Gian lận qua Bitcoin và tiền điện tử hút hơn 4 tỷ USD trong năm 2019

Cập nhật: 09:21 | 16/02/2020

TBCKVN – Công ty phân tích dữ liệu Blockchain Chainalysis cho hay, tội phạm tiền điện tử/tiền ảo ngày càng gia tăng. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự ngây thơ của nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm để thực hiện các hành vi gian lận.    

gian lan qua bitcoin va tien dien tu hut hon 4 ty usd trong nam 2019

Giá bitcoin hôm nay 15/2/2020: Sắc xanh bao phủ thị trường

gian lan qua bitcoin va tien dien tu hut hon 4 ty usd trong nam 2019

Giá bitcoin hôm nay 14/2/2020: Lễ tình nhân đỏ sàn

gian lan qua bitcoin va tien dien tu hut hon 4 ty usd trong nam 2019
Gian lận qua Bitcoin và tiền điện tử làm 'bốc hơi' hơn 4 tỷ USD trong năm 2019. (Ảnh minh họa)

Các mô hình Ponzi - một kiểu vay tiền của người này để trả nợ người khác- và các hình thức gian lận khác liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử đã “hút” ít nhất 4,3 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong năm 2019.

Con số này lớn hơn nhiều so với mức 3 tỷ USD trong cả hai năm 2017 và 2018 gộp lại.

Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mới chỉ được nghe kể về những câu chuyện làm giàu từ đồng Bitcoin và nghĩ rằng họ cũng có thể trở nên giàu có.

Theo Christopher Janczewski, nhân viên Sở Thuế vụ Mỹ chuyên điều tra các vụ án hình sự liên quan đến tiền điện tử, những kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự ngây thơ đó để thực hiện các hành vi gian lận.

PlusToken - một nền tảng giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. PlusToken thực chất là mô hình Ponzi, tức là vay tiền của người này để trả nợ người khác. Người đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay.

PlusToken đã thu hút các nhà đầu tư chủ yếu ở Hàn Quốc và Trung Quốc vào năm 2018 và nửa đầu năm 2019. Chainalysis cho biết PlusToken đã thu về ít nhất 2 tỷ USD.

Kể từ khi Bitcoin ra mắt cách đây 11 năm, đồng tiền điện tử này đã rất khó khăn mới được chấp nhận.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2017, giá Bitcoin đã lên tới gần 20.000 USD và thu hút giới nhà đầu tư, những người dự đoán đồng Bitcoin sẽ phát triển nền tài chính toàn cầu và thay thế đồng USD.

Thu Thủy