Giữ vững mốc 1.100 điểm, kịch bản nào cho VN-Index trong giai đoạn tới?

Cập nhật: 16:25 | 20/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường tiếp tục giữ được được mốc 1.100 điểm với thanh khoản tương đối. Với bối cảnh hiện tại, VN-Index sẽ diễn biến thế nào trong giai đoạn tới?

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 20/11, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh với 203 mã tăng và 314 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 2,47 điểm (+0,06%) lên 1.103,66 điểm. Thanh khoản thị trường có phần cải thiện so với phiên cuối tuần trước, tương ứng 16,9 nghìn tỷ đồng.

Giữ vững mốc 1.100 điểm, kịch bản nào cho VN-Index trong giai đoạn tới?
Diễn biến VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay.

Trên sàn HNX, nhịp tăng của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 20/11, số lượng mã đỏ tiếp tục chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tăng 0,38 điểm (+0,17%) và tiến về vùng 227,77 điểm với thanh khoản đạt trên 102 triệu đơn vị, tương đương trên 1.900 tỉ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,11 điểm (+0,13%) lên 86,13 điểm với thanh khoản trên 27 triệu đơn vị, tương ứng 399 tỷ đồng.

Tổng quan, sau đà giảm mạnh trong phiên thứ Sáu tuần trước, thị trường chứng khoán đã có tín hiệu phục hồi và vẫn giữ được mốc 1.100 điểm. Để có thêm góc nhìn khách quan và chuyên sâu đối với thị trường, Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Minh Đức hiện đang là chuyên viên Tư vấn đầu tư Công ty CK VPS.

PV: Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường bất ngờ giảm khá mạnh. Theo quan điểm của ông, đâu là nguyên nhân dẫn tới đà giảm của chỉ số VN-Index trong phiên ATO?

Ông Đặng Minh Đức: Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, NĐT có thể thấy chỉ số VN-Index và chỉ số VN30F1M đồng loạt giảm mạnh, thập chí giảm mở gap với biên độ trên 20 điểm ngay trong ATO. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên chủ yếu là loạt tin tức tiêu cực được công bố trong cuối tuần vừa qua.

Trong cuối tuần vừa qua, thông tin liên quan tới Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB thu hút được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là con số 304 nghìn tỷ đồng mà bà Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, đây chỉ là hậu quả của vụ án và có thể hiểu rằng kết quả này đã được phản ánh vào đà giảm của thị trường cách đây một năm. Chính vì vậy, có thể kết luận đà giảm trong phiên ATO của VN-Index có thể xuất phát từ động thái bán hoảng loạn của 1 lớp nhà đầu tư trên thị trường.

PV: Với bối cảnh hiện tại, theo ông VN-Index sẽ diễn biến như thế nào trong giai đoạn sắp tới?

Ông Đặng Minh Đức: Với diễn biến hiện tại, có thể đánh giá đây là một phiên hấp thụ hàng tương đối tốt của thị trường. Quan sát trong phiên giao dịch sáng hôm nay, mặc dù giảm điểm nhưng thị trường vẫn hút được lượng tiền mới tham gia, tập trung chủ yếu tại nhóm chứng khoán vá bất động sản. Tới phiên chiều, dòng tiền tiếp tục đước đẩy vào, qua đó khiến số lượng mã xanh tăng đáng kể so với buổi sáng. Đáng chú ý, sắc tím cũng đã trở lại với nhóm chứng khoán với pha tăng trần của BSI.

Xét trên toàn thị trường, mặc dù thị trường giảm điểm tuy nhiên dòng tiền không hề mất đi mà chỉ chảy từ nhóm này sang nhóm khác. Bên cạnh dòng chứng khoán, dòng cổ phiếu thép cũng bắt đầu hồi phục với thanh khoản cao. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản khu công nghiệp tiếp tục duy trì sức mạnh với sự dẫn dắt của SZC trong phiên chiều. Đà tăng của SZC còn tạo ra tâm lý tích cực tới các mã cùng ngành như HTN, IDC hay VGC.

Từ những điều trên, có thể kết luận rằng dòng tiền đang có dấu hiệu xoay vòng và các cổ phiếu vẫn có thể giúp VN-Index giữ nhịp. Nhịp giảm của thị trường trong giai đoạn vừa qua có thể xem là một nhịp điều chỉnh bình thường. Trong quá trình đi lên, thị trường sẽ luôn xuất hiện nhưng pha rũ bỏ để thu hút 1 lớp NĐT mới, điều quan trọng chính là dòng tiền. Chỉ cần dòng tiền không rút khỏi thị trường chứng khoán, đà tăng sẽ sớm trở lại trong thời gian tới.

Ngoài ra, NĐT có thể thấy rằng yếu tố vĩ mô đang có phần ủng hộ chứng khoán. Theo cập nhật mới nhất, tỷ giá đã về dưới 24.300 đồng. Với đà giảm của tỷ giá, khối ngoại cũng đã trở lại thị trường khi mua ròng 465 tỷ đồng, tính riêng trên sàn HOSE.

PV: Theo ông, NĐT nên làm gì trong giai đoạn tiếp theo?

Ông Đặng Minh Đức: Mặc dù các yếu tố vĩ mô có phần ủng hộ, tuy nhiên VN-Index vẫn biến động khá khó lương và việc mua và nắm giữ các cổ phiếu sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index bật tăng mạnh tại mốc 1.087 điểm, tương đương MA20. Tuy nhiên, nhịp tăng của thị trường lại không cho NĐT cơ hội để mua hàng. Chính vì vậy, NĐT sẽ mất lợi thế giá vốn nếu vào sai nhịp.

Trong các phiên giao dịch sắp tới, nếu thị trường có thể tạo đáy 2 tại quanh 1.090 điểm, đó sẽ là cơ hội để NĐT mua và nắm giữ cổ phiếu. Với nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu, vùng 1.120 điểm sẽ là vùng hợp lý để hạ tỷ trọng hoặc chốt lời bởi đây là mức kháng cự của thị trường cũng như đây là vùng cung nhiều.

Trong kịch bản VN-Index tạo đáy tại 1.090 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ là một trong những dòng mạnh nhất thị trường và đây cũng là nhóm cổ phiếu NĐT có thể mua và nắm giữ. Đối với nhóm chứng khoán, kỳ vọng vào việc triển khai hệ thống KRX cũng như khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh của năm 2023 sẽ là động lực tăng trưởng trong thời gian tới. Với nhóm chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn SSI, VND, SHS, VIX, CTS, FTS để quan sát và canh mua nếu nhịp test đáy xảy ra.

Cổ phiếu SZC dẫn dắt nhóm BĐS khu công nghiệp tỏa sáng, VN-Index giữ vững 1.100 điểm

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index bất ngờ giảm điểm. Điểm sáng trong phiên sáng nay chủ yếu đến từ đà ...

Thay đổi phương án phát hành riêng lẻ, cổ phiếu HBC được "ngỏ ý" mua với giá gấp đôi

Hai nhà đầu tư nước ngoài dự kiến tham gia đợt chào bán của Công ty CP Xây dựng Hòa Bình (HOSE:HBC), bao gồm Tumaz ...

VN-Index giữ vững mốc 1.100 điểm, nhóm Chứng khoán đóng góp hơn 60% giá trị giao dịch

Diễn biến ngày giao dịch đầu tuần 20/11, thị trường liên tục bị rút tiền mạnh trong phiên sáng, gây áp lực lớn lên thị ...

Thiên Dương