Góc chuyên gia: Diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần cận Tết

Cập nhật: 09:36 | 16/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia cho rằng, diễn biến tăng điểm của thị trường chứng khoán tuần qua có xu hướng cục bộ chủ yếu tại một số nhóm ngành ghi nhận kết quả kinh doanh quý 4 khả quan như nhóm điện hay ngân hàng. Có thể thấy, dòng tiền ngoại vẫn tương đối mạnh và là động lực chính hỗ trợ thị trường.

VN-Index ghi nhận 1 tuần giao dịch đi ngang với biên độ thấp và chuỗi ngày liên tục giằng co hình thành nhiều nến Spinning top, tạm dừng đà tăng điểm trước đó tại mốc kháng cự 1.060 – 1.065 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản duy trì ở mức thấp và không biến động quá nhiều, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vào những phiên giao dịch trước tết.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 8,73 điểm (+0,8%) lên 1.060,17 điểm, HNX-Index tăng 0,61 điểm (+0,3%) lên mức 211,26 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 17,8% so với tuần trước đó lên 48.167 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 13,8% lên 2.660 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 2% xuống 4.348 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 10,6% xuống 283 triệu cổ phiếu.

Dưới đây là một số góc nhìn chuyên gia chứng khoán cho tuần giao dịch 16-19/1.

Góc chuyên gia: Diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần cận Tết

Khối ngoại là điểm sáng thị trường

Theo quan sát của ông Nguyễn Anh Khoa–Trưởng phòng Phân tích chứng khoán Agribank (Agriseco Research) diễn biến tăng điểm của thị trường tuần qua có xu hướng cục bộ chủ yếu tại một số nhóm ngành ghi nhận kết quả kinh doanh quý 4 khả quan như nhóm điện hay ngân hàng. Có thể thấy, dòng tiền ngoại vẫn tương đối mạnh và là động lực chính hỗ trợ thị trường.

Ông Khoa cho rằng, xu hướng mua ròng vẫn sẽ được duy trì bởi diễn biến CPI Mỹ tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt với tháng đầu tiên ghi nhận mức giảm MoM (-0,1%), tích cực hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Điều này sẽ giúp giảm phần nào áp lực về tỷ giá, lãi suất trong nước trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái mua USD trở lại, dự báo có thể giúp thanh khoản nền kinh tế cải thiện thời gian tới. Ngoài ra, một số quỹ ETF có thể tiếp tục tăng vốn đầu tư vào Việt Nam giai đoạn tới được dự báo đem đến các tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước.

Ở chiều ngược lại, với tâm lý thận trọng và có phần “nghỉ ngơi” trước kỳ nghỉ Tết, lực cầu từ phía nhà đầu tư cá nhân trong khoảng 2 tuần gần đây không thực sự nổi bật, phản ánh vào diễn biến đi ngang cả tuần của VN-Index với biên độ tăng/giảm chưa tới 0,5%/phiên.

Trên góc nghìn của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDirect, chứng khoán Việt Nam đã tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm trong tuần qua. Đồng thời, thị trường đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực như (1) lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, (2) NHNN đã mua vào lượng lớn dự trữ ngoại hối trong tuần qua, (3) toàn bộ 25 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đều được chỉ định thầu, và (4) Bộ Công thương đã ban hành khung giá năng lượng tái tạo cho các nhà máy điện chuyển tiếp.

VN-Index tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm

Ông Nguyễn Anh Khoa cho rằng, tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ dài, VN-Index sẽ duy trì xu hướng đi ngang tích luỹ trong biên độ hẹp, quanh vùng 1.050-1.070 điểm. Điều này cũng đồng nghĩa thanh khoản nhiều khả năng khó có sự đột biến, khả năng sẽ duy trì trên dưới 10.000 tỷ đồng như tuần vừa qua. Ông Khoa cũng kỳ vọng dòng tiền khối ngoại sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường, đặc biệt tại nhóm vốn hoá lớn khi đây là nhóm được khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia mạnh tay.

Theo ông Khoa, xu hướng dòng tiền và điểm số tăng trở lại sau dịp Tết sẽ xuất hiện khi gần đây các áp lực về tỷ giá đang dần giảm bớt và các quỹ đầu tư nước ngoài đang có xu hướng mở rộng quy mô đầu tư vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, mức định giá P/E thị trường hiện vẫn thấp hơn trung bình lịch sử 1 lần độ lệch chuẩn (11x so với 11,7x) và nền tảng vĩ mô nhìn chung tương đối tốt vẫn là cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ giải ngân tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Theo Ông Đinh Quanh Hinh, tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên.

Về mặt thông tin, có thể thấy nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường, điều thị trường thiếu hiện nay là sự đồng thuận của dòng tiền và nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè giải ngân trong những tuần cận Tết Âm Lịch. Do vậy, ông Hinh cho rằng, chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm. Chuyên gia kỳ vọng, dòng tiền có thể quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ và giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng kháng cự này để hình thành xu thế tăng điểm ngắn hạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Một số gợi ý đầu tư cho năm 2023

Với luận điểm "thích nghi để tồn tại" (Survival of the fittest), Chứng khoán VCBS đưa ra một số gợi ý đầu tư cho năm ...

Thị trường chứng khoán ngày 16/1/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Tuần từ 09 - 13/01/2023, VN-Index tăng tổng cộng 8,73 điểm (+0,83%); Kienlongbank rút hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu trên HOSE; Dầu ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 16/1/2023: LPB, IPA, HCD, APG, ACB

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Khánh Vân