Giải ngân thăm dò trước kỳ nghỉ lễ

Cập nhật: 11:01 | 28/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Kỳ nghỉ lễ 2/9 đã tới rất gần, tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng biến chuyển rõ rệt, câu hỏi được đặt ra lúc này là nên mua hay bán?

So với tuần giảm điểm mạnh liền trước, VN-Index ghi nhận diễn biến giao dịch bình ổn hơn trong tuần này. Áp lực bán tháo đã giảm dần, khi khối lượng giao dịch tuần này sụt giảm so với tuần trước. Dòng tiền bắt đáy cũng đã được kích hoạt quanh vùng 1.180 điểm dù mức độ vẫn khá hạn chế, và phần nhiều mang tính chất thăm dò.

Giải ngân thăm dò trước kỳ nghỉ lễ
Ảnh minh họa

Dù chỉ số chính kết tuần chỉ tăng nhẹ hơn 5 điểm so với cuối tuần trước, nhưng khá nhiều cổ phiếu đã hồi phục về lại mức giá trước phiên giảm mạnh vào thứ sáu cuối tuần trước (18/8). Sự phân hóa trên thị trường khá rõ nét.

Khối ngoại bán ròng khá mạnh với giá trị đạt gần 1.800 tỷ trên cả 3 sàn, trong đó tập trung vào HPG (666 tỷ), SSI (397 tỷ), VPB (390 tỷ), MWG (365 tỷ), KDC (321 tỷ) và STB (311 tỷ). Kết tuần, VN Index đóng cửa tại 1.183 điểm, tăng 5,38 điểm so với tuần trước (tương đương 0,46%).

Chuyên gia của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, VN-Index đang dần ổn định trở lại sau phiên rơi mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên, diễn biến giữa các cổ phiếu tương đối phân hóa.

"Với các mã đang có xu hướng bứt phá khỏi nền tích lũy trong tuần này, nhà đầu tư có thể giải ngân thăm dò nhưng không nên mua đuổi giá trong phiên. Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần dứt khoát hạ tỷ trọng nếu cổ phiếu chạm ngưỡng cắt lỗ, nhưng nên canh những nhịp phục hồi trong phiên để giảm tỷ trọng chứ không cần thiết phải bán bằng mọi giá", chuyên gia VCBS khuyến nghị.

Còn nhóm phân tích của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng điểm mạnh trong các tháng vừa qua. Thời gian điều chỉnh dự kiến có thể kéo dài 2-4 tuần. Nhịp giảm điểm này của thị trường là cần thiết để các nhóm cổ phiếu có thời gian tích lũy tạo nền giá mới cho sóng tăng tiếp theo trong giai đoạn cuối năm.

Chuyên gia khuyến nghị, với các nhà đầu tư đã bán tiếp tục giữ trạng thái quan sát, chưa vội mở các vị thế mua mới. Đối với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, có thể xem xét mở vị thế mua, ưu tiên hàng có sẵn khi thị trường điều chỉnh rung lắc mạnh trong phiên.

Nhóm nghiên cứu của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, trong ngắn hạn, VN-Index đang có cơ hội hồi phục trước khi tìm đến khu vực cân bằng mới, trước ngưỡng kháng cự 1.250 điểm. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân nếu VN-Index có tín hiệu tăng trở lại (vượt vùng kháng cự 1.200 điểm với động lực mạnh).

Phiên giao dịch ngày 28/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Thị trường chứng khoán ngày 28/8/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

VN-Index tăng trở lại tuần qua; Cổ phiếu Tôn Đông Á được chấp thuận giao dịch trên UPCoM; CAR sẽ niêm yết sau khi thực ...

Giá xăng dầu hôm nay 28/8/2023: Đầu tuần khởi sắc

Ghi nhận vào lúc 5h20 ngày 28/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu thế giới có sự khởi sắc, quay lại đường đua xanh. ...

Anh Khôi (t/h)