức dự kiến sẽ đóng góp 7% GDP của cả nước sau khi thành lập

Phát biểu tại hội nghị Đề án mô hình chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: ...

EVFTA: Tăng xuất khẩu những nhóm hàng lợi thế trong dịch COVID-19

Chỉ hơn 1 tháng sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam có thể nhìn thấy nhiều tín hiệu tích cực khi trị giá xuất ...

PV