Giải pháp khắc phục tình trạng thương lái Trung Quốc thao túng Thanh long Bình thuận

Cập nhật: 15:15 | 30/08/2016 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Tin từ Bộ Công thương, liên quan đến vụ thương lái Trung Quốc thao túng thanh long Bình Thuận khiến cho giá thanh long Bình Thuận rớt giá trầm trọng gây xôn xao thị trường thanh long mấy ngày gần đây. Bộ Công thương đã có một số thông tin về vụ việc này để chấn chỉnh tinh thần của người dân và thương lái Việt Nam.

giai phap khac phuc tinh trang thuong lai trung quoc thao tung thanh long binh thuan


Sau khi thông tin được công bố, bộ công thương đã ra quyết định kiểm tra, xác minh diễn biến tình hình thị trường tiêu thụ thanh long của tỉn và có báo cáo lên bộ. Một số nơi tiến hành kiểm tra chất lượng thanh long để doanh nghiệp thu mua, đóng gói sản xuất sang Trung Quốc. Để khắc phục sâu sát hơn việc tiêu thụ thanh long của tỉnh Bình Thuận và các tình khu vực phía Nam nói chung, tỉnh Bình thuận đã có một số biện pháp như sau:

Tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân người nước ngoài núp bong kinh doanh trái phép thanh long. Về việc này, đoàn liên ngành của tỉnh đã tổ chức kiểm tra và phát hiện 26 cơ sở, doanh nghiệp thu mua, đóng gói vận chuyển để xuất khẩu Thanh Long trong tỉnh. Phát hiện các cơ sở này có liên quan đến một số người Trung Quốc đang thu mua, xuất khẩu trái Thanh long với số lượng 28 người.

Đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, qua kiểm tra hộ chiếu thị thực nhập cảnh, mục đích nhập cảnh vào Việt Nam có 07 cơ sở với 11 lao động người nước ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công thương tỉnh Bình Thuận đã đề xuất một số giải pháp cần tập trung triển khai bao gồm:

Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường mới để tiêu thụ thanh long, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong tỉnh mở rộng quy mô để phát triển sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Sở Công thương cũng đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh thống kê rà soát các doanh nghiệp kinh doanh thanh long do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống kê đã rà soát các doanh nghiệp kinh doanh thanh long để xử lý kịp thời các trường hợp kinh doanh thanh long trái pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Thanh long chủ trì cùng Ủy ban nhân dân các xã thị trấn để cùng phối hợp cung ứng sản xuât và thiêu thụ trái Thanh long.
Liên minh Hợp tác xã tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành củng cố hợp tác sản xuất để tăng cường năng lực sản xuất và liên kết với doanh nghiệp. Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cũng đã vận động các doanh nghiệp tổ chức hệ thống cung ứng riêng để hạn chế tình trạng tranh mua giữa các doanh nghiệp.
Cao SơnTin liên quan