Giải mã tên gọi mới vô cùng đặc biệt sau sáp nhập của một phường trải dài hết 5 quận ở Hà Nội
Hà Nội sáp nhập 400 xã, phường để tinh gọn bộ máy, trong đó phường này trải dài 5 quận, lấy tên từ dòng sông Hồng biểu tượng Thủ đô.
Phường mới mang ý nghĩa dòng sông
Hà Nội đang triển khai một trong những đợt sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường quy mô lớn nhất cả nước. Theo dự thảo đề án vừa được UBND TP Hà Nội công bố, sau khi hoàn tất quá trình sắp xếp, số lượng xã, phường toàn thành phố sẽ giảm mạnh từ hơn 500 đơn vị xuống còn 126, với 50 phường và 76 xã. Đáng chú ý, phường Hồng Hà – một đơn vị hành chính mới sẽ được hình thành trên cơ sở hợp nhất địa bàn trải dài thuộc 5 quận khác nhau.

Phường Hồng Hà dự kiến có diện tích tự nhiên hơn 15 km², dân số khoảng 123.300 người. Đây sẽ là một trong những đơn vị hành chính cấp phường có diện tích và dân số lớn nhất cả nước sau khi thành lập.
Phường này được hợp thành từ toàn bộ diện tích và dân số các phường Phúc Tân, Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) và Phúc Xá (quận Ba Đình); phần lớn diện tích các phường Nhật Tân, Tứ Liên, Yên Phụ (quận Tây Hồ); Thanh Lương, Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng); cùng một phần mặt nước và bãi giữa sông Hồng từ các phường Ngọc Thụy, Bồ Đề (quận Long Biên). Ngoài ra, một phần phường Phú Thượng, Quảng An (Tây Hồ) cũng được gộp vào địa giới phường Hồng Hà.
Việc chọn tên gọi Hồng Hà được TP Hà Nội lý giải là để nhấn mạnh vai trò của sông Hồng – biểu tượng gắn liền với lịch sử phát triển và phòng thủ Thăng Long. Sông Hồng từng là tuyến đường vận tải, hành quân chiến lược, chứng kiến nhiều chiến thắng lớn của nghĩa quân Lam Sơn, Tây Sơn... Việc đặt tên theo dòng sông cũng nhận được sự đồng thuận cao từ cư dân địa phương, theo ghi nhận từ đề án.
Trung tâm hành chính của phường Hồng Hà sẽ được đặt tại vị trí trung tâm, nơi có hạ tầng kết nối tốt, thuận tiện cho quản lý và tiếp cận dịch vụ hành chính. Việc quy hoạch ranh giới dựa trên các trục đường lớn, sông ngòi hiện hữu giúp bảo đảm rõ ràng về mặt địa giới.
Giảm 400 đơn vị hành chính
Theo đề án, TP Hà Nội hiện có 527 đơn vị hành chính cấp xã (trước sáp nhập). Sau khi sáp nhập, thành phố sẽ chỉ còn 126 đơn vị – trong đó có 50 phường và 76 xã. Đây là con số giảm tới 400 đơn vị, tương đương gần 76% tổng số xã, phường hiện tại.
Việc tinh giản bộ máy hành chính nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, xây dựng chính quyền hai cấp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. TP Hà Nội cho biết việc giảm số lượng xã, phường còn giúp tiết kiệm chi phí hành chính, nâng cao năng lực quản lý và cải thiện chất lượng dịch vụ công.
Các đơn vị hành chính mới được hình thành đều có tiêu chí rõ ràng về diện tích, dân số, điều kiện hạ tầng, khả năng phục vụ người dân, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa, lịch sử địa phương. Trong danh sách các phường mới hình thành có thể kể đến: Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Lĩnh Nam, Ngọc Hà, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Kim Liên, Tương Mai, Ô Chợ Dừa, Cầu Giấy, Tây Hồ, Long Biên, Hà Đông, Sơn Tây…
Phân bổ địa giới đồng bộ, đảm bảo quản lý hiệu quả
Ngoài phường Hồng Hà, nhiều phường mới được đặt tên theo các danh thắng, địa danh văn hóa hoặc khu vực dân cư truyền thống. Các xã cũng được quy hoạch lại trên cơ sở sáp nhập nhiều xã cũ có quy mô nhỏ, dân cư phân tán.
Ví dụ, xã mới La Êê tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) sau sáp nhập chỉ có dân số hơn 2.300 người trên diện tích hơn 243 km² – cho thấy còn tồn tại nhiều xã quá rộng nhưng dân cư ít. Hà Nội cũng gặp tình trạng ngược lại – nhiều phường trung tâm có diện tích rất nhỏ, dân số rất lớn, gây áp lực lên bộ máy hành chính. Vì vậy, việc sáp nhập là điều kiện tất yếu để đảm bảo quy mô quản lý hợp lý hơn.
Các phường mới như Ngọc Hà, Vĩnh Tuy, Ba Đình, Đống Đa, Lĩnh Nam… đều có quy mô mở rộng, gắn với các trục giao thông lớn, đồng thời bảo tồn tên gọi lịch sử quen thuộc với người dân Thủ đô.
UBND TP Hà Nội cũng lưu ý rằng quá trình sáp nhập sẽ đi kèm với đầu tư xây dựng trụ sở mới, cải tạo lại trung tâm hành chính, đào tạo lại cán bộ quản lý phù hợp với mô hình mới, tránh xáo trộn hoạt động thường nhật của người dân.