Giữa sức khỏe và tiền bạc điều nào quan trọng hơn?

Cập nhật: 11:13 | 18/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện trên 12.000 ở 4 quốc gia là Anh, Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore đã cho thấy: Sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần có sự kết nối chặt chẽ với nhau.

Kết quả khảo sát

Theo đó, 87% người được hỏi tại Singapore cho rằng họ khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần, 55% trong số đó cho rằng họ đang ổn về mặt tài chính. Ở phía ngược lại, trong nhóm người được hỏi cho biết không đủ về sức khỏe, chỉ có 37% người được hỏi đủ sức khoẻ tinh thần và 23% cho biết có đủ sức khoẻ về tài chính.

Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau về vấn đề này và chứng minh lý thuyết trên là đúng.

Một nghiên cứu của tờ The Atlantic cho thấy, Minneapolis và Washington DC là 2 thành phố khoẻ mạnh nhất ở Mỹ. Theo kết quả nghiên cứu, những người có thu nhập trung bình cao hơn ở 2 thành phố trên sẽ có thể lực tốt hơn.

Những người có thu nhập cao hơn sẽ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn, lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ, có lợi cho sức khoẻ, bổ sung tốt hơn, ngược lại, với những người có thu nhập thấp hơn, đây không phải là ưu tiên hàng đầu của họ.

Giữa sức khỏe và tiền bạc điều nào quan trọng hơn?
Hình minh họa

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 2 thành phố Minneapolis và Washington DC có nguồn nhân lực chất lượng cao hơn so với các thành phố khác. Nguồn nhân lực ở đây sẽ được đánh giá theo các tiêu chí về kỹ năng, trình độ học vấn, các yếu tố khác đóng góp vào lực lượng lao động và nền kinh tế nói chung. Những người có trình độ học vấn cao hơn sẽ có cơ hội có việc làm tốt hơn, mức lương cao hơn. Từ đó giúp hơn có sức khỏe tài chính tốt hơn và sức khỏe tinh thần cũng sẽ tốt hơn.

Thu nhập và chất lượng cuộc sống tỷ lệ thuận với nhau

Viện Đô thị và Đại học Virginia đã thực hiện một cuộc khảo sát về sức khoẻ tài chính. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tài chính khoẻ mạnh sẽ giúp bạn có ít nguy cơ mắc các bệnh hơn. Qua đó giúp tăng tuổi thọ.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, nhóm có thu nhập thấp nhất sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thận, gan cao gấp 3 lần so với nhóm có thu nhập cao nhất. Trong đó, những người thuộc nhóm nghèo (có thu nhập trung bình hàng năm dưới 35.000 USD) sẽ cảm thấy lo lắng và buồn bã gấp 4 lần so với những gia đình có thu nhập hàng năm trên 100.000 USD.

Trong cùng một nhóm nghiên cứu, nhóm có thu nhập cao nhất có tuổi thọ trung bình cao hơn 6 năm so với nhóm có thu nhập thấp nhất. Điều này chỉ ra rằng, ổn định tài chính có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Trong một bài báo được đăng tải tại News Medical, tại Mỹ, các gia đình có thu nhập âm hoặc không có thu nhập sẽ có ít nguồn lực hơn nếu xảy ra tình trạng thất nghiệp, ốm đau đột xuất hoặc các tình huống bất ngờ phát sinh và cần một khoản chi phí lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định về tài chính và sức khoẻ của người đó.

Tương tự, nếu sức khoẻ không tốt có thể ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Người có sức khoẻ không tốt có thể sẽ phải nghỉ học/nghỉ việc sớm mà không được hỗ trợ về mặt tài chính. Điều này càng làm gia tăng căng thẳng và có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Có của cải không có nghĩa là có sức khoẻ

Sức khoẻ là một tài sản quan trọng, nhưng không có nghĩa là có của cải, có tài sản tức là bạn đang khoẻ mạnh. Trong cuộc khảo sát tại Singapore, có tới 93% người được hỏi cho rằng không thể tận hưởng sự giàu có nếu không có sức khoẻ.

91% người được hỏi cảm thấy nếu sức khỏe tinh thần không tốt thì cũng không thể hưởng thụ sự giàu có về mặt vật chất. Những người được hỏi tại Singapore đều cho rằng, điều kiện tiên quyết để được gọi là giàu có là phải có sức khoẻ tài chính và sức khoẻ tinh thần.

Cân bằng sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính là chìa khóa của hạnh phúc

Hầu hết những người tham gia khảo sát cho rằng sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính có tầm quan trọng như nhau. Làm thế nào để cân bằng trong cả ba lĩnh vực của cuộc sống?

Liên quan đến sức khỏe thể chất, các chuyên gia khuyên bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục thường xuyên, giúp cơ thể khỏe mạnh, điều này giúp đảm bảo sức khỏe thể chất. Về sức khỏe tinh thần, bạn cần chủ động lập ra các mục tiêu, theo dõi chi tiêu của mình và nhờ thế, kiểm soát các tác nhân gây căng thẳng về tài chính.

Sức khỏe tài chính được xác định bởi một số chỉ số chính, bao gồm tiết kiệm, giá trị ròng và nợ. Một trong những chiến lược để đạt được sức khỏe tài chính tối ưu là lập ngân sách, ví dụ theo quy tắc 50-30-20 (50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho khoản tiết kiệm).

Trong trường hợp bạn là người có thể chất sẵn kém, sức khỏe yếu, nên chủ động lập quỹ khẩn cấp, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo... để có sự phòng chống nhất định trong trường hợp có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Lời khuyên của vị triệu phú 30 năm chỉ nghiên cứu người giàu

Steve Siebold là một triệu phú tự thân nổi tiếng ở Mỹ, đồng thời ông cũng là tác giả cuốn "Người giàu suy nghĩ như ...

7 đặc điểm khiến người nghèo đến đâu cũng có thể làm nên nghiệp lớn

Có rất nhiều cá nhân lớn lên trong sự nghèo khó nhưng lại có thể làm nên cả cơ nghiệp. Và cũng có nhiều người ...

Những sai lầm tài chính người trẻ cần tránh

Tránh được những sai lầm về tài chính là một trong những việc làm cần thiết giúp bạn đạt được những mục tiêu cao hơn ...

Theo Asianone

Đình Trọng t/h