Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Nhóm cổ phiếu chứng khoán còn nhiều tiềm năng tăng trưởng

Cập nhật: 13:30 | 07/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Thị trường lạc quan trở lại sau giai đoạn khó khăn đã giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán hồi phục tích cực trong tháng qua. Đây chỉ là khởi đầu cho một tiềm năng rất dài phía sau khi nhóm này vẫn được đánh giá hấp dẫn trong trung hạn.

- Thị trường trong nước dù để mất điểm ở phiên cuối tuần nhưng vẫn có tuần khởi đầu tháng 8 tăng điểm, đây cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số VN-Index, dòng tiền cũng có phần sôi động hơn. Chuyển động tích cực này có tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK Agriseco

Theo tôi, tuần vừa qua, chỉ số VN-Index đã xuất hiện nhịp bứt phá từ vùng hỗ trợ ngắn hạn, đi kèm với thanh khoản cải thiện gần 40% so với tuần trước đó.

Động lực dòng tiền không thể không nhắc tới nhóm khối ngoại và tổ chức trong nước, khi họ đã mua ròng 4/5 phiên trong tuần qua với giá trị bình quân đạt 250-400 tỷ đồng tại mỗi phiên mua ròng.

Tôi cho rằng, sự hỗ trợ của dòng tiền lớn sẽ giúp tâm lý thị trường tích cực hơn trong giai đoạn tới, đặc biệt khi VN-Index tuần vừa qua đã lấy lại được xu hướng tăng giá trung hạn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index cũng đang bước vào vùng gap 1.250-1.280 điểm, và có thể sẽ cần thêm thời gian để thị trường hấp thụ được nguồn cung cổ phiếu tại vùng kháng cự này. Vì vậy, tôi cho rằng, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá nhưng trong biên độ hẹp vào tuần tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đã có chuỗi dài tăng giá 4 tuần liên tiếp và phục hồi hơn 100 điểm kể từ đáy thấp nhất vào đầu tháng 7. Dòng tiền vào thị trường đã có những chuyển biến tích cực hơn dù chưa thật sự bùng nổ.

Các tín hiệu kỹ thuật cũng báo hiệu thị trường sẽ gặp ngưỡng cản khó chịu quanh vùng 1.250-1.260. Áp lực chốt lãi có thể gia tăng dần trong trung tuần đến giữa tháng 8 khi các doanh nghiệp đã công bố xong báo cáo lợi nhuận.

Nhà đầu tư cần lưu ý sẽ có vài nhịp rung lắc nhẹ trong thời gian tới tuy nhiên mức độ sẽ không đáng lo ngại mà nhà đầu tư có thể tận dụng để tích lũy cổ phiếu giá tốt hơn.

Ông Phan Dũng Khánh
Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Theo quan sát của tôi thì tháng 8 này vẫn là 1 tháng tích cực sau khi suy giảm liên tục nửa đầu năm ở cả chỉ số và thanh khoản. Tuy nhiên, với việc tăng 4 tuần liên tiếp thị trường nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh nhẹ trước khi quay lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Trong tháng này Fed cũng tạm ngưng tăng lãi suất cũng là thêm một yếu tố hỗ trợ thị trường.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Khối phân tích, CTCK DSC

Đà tăng của chỉ số hay sự vận động của nhóm cổ phiếu trụ như Ngân hàng trong tuần qua là ấn tượng. Nhưng yếu tố bản lề có thể giúp đà hồi phục kéo dài lại nằm ở yếu tố thanh khoản với loạt phiên giao dịch có giá trị giao dịch cao hơn 15.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường Việt Nam đang chiết khấu 15% so với PE dự phóng trung bình trong quá khứ, thanh khoản cao là tín hiệu tích cực khi là động lực thúc đẩy khiến mặt bằng giá quay về giá trị nội tại nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên khi nhìn về ngắn hạn sẽ rất khó khăn để thị trường có nhịp kéo dài liên tiếp, khi VN-Index vẫn nằm sâu dưới MA200, số lượng cổ phiếu nằm trên đường MA200 chỉ chiếm 20% so với mức trên 80% ở thời điểm cuối tháng 3.

Mẫu hình vận động chỉ số kể từ đầu tháng 6 cũng phù hợp với kịch bản thị trường hồi phục theo dạng kênh giá tăng, sau các nhịp hồi phục nhanh và hưng phấn sẽ là các phiên quay về kiểm chứng hỗ trợ, dự báo trong tuần tới chỉ số sẽ dao động trong biên độ 1.240 đến 1.265.

- Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản trong vài tuần trở lại đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư mặc dù còn khá thận trọng nhưng phần nào đã cởi bỏ bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng… Ông/bà đánh giá như thế nào về khả năng các ngân hàng sẽ được nới room tín dụng trong thời gian tới, và điều này tác động như thế nào đến TTCK?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK Agriseco

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng là 14% trong năm nay, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc sẽ không nới room tín dụng với toàn bộ ngân hàng.

Theo tôi, các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, bộ đệm an toàn vốn cao và đang thực hiện các nhiệm vụ của NHNN giao sẽ có khả năng được nới room cao hơn trong thời gian tới.

Tôi cho rằng, thông tin này có thể tạo ra tác động tích cực tới thị trường chứng khoán, do ngân hàng vẫn là nhóm ngành có tỷ trọng lớn trên thị trường, xét về vốn hoá. Việc nới room tại các ngân hàng sẽ tạo ra dư địa tăng trưởng kết quả kinh doanh lớn hơn và có thể giúp giá cổ phiếu ngân hàng tăng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhìn về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm thì thật sự nhóm ngân hàng hoạt động không quá khó khăn như trước đó lo ngại mà kết quả lợi nhuận vừa công bố còn tăng trưởng đến 33% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Hồng Khanh
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Vấn đề room tín dụng ngân hàng cũng đã được mang ra bàn thảo rất nhiều trong thời gian qua về việc có nên bỏ hạn mức tăng tín dụng hàng năm đối với các ngân hàng hay không.

Tuy nhiên, có thể trong thời gian ngắn sắp tới, NHNN sẽ còn tiếp tục duy trì chính sách này trước khi có các giải pháp khác thay thế tốt hơn mà vẫn đảm bảo việc kiểm soát chính sách tiền tệ vĩ mô hiệu quả.

Cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn phục hồi khá từ giữa tháng 6 đang tích lũy trở lại chờ thông tin, vì vậy khi những tin tức về nới room sắp tới nếu thông qua sẽ là cú hích quan trọng thúc đẩy sự kỳ vọng với nhóm cổ phiếu ngân hàng gia tăng vào 6 tháng cuối năm và góp phần tạo động lực tốt hơn với thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Khả năng nới room là có, nhưng theo tôi sẽ mang tính chọn lọc kỹ cho từng nhà băng, từng lĩnh vực cụ thể để có thể kiểm soát tốt lạm phát cũng như những tác động tiêu cực khác tới nền kinh tế và thị trường tài chính.

TTCK trong ngắn hạn có thể được hưởng lợi còn trung dài hạn tùy thuộc vào cách các doanh nghiệp thích nghi ở mức độ nào với môi trường kinh doanh hiện nay để có thể giúp thị trường tăng trưởng ổn định hoặc có sự điều chỉnh nhất định.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Khối phân tích, CTCK DSC

Các chính sách nới lỏng bao gồm nới room tín dụng toàn ngành cần luôn được cân đối giữa yếu tố tăng trưởng và duy trì mức lạm phát mục tiêu, trong năm 2022 mức lạm phát mục tiêu của Việt Nam là 4%.

Trong bối cảnh giá các loại nguyên vật liệu đầu vào như dầu thô đã tăng rất cao so với mặt bằng hồi đầu năm do ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị gây đứt gãy chuỗi cung ứng, kèm theo đó là sự gia tăng ngoài tầm kiểm soát của lạm phát ở một số nền kinh tế lớn trên thế giới, đang khiến NHNN đang duy trì các chính sách có phần thận trọng hơn.

Quan điểm của NHNN gần đây cũng nhất quán về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là 14% và khó có khả năng nới rộng hơn 15%, do đó sự tác động đến toàn thị trường có thể không tích cực như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu ngành Ngân hàng vẫn sẽ hưởng lợi mang tính cục bộ, và nhiệm vụ của nhà đầu tư là lựa chọn kỹ càng dựa trên một số tiêu chí. Bởi lẽ các ngân hàng mới sử dụng hết 9% chỉ tiêu tín dụng và do đó vẫn còn lại gần 5%. Đây là nền tảng để kỳ vọng một số ngân hàng có hệ số an toàn vốn cao và tỷ trọng cho vay Bất động sản thấp có cơ hội được cấp hạn mức tín dụng cao hơn so với trung bình ngành.

- Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính vừa cho biết sẽ khẩn trương trình Chính phủ sửa đổi quy định tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo hướng siết chặt một cách hợp lý. Dự thảo mới nhất quy định doanh nghiệp không được phát hành trái phiếu riêng lẻ để đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp, mua trái phiếu của doanh nghiệp khác, hoặc cho doanh nghiệp khác vay vốn. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về động thái này?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK Agriseco

Trong bối cảnh sự kiện của Tân Hoàng Minh vừa qua đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư về kênh trái phiếu doanh nghiệp, việc sửa đổi Nghị định 153 theo hướng siết chặt là động thái hợp lý và kịp thời để tinh chỉnh mục đích phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Khoa
Ông Nguyễn Anh Khoa

Từ đó, doanh nghiệp cần có trách nhiệm công bố thông tin công khai, minh bạch tới nhà đầu tư và sử dụng nguồn vốn thu về đúng mục đích, tạo giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh.

Khi quy định này có hiệu lực thì các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc kỹ hơn về kênh huy động vốn này, đặc biệt là các doanh nghiệp có nền tảng tài chính yếu kém hoặc mục đích phát hành không rõ ràng.

Thêm nữa, điều khoản này cũng làm giảm khả năng “bơm vốn” từ các công ty mẹ về công ty con và năng lực điều chuyển dòng tiền của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp sẽ yếu đi.

Tôi nhìn nhận sau khi Nghị định 153 sửa đổi chính thức được ban hành, số lượng trái phiếu phát hành có thể giảm nhưng chất lượng các đợt phát hành sẽ được nâng cao, từ đó củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào kênh đầu tư này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Dự thảo mới quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có nhiều công cụ mang tính chặt chẽ hơn ở nhiều phía và mục đích là kiểm soát mạnh nguồn cung lẫn phía bên cầu đối với thị trường này.

Những quy định mới sẽ thu hẹp lại đáng kể doanh nghiệp có đủ năng lực phát hành trái phiếu đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập. Dự thảo cũng siết lại phía nguồn cầu khi cá nhân chỉ được mua trái phiếu riêng lẻ do công ty đại chúng phát hành và phải có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh thanh toán.

Mục đích là cơ quan quản lý thị trường trái phiếu một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn tránh tình trạng đổ vỡ thị trường trong tương lai tuy nhiên còn vài điểm trong dự thảo có thể cần thời gian bổ sung và hiệu chỉnh để phù hợp thực tế và giúp thị trường trái phiếu phát triển an toàn bên cạnh thị trường cổ phiếu.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Điều này giúp các doanh nghiệp tập trung hơn vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính thay vì làm những chức năng của những TCTD, hạn chế các rủi ro như những sự việc xảy ra vừa qua cũng như phòng ngừa các rủi ro tương tự trong tương lai với mảng này.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Khối phân tích, CTCK DSC

Theo tôi, sự thay đổi này sẽ còn một vài điểm bất cập, điển hình như hạn chế công ty mẹ phát hành trái phiếu nhằm cung cấp vốn cho công ty con, việc này có thể làm cản trở quá trình phát triển của doanh nghiệp, nhất là với những công ty mẹ có đủ uy tín và tiềm lực.

Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tranh dài hạn hơn, nó lại mang tới hiệu ứng tích cực và giảm thiểu rủi ro cho thị trường và nhà đầu tư khi đòi hỏi doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn trong việc huy động, sử dụng nguồn vốn và công bố thông tin. Vì vậy, mặc dù giảm lượng trái phiếu nhưng đồng thời sẽ tăng đáng kể chất lượng cũng như sự minh bạch.

- Sau một thời gian giao dịch khá “lừng khừng”, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã có phiên lội ngược dòng thành công và tăng tốc mạnh vào cuối tuần qua khi hầu hết các mã chứng khoán đều “xanh”. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về cơ hội đối với nhóm chứng khoán ở giai đoạn hiện tại?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK Agriseco

Đa số các cổ phiếu chứng khoán đã có phiên tăng điểm khá tốt vào cuối tuần qua và một số cổ phiếu nằm trong nhóm dẫn dắt thị trường cùng với thanh khoản lớn cho thấy nhóm cổ phiếu này vẫn hút tiền và được nhà đầu tư quan tâm.

Với việc (1) Tình hình vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp dự báo vẫn ở mức cao, (2) Dự kiến áp dụng giao dịch T+2 ngay cuối tháng 8, cùng với (3) Hệ thống giao dịch mới sẽ sớm được vận hành, nhóm chứng khoán được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện về mặt thanh khoản trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hầu hết cổ phiếu đã chiết khấu sâu 70% từ đỉnh và khả năng kết quả kinh doanh quý II đã được phản ánh vào giá trong nhịp giảm sâu vừa qua. Điều này khiến hệ số P/B của hầu hết các CTCK đã dưới 2, thậm chí nhiều cổ phiếu còn dưới 1, kéo theo mức định giá trở nên hấp dẫn hơn đáng kể so với giai đoạn bùng nổ hồi cuối tháng 11 năm ngoái.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Cổ phiếu chứng khoán đã bị đánh giá quá thấp trong đợt downtrend trước đó và bị bán tháo quá mức trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp chứng khoán dĩ nhiên chịu ảnh hưởng theo yếu tố thị trường và việc suy giảm lợi nhuận là bình thường khi mảng tự doanh bị mất nguồn thu và thậm chí lỗ ở một số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngành chứng khóa vẫn đang tăng trưởng thông qua giá trị giao dịch tăng đều hàng năm, vì vậy sau giai đoạn khó khăn khi thị trường lạc quan trở lại thì ngành chứng khoán lại tìm thấy cơ hội.

Dù đã có mức phục hồi giá trị khá nhanh trong 1 tháng qua, nhưng tôi cho là nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn rất hấp dẫn trong trung hạn. Các mức tăng vừa qua của nhóm cổ phiếu chứng khoán chỉ là khởi đầu và còn một tiềm năng rất dài phía sau đó.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Nhóm chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung thường được hưởng lợi khi thị trường tăng và ngược lại. Do đó, việc thị trường tăng suốt 4 tuần qua dĩ nhiên nhóm này được hưởng lợi nhiều nhất.

Tuy vậy, với nỗi lo về suy thoái trên thế giới, lãi suất và lạm phát thì đà phục hồi này là trong ngắn hạn. Về dài hạn cần theo dõi các yếu tố trên có được kiểm soát tốt hay chưa.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Khối phân tích, CTCK DSC

Ông Trương Thái Đạt
Ông Trương Thái Đạt

Cổ phiếu ngành chứng khoán luôn là nhóm cổ phiếu nhạy cảm nhất với đà tăng-giảm của các chỉ số và mặt bằng giá cổ phiếu, do sự ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh ở mảng tự doanh.

Ngoài ra, nguồn thu môi giới cũng gia tăng nhờ mặt bằng giá trị giao dịch toàn thị trường được cải thiện thời gian gần đây, cùng khả năng chu kỳ thanh toán được rút xuống T+2. Do đó, khi xét về kỳ vọng tăng trưởng và hồi phục, các cổ phiếu ngành chứng khoán đang nắm lợi thế.

Ngoài ra, sau khoảng thời gian điều chỉnh dài cũng khiến giá một số cổ phiếu ngành chứng khoán trở nên hấp dẫn xét trên P/B và tốc độ tăng trưởng, cùng với dư địa hồi phục về kỹ thuật ở một số cổ phiếu dẫn dắt lên tới 15-20%. Đây là yếu tố khiến giá vượt qua giai đoạn tích lũy lình xình kéo dài 1 tuần và là nền tảng giúp tôi kỳ vọng nhóm chứng khoán hướng tới các ngưỡng giá mục tiêu cao hơn trong 1 tháng tới.

- Dường như các cổ phiếu đang ít vận động theo xu hướng ngành, thay vào đó dòng tiền đang tập trung hướng đến những doanh nghiệp vào những câu chuyện cổ phiếu riêng lẻ. Còn theo các ông/bà, đâu là chiến lược phù hợp ở giai đoạn này? Nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng đầu tư như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK Agriseco

Theo tôi, nhà đầu tư có thể theo sát diễn biến dòng tiền của khối nhà đầu tư lớn trong giai đoạn này. Trong tuần qua, khối này đã mua ròng mạnh tại nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Đây đều là các nhóm ngành có tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số VN-Index và dự báo vẫn còn nhiều câu chuyện tăng trưởng nửa cuối năm nay. Do vậy, với kỳ vọng chỉ số vẫn trong đà hồi phục thời gian tới, những nhịp điều chỉnh của thị trường là cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể tích luỹ thêm cổ phiếu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh rủi ro lạm phát vẫn còn cao, nhà đầu tư có thể mua vào các cổ phiếu đầu ngành có yếu tố phòng vệ lạm phát, thuộc nhóm dầu khí, bảo hiểm hay điện nước.

Về tỷ trọng phân bổ vốn, tôi cho rằng, hiện tại chưa phải là thời điểm phù hợp để sử dụng margin do vẫn còn nhiều biến số vĩ mô cần được theo dõi chặt chẽ. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên chủ động nắm giữ tỷ trọng tiền lớn hơn cổ phiếu để có thể giải ngân từng phần trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường khi phục hồi từ đáy thì hầu như cổ phiếu nào cũng tăng như nhau và phải sau vài nhịp điều chỉnh thị trường mới có sự phân hóa dần vào các nhóm cổ phiếu có động lực tốt nhất.

Các doanh nghiệp có câu chuyện riêng lẻ bao gồm việc chia thưởng, M&A hay phục hồi sau giai đoạn khó khăn luôn hấp dẫn với nhà đầu tư hơn là những doanh nghiệp đang tăng trưởng đều. Các cổ phiếu này nếu biết chọn thời điểm tốt có thể kiếm lợi nhuận kha khá.

Giai đoạn hiện tại thị trường đang đi vào xu thế phục hồi vì vậy nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân nhiều hơn và tận dụng cơ hội cơ cấu lại danh mục với mục tiêu tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường.

Các nhóm ngành và cổ phiếu có thể xoay vòng rất nhanh vì vậy nhà đầu tư chỉ nên ưu tiên chọn các nhóm ngành nổi bật nhất để đầu tư và tránh lan man những nhóm cổ phiếu kém động lực khác hoặc đã qua giai đoạn đầu tư.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Nhà đầu tư chỉ nên giao dịch ngắn hạn với tiền tươi của mình, hạn chế tối đa việc sử dụng margin thậm chí với những tài khoản có margin cao, tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tranh thủ thu bớt trở lại để tạo thanh khoản cũng như tận dụng những cơ hội khác sắp tới.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Khối phân tích, CTCK DSC

Dù thanh khoản toàn thị trường gần đây có sự cải thiện nhưng hiện mức trung bình 20 phiên vẫn chỉ bằng 1/2 so với mặt bằng đầu năm 2022. Sự phân hóa rất dễ xảy ra khi dòng tiền mua mới khó hấp thụ trên diện rộng lượng cổ phiếu “kẹp hàng” chờ bán.

Sẽ không còn đà tăng bùng nổ của toàn thị trường hay toàn nhóm ngành bất chấp một số cổ phiếu yếu kém, thay vào đó dòng tiền sẽ thông minh hơn và chọn lọc hơn, chỉ những doanh nghiệp có yếu tố tăng trưởng thực sự với được lựa chọn. Do đó, nhà đầu tư cần bỏ thời gian để tìm hiểu về doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định giải ngân.

Đối với nhà đầu tư dài hạn và không có nhiều thời gian bám sát diễn biến kết quả kinh doanh của các cổ phiếu có thể lựa chọn các sản phẩm ETFs như E1VFVN30 hay FUEVFVND để hưởng lợi từ đà hồi phục chung.

Về tỷ trọng phân bổ trên tài khoản, dựa trên mức biến động chỉ số và mặt bằng lãi suất, mức tỷ trọng tiền mặt (bao gồm tiền gửi tiết kiệm và trái phiếu) được DSC khuyến nghị là 40% tài khoản.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200-1.300 điểm trong tháng 8/2022

VDSC kỳ vọng, VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200-1.300 điểm ở tháng 8. Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần ...

Nhận định chứng khoán tuần 8-12/8/2022: VN-Index hướng đến vùng 1.260-1.285 điểm

VN-Index có 4 tuần tăng liên tiếp, thị trường lạc quan cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Dòng tiền quay trở lại là điểm ...

Tự doanh gom mạnh chứng chỉ quỹ ETF nộI tuần VN-Index vượt mốc 1.500 điểm

Tuần qua, quan sát giao dịch cho thấy khối tự doanh mua ròng ETF nội trong 4/5 phiên giao dịch. Giá trị mua ròng theo ...

Hoàng Anh/ĐTCK