Giải mã pha bứt tốc phá đỉnh của cổ phiếu Pinaco (PAC)

Cập nhật: 13:45 | 25/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Từ đầu tháng 5 đến nay, thị giá cổ phiếu PAC đã tăng 40%. Còn tính từ đầu năm 2024 đến nay, thị giá cổ phiếu này tăng hơn 87%...

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua (24/5), cổ phiếu PAC của Công ty CP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco, HOSE: PAC) tiếp tục giữ vững sắc xanh bất chấp thị trường "rực lửa" cuối phiên, đưa thị giá lên 45.750 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, phiên này cũng đánh dấu 8 phiên tăng liên tiếp, trong đó có 4 phiên tăng trần của cổ phiếu PAC. Thị giá 45.750 hiện tại cũng là mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp lên sàn chứng khoán vào cuối năm 2006.

Từ đầu tháng 5 đến nay, thị giá cổ phiếu PAC đã tăng 40%. Còn tính từ đầu năm 2024 đến nay, thị giá cổ phiếu này tăng hơn 87%. Cùng với đó, thanh khoản cổ phiếu cải thiện đáng kể. Khối lượng khớp lệnh bình quân trong 8 phiên gần nhất đạt hơn 133 nghìn cổ phiếu, gấp gần 3 lần mức bình quân từ đầu năm.

Giải mã pha bứt tốc phá đỉnh của cổ phiếu Pinaco (PAC)
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, thị giá cổ phiếu PAC tăng hơn 87%

Đà tăng mạnh của cổ phiếu PAC diến ra trong bối cảnh Mỹ công bố áp thuế hơn 100% lên xe điện Trung Quốc.

Cụ thể, quyết định của Nhà Trắng viện dẫn từ mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép chính phủ trả đũa các hoạt động thương mại được coi là không công bằng hoặc vi phạm các tiêu chuẩn toàn cầu. Qua đó, thuế suất với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ mức 27,5% lên 102,5% trong năm nay.

Theo báo Công Thương, với việc tăng thuế, giá xe điện Trung Quốc sẽ tăng cao hơn, khiến cho người tiêu dùng Mỹ có xu hướng lựa chọn xe điện của các nhà sản xuất khác, bao gồm cả VinFast. Hiện tại, VinFast đang xây nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina, Mỹ và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Dự án có quy mô 800 ha với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 2 tỷ USD, công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của hãng xe điện Việt Nam VinFast trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ, đã tăng vọt hơn 50% sau khi hãng này cho ra mắt dịch vụ giải trí RIDEVU trong khi Mỹ vừa thông báo áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 mới đây, lãnh đạo PAC cho biết công ty đang xem xét kế hoạch thực hiện dự án pin lithium nhưng cần nghiên cứu và chuẩn bị hết sức cẩn thận trong việc sản xuất. Hiện tại, công ty đã sản xuất được ắc quy chì acid cho xe đạp và xe máy điện, đã đưa ra thị trường. Lãnh đạo PAC cũng lưu ý mỗi chiếc xe hơi điện đều có một ắc quy chì acid và hiện công ty đã cung cấp 100% ắc quy chì acid cho xe điện VinFast.

Giải mã pha bứt tốc phá đỉnh của cổ phiếu Pinaco (PAC)
Pinaco được thành lập năm 1976, hoạt động kinh doanh chính sản xuất pin

Theo tìm hiểu, Pinaco được thành lập năm 1976, hoạt động kinh doanh chính sản xuất pin, ắc quy, bao quy gồm các loại Pin Carbon kẽm thông dụng và các loại ắc quy cho nhiều mục đích sử dụng như: Ắc quy khởi động dùng cho xe ô tô, xe máy, tàu thuyền; Ắc quy dân dụng dùng thắp sáng, xe điện và Ắc quy công nghiệp các loại.

Thương hiệu tiêu biểu là Pin Con Ó và Ắc quy Đồng Nai - pin phụ tùng ô tô. Hiện, khách hàng Pinaco là những tên tuổi lớn Ford Vietnam, Thaco, Vinfast, Vietnam Suzuki, Honda, Piaggio, Yamaha, Mercedes - Benz Vietnam, Hyundai Thành Công…

Về tình hình kinh doanh, quý 1/2024, PAC ghi nhận doanh thu hơn 939 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước. Tiết giảm đáng kể các chi phí giúp lãi trước thuế đạt hơn 40 tỷ đồng, tăng 15%. Lãi ròng khoảng 28 tỷ đồng, tăng 6%.

Năm 2024, Công ty đặt mục tiêu doanh thu 3.800 tỷ đồng và lãi trước thuế 160 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và 4% so với năm trước. Kết thúc quý 1, Pinaco đều thực hiện được khoảng 25% chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đề ra.

Dòng tiền cá mập chốt lời hàng loạt, VN-Index giảm gần 20 điểm

Lực bán tiếp tục gia tăng mạnh sau giờ nghỉ trưa khiến VN-Index giảm hơn 19 điểm khi kết phiên 24/5. Dòng tiền cá mập ...

Chứng khoán phiên chiều 24/5: Chìm trong sắc đỏ, ACB ngược dòng

Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần với sự tiêu cực của cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index "bốc hơi" gần 20 điểm...

Khối ngoại xả bán FPT trong phiên VN-Index rơi 19 điểm

Thị trường chứng khoán phiên 24/5 khá tiêu cực khi lực bán xuất hiện kéo chỉ số VN-Index đóng cửa dưới mức tham chiếu. Giao ...

Linh Đan

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm