Giải mã đà tăng giá bất ngờ của cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG)

Cập nhật: 10:13 | 29/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Tính từ đầu tháng 2 tới nay, cổ phiếu QCG tăng tới 57%, mứ tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu họ Gia Lai (HAG, HNG, QCG, DLG, GEG...).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/3, cổ phiếu của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục duy trì trạng thái hưng phấn khi tăng mạnh từ đầu phiên, tuy nhiên "hạ dần" độ cao sau đó chỉ còn tăng 3,61% vào thời điểm cuối ngày, chốt phiên giao dịch tại 12.900 đồng. Đây đã là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu QCG trong tuần này, trong đó có 3 phiên tăng trần liên tiếp.

Giải mã đà tăng giá bất ngờ của cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG)

Trong 2 tuần qua, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai cũng ghi nhận sự xuất hiện trở lại của dòng tiền lớn sau 3 tháng vắng bóng. Lực nâng từ nhóm đầu tư này giúp cổ phiếu QCG bứt mạnh lên ngưỡng cao nhất nửa năm. Tính từ đầu tháng 2 tới nay, cổ phiếu QCG tăng tới 57%, mức mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu họ Gia Lai (HAG, HNG, QCG, DLG, GEG...).

Không chỉ biến động mạnh về thị giá mà thanh khoản cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai cũng dậy sóng. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trong 4 phiên trở lại đây đều trên 1 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Cá biệt phiên giao dịch ngày 27/3, QCG ghi nhận đến 3,34 triệu cổ phiếu được sang tay thành công, tổng giá trị giao dịch là 41,5 tỷ đồng, gấp gần 4 lần phiên trước đó. Đây cũng là phiên có thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm đến nay của cổ phiếu này.

Đà tăng của QCG tương đối đồng thuận với diễn biến của cổ phiếu ngành bất động sản, đặc biệt là khi một số mã bất động sản vốn hoá lớn đã phục hồi đáng kể sau đợt điều chỉnh mạnh hồi đầu tháng 3. Riêng về hoạt động của Quốc Cường Gia Lai, doanh nghiệp này không có nhiều thông tin về triển vọng kinh doanh năm nay được công bố để gián tiếp tác động đến thị giá cổ phiếu.

Lần gần nhất Quốc Cường Gia Lai công bố thông tin là vào cuối tháng 1, khi công ty phát hành báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023. Theo đó, tính đến hết năm 2023, Quốc Cường Gia Lai có tổng tài sản 9.585 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với đầu năm, tương đương 364 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn chiếm xấp xỉ 79%, tương đương 7.531 tỷ đồng.

Về doanh thu, năm 2023, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu thuần đạt 432 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 3 lần so với năm 2022. Đây là mức doanh thu thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Giải mã đà tăng giá bất ngờ của cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG)
Năm 2023, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu thuần đạt 432 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 3 lần so với năm 2022 - đây là mức doanh thu thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây

Về phần nợ phải trả tại thời điểm cuối năm gần 5.236 tỷ đồng, giảm 7% so với đầu kỳ. Gần 95% nợ của công ty được ghi nhận ở mục ngắn hạn. Chiếm nhiều nhất là khoản phải trả ngắn hạn khác với 4.292 tỷ đồng, trong đó 2.883 tỷ đồng là tiền nhận của Sunny cho dự án Phước Kiển, còn lại là các dự án khác.

Công ty hiện có vốn chủ sở hữu 4.349 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với mức 4.339 tỷ đồng hồi đầu năm. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng nhẹ 3%, ghi nhận khoảng 526 tỷ đồng.

Dù không hoàn thành kế hoạch doanh thu 900 tỷ đồng và 40 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tuy nhiên cổ phiếu QCG vẫn gây chú ý trên thị trường chứng khoán năm 2023 với việc nằm trong Top 10 mã tăng giá mạnh nhất sàn HoSE (+153%). Nếu tính theo tỷ lệ tuyệt đối, QCG có thời điểm tăng 280% lên mức 15.150 đồng/cp (phiên 8/9).

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong bảng xếp hạng cận biên của FTSE

Trong công bố mới đây, FTSE giữ nguyên vị thế thị trường cận biên của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhận định chứng khoán phiên 29/3: Áp lực chốt lời gia tăng, hạn chế mua mới

Beta nhận định trong các phiên giao dịch tiếp theo, có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng sau nhiều phiên giữ vững sắc ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới, chứng khoán Mỹ giữ điểm chờ dữ liệu kinh tế được công bố

Trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận đà tăng. Đáng nói, S&P500 đã xác lập đỉnh mới.

Linh Đan