Góc nhìn chuyên gia về thị trường chứng khoán sau cuộc họp của Fed

Cập nhật: 13:53 | 22/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo nhận định, chính sách tiền tệ đảo chiều cũng là thời điểm thị trường chứng khoán đi lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại có ý kiến trái chiều, họ cho rằng thị trường chưa thể bứt phá khi còn nhiều “cơn gió ngược” tác động...

Dấu hiệu nhận diện chính sách tiền tệ đảo chiều

Ngày 22/3, tại cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ, Fed sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn, dự kiến rạng sáng 23/3 (giờ Việt Nam) có kết quả cuộc họp.

Với biến động trong hệ thống ngân hàng thời gian gần đây và vô số bấp bênh phía trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ tăng lãi suất với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm trong đợt này - theo dự báo của thị trường và nhiều chuyên gia ở Phố Wall.

Góc nhìn chuyên gia về thị trường chứng khoán sau cuộc họp của Fed

Dự báo về động thái tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp lần này, ông Trần Đức Anh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV nghiêng về khả năng tăng 0,25%. Nhiều kịch bản lạc quan cho rằng, Fed sẽ dừng việc tăng lãi suất, nhưng với sự “cứng đầu” của lạm phát thì hành động dừng tăng lãi suất khá rủi ro cho cuộc chiến chống lạm phát này.

Mặt khác, ông Trần Đức Anh nhận thấy có nhiều quan điểm thận trọng cho rằng Fed có thể tăng thêm 0,5%, song kịch bản này khó xảy ra. Bởi ngoài lạm phát, yếu tố quan trọng quyết định Fed tăng hay giảm lãi suất còn cần đảm bảo an toàn trong hoạt động hệ thống ngân hàng.

“Cân nhắc thêm những rủi ro của hệ thống tài chính toàn cầu, đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Nếu lạm phát có xu hướng giảm bền vững, Fed có thể cân nhắc hạ lãi suất sớm vào cuối quý II”, ông Trần Đức Anh nêu quan điểm.

Bàn về sự tác động của SVB và Credit Suisse đến thị trường tài chính Việt Nam, ông Trần Đức Anh cho rằng, nếu chỉ gói gọn ở hai vụ việc trên mà không xuất hiện thêm sự “đổ vỡ” của các ngân hàng có quy mô lớn hơn sẽ không tác động quá lớn.

Góc nhìn chuyên gia về thị trường chứng khoán sau cuộc họp của Fed
Ông Trần Đức Anh

Mặt khác, chuyên gia đánh giá ảnh hưởng của 2 sự kiện ngân hàng trên thế giới đến thị trường chứng khoán Việt Nam về tổng thể nghiêng về chiều hướng tích cực. Bởi 2 sự kiện này giúp Fed trở nên ôn hoà hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ nhưng không tác động đáng kể lên hoạt động của hệ thống ngân hàng trong nước. Trước đó, thị trường vẫn kỳ vọng Fed tăng lãi suất lên đến khoảng 5,5%-6% trước khi hạ lãi suất vào đầu năm 2024.

Tuy nhiên, giới phân tích hiện dự báo Fed sẽ chỉ tăng 25 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 3 này, cũng là lần tăng cuối, và sớm hạ lãi suất ngay trong quý III, giúp đồng USD có xu hướng hạ nhiệt, giải toả áp lực tỷ giá trong nước và trong điều kiện thuận lợi có thể giúp NHNN có thể mua thêm dự trữ ngoại hối, qua đó hỗ trợ xu hướng giảm lãi suất.

Khi các vấn đề của năm 2022 liên quan đến tỷ giá, lạm phát và thanh khoản hệ thống ngân hàng được giải toả thì xu hướng lãi suất trong nước giảm là tất yếu. Thị trường ngược chiều với lãi suất, lãi suất giảm sẽ là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy xu hướng hồi phục của thị trường chứng khoán trong năm nay.

Về những dấu hiệu nhận diện chính sách tiền tệ đảo chiều, trong hội thảo vào cuối năm 2022 với Fiinpeace, chuyên gia đưa ra 3 yếu tố chính.

Thứ nhất, chỉ báo muộn nhất là mặt bằng lãi suất giảm.

Thứ hai, động thái mua vào dự trữ ngoại hối của NHNN, tức mua đô la vào và bán tiền đồng ra ngoài.

Thứ ba, chỉ báo sớm nhất và cũng mang tính rủi ro cao nhất là nhìn vào đà giảm của đồng USD trên thị trường quốc tế, bởi khi đó tỷ giá sẽ hạ nhiệt và NHNN bắt đầu mua dự trữ ngoại hối.

Đến thời điểm hiện tại, ông Trần Đức Anh đánh giá cả ba yếu tố trên đều đã xuất hiện khi: Đồng USD tạo đỉnh và có xu hướng giảm từ 115 xuống 103, tương đương mức giảm hơn 10%.

Bên cạnh đó, NHNN đã mua vào hơn 3 tỷ USD, giải toả áp lực cho hệ thống ngân hàng. Khi thanh khoản dồi dào trở lại, các ngân hàng cũng có đủ điều kiện để hạ lãi suất huy động trong bối cảnh lạm phát có xu hướng giảm bền vững.

Ngoài ra, các ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng đang nhúc nhích giảm. Trong kịch bản cơ sở khả năng cao sẽ không có những diễn biến bất ngờ về lạm phát, tỷ giá thì lãi suất tiếp tục giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức độ giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đơn cử như rủi ro từ thị trường TPDN, nợ xấu ngân hàng, tăng trưởng kinh tế đi cùng với nhu cầu tín dụng...

Thị trường chứng khoán có thể bứt phá mạnh vào đầu quý III

Nhiều nhận định cho rằng, chính sách tiền tệ đảo chiều cũng là thời điểm thị trường chứng khoán đi lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng thị trường vẫn chưa thể bứt phá khi vẫn còn nhiều “cơn gió ngược” tác động. Theo đó, mặt bằng lãi suất kỳ vọng giảm, nhưng lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng sẽ suy yếu tác động trái chiều lên thị trường bởi nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay vấn đề xuất khẩu suy yếu, sức cầu trong nước yếu và mặt bằng lãi suất dù giảm vẫn đang ở mức cao gây gia tăng chi phí vốn của DN.

Những yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen khiến thị trường khó hồi phục mạnh mẽ dù đang ở mức nền thấp. Tuy nhiên, nếu không có khủng hoảng lớn xảy ra, chuyên gia cho rằng thị trường đã tạo đáy dài hạn từ tháng 11 năm 2022. Xu hướng tăng mạnh của có thể chưa chắc chắn, song với xu hướng giảm của lãi suất thị trường sẽ khó giảm sâu hơn nữa.

Dự báo về thời điểm thị trường chứng khoán có thể bứt phá mạnh, chuyên gia cho rằng có thể là thời điểm đầu quý III khi các yếu tố rủi ro phải hoàn toàn được xoa dịu. Lượng TPDN đáo hạn vào quý II, quý III đi qua và không để lại quá nhiều hệ quả và Fed bắt đầu hạ lãi suất là thời điểm các rủi ro đối với hệ thống tài chính toàn cầu hạ nhiệt.

Còn theo quan điểm của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect nhận xét, thị trường đang nghiêng về kịch bản Fed tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành. Thậm chí, có một số tổ chức dự báo Fed có thể tạm ngừng nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 3 (xác suất này thấp hơn).

Trong kịch bản cơ sở, ông Hinh cho rằng Fed tiếp tục tăng lãi suất điều hành khoảng 0,25%. Tâm lý của thị trường tài chính toàn cầu có thể vẫn sẽ thận trọng, chưa cải có sự cải thiện rõ nét. Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính.

Trước động thái này thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần tới. Trong bối cảnh thị trường chưa hình thành xu hướng tăng rõ nét, chuyên gia cho rằng việc mua vào và nắm giữ cổ phiếu chỉ nên thực hiện với tầm nhìn dài hạn (6 tháng - 1 năm). Trong khi đó, việc trading ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro cao và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) nêu quan điểm, qua các sự kiện ngân hàng có thể thấy những lỗ hổng còn tồn tại khi lãi suất điều hành tăng quá nhanh kể từ năm 2022 tới nay. Do đó, Fed ít nhất sẽ tăng lãi suất chậm lại ở mức 0,25% trong kỳ họp sắp tới nhằm vừa đối phó với tình hình lạm phát, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực tới thanh khoản các ngân hàng thương mại.

Phản ứng với điều này, chuyên gia nhận định chỉ số khả năng sẽ biến động tích luỹ trong phần lớn thời gian khi các sự kiện quốc tế vẫn còn nhiều ẩn số.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn có khả năng tăng điểm do các sự kiện này chưa ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường trong ngắn hạn và các chính sách nới lỏng lãi suất được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phần nào khó khăn về thanh khoản hiện tại của các doanh nghiệp. Dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.035 – 1.085 điểm.

Những điều cần biết về sự khác biệt giữa kinh doanh và đầu tư

Khởi nghiệp kinh doanh cho phép bạn kiếm thu nhập chủ động, trong khi đầu tư vào thị trường chứng khoán cho phép bạn kiếm ...

Chứng khoán phiên sáng 22/3: Ngân hàng kéo chính, VN-Index vững đà tăng

Đà tăng của thị trường chứng khoán được trụ vững đến hết phiên sáng ngày 22/3. Theo quan sát, nhóm ngân hàng là động lực ...

Thị trường chứng khoán ngày 22/3/2023: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Quỳnh Nga