Giám đốc HSBC Việt Nam: Cân nhắc tránh nâng lãi suất quá sớm

Cập nhật: 07:55 | 16/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo HSBC Việt Nam, các nước đang phải tính đến việc nâng lãi suất điều hành trước áp lực lạm phát, nhưng Việt Nam chưa có dấu hiệu cho thấy áp lực của lạm phát.

Đây là nhận định của ông Ngô Đăng Khoa - Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn Ngân hàng HSBC Việt Nam - về tình hình lãi suất tại thị trường trong nước nửa cuối năm 2021.

5120-dangkhoa
Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn, Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Cụ thể, ông Khoa cho rằng tình trạng vật giá leo thang đang khiến thị trường tài chính bắt đầu tỏ ra quan ngại khi ngân hàng trung ương các nước phải tính đến chuyện siết van thanh khoản và nâng lãi suất điều hành.

Tuy nhiên, mối lo ngại này dường như tập trung nhiều hơn ở các quốc gia phương Tây, trong khi đó ở các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam, chưa cho thấy áp lực của lạm phát khi áp lực chủ yếu đến từ giá cả đầu vào thay vì cầu kéo.

Theo vị Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn, nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài, thay vì mang tính thời điểm, khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ở trường hợp khác, cơ quan điều hành tiền tệ cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Ông Khoa cho rằng các doanh nghiệp hiện nay cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro, bao gồm rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép, nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh.

Về tỷ giá, tiếp nối xu hướng biến động mạnh của năm 2020, 6 tháng đầu năm nay đồng USD vẫn ghi nhận nhiều biến động. Trong đó, chỉ số USD Index sau khi đạt đỉnh vào cuối quý I đang tìm lại sức mạnh khi bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6, ngay sau phiên họp thường kỳ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại, các đồng tiền trong khu vực châu Á đã chịu áp lực suy yếu tương ứng, và đồng Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Dù trong hầu hết nửa năm qua, tỷ giá USD/VND chủ yếu giao dịch trong biên độ 23.010-23.100 đồng/USD với xu hướng tiền đồng tăng giá, nhưng tình hình đang đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của FED.

Theo ông Khoa, NHNN đã mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn trước khi hạ giá mua 150 đồng xuống 22.975 đồng/USD vào tuần đầu tháng 6. Điều này cho thấy dư địa để VND có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm, không bỏ ngỏ khả năng tiền đồng sẽ chịu áp lực mất giá trở lại với mức dự báo 23.100 đồng/USD vào cuối năm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng này là cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, lo ngại về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

“Có một điều khá chắc chắn rằng tỷ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn như đã trải qua cùng kỳ năm 2020, thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm”, ông Khoa chia sẻ.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xây dựng kịch bản xử lý nợ xấu

Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ ...

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho những doanh nghiệp nào?

Trong thời gian tới, các tổ chức tín dụng (TCTD) đề xuất ưu tiên hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp sản xuất kinh ...

Nhiều nhà băng vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nới room tín dụng

Các nhà băng đều mong muốn NHNN cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng ...

Anh Khôi