Giải mã “cơn sốt” giá vàng kéo dài trong năm 2024

Cập nhật: 10:39 | 09/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giới chuyên gia đánh giá, người dân đang có xu hướng bán vàng miếng SJC trong thời gian gần đây để chuyển qua mua vàng nhẫn vì lo ngại Ngân hàng Nhà nước có thể can thiệp bất kỳ lúc nào về vấn đề bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

Giá vàng liên tục tăng “nóng” từ cuối năm 2023 đến nay, trong khi giá vàng miếng SJC dần hạ nhiệt trước thông tin Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ bỏ độc quyền sản xuất đối với loại vàng này thì “cơn sốt” vàng nhẫn lại nỗi lên mạnh mẽ với động thái tăng điên cuồng những ngày qua, liên tục xô đỗ các kỷ lục cũ.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 9/4, giá vàng nhẫn được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tiếp tục tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua, leo lên mức kỷ lục 73,1 – 74,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở mức 73,83 – 75,23 triệu đồng/lượng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng nhẫn vượt ngưỡng 75 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giải mã “cơn sốt” giá vàng kéo dài trong năm 2024
Hình minh họa.

Mặc dù giá vàng đang neo ở mức cao kỷ lục, tuy nhiên lượng người mua vàng có nhu cầu mua vàng không hề giảm sút mà trái ngược lại hoàn toàn. Khảo sát tại các doanh nghiệp kinh vàng trong nước, lượng người mua lại có xu hướng tăng đột biến, thậm chí tại nhiều cửa hàng phải xếp hàng chờ tới lượt mua.

Cách đây gần 2 tháng vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng, tức ngày 19/2 dương lịch), giá bán vàng nhẫn trong nước được các doanh nghiệp niêm yết quanh mốc 65 triệu đồng/lượng. Đến nay, giá vàng nhẫn trong nước đã tăng tới hơn 10 triệu đồng/lượng so với thời điểm ngày vía Thần Tài, tương đương mức tăng hơn 14%.

Bất chấp chênh lệch giá mua - bán mặt hàng này được các doanh nghiệp đưa ra ở mức khoảng gần 1,5 triệu đồng/lượng, đà tăng của giá vàng nhẫn vẫn giúp người mua lãi hơn 8 triệu đồng/lượng, tương đương lợi suất 12% sau chưa đầy 2 tháng.

Còn nếu tính từ đầu năm tới nay, mỗi lượng vàng nhẫn trơn tăng hơn 12 triệu đồng, tương đương mức tăng gần 19%. Trong khi đó, vàng miếng SJC từ đầu năm đến nay chỉ tăng hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giải mã về nguyên nhân giá vàng nhẫn tạo cơn sốt trong thời gian qua, ông Huỳnh Trung Khánh, chuyên gia Hội đồng vàng Thế giới cho biết, giá vàng nhẫn tăng vọt do nhu cầu vàng nhẫn trong dân cao và nguồn cung hiện nay vẫn thiếu do doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng.

Bên cạnh đó, việc cơ quan chức năng đẩy mạnh triệt phá các đường dây mua bán vàng lậu dẫn đến nguồn cung vàng nguyên liệu trên thị trường trở nên khan hơn.

Giới chuyên gia đánh giá, người dân đang có xu hướng bán vàng miếng SJC trong thời gian gần đây để chuyển qua vàng nhẫn vì lo ngại Ngân hàng Nhà nước có thể can thiệp bất kỳ lúc nào về vấn đề bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 11 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn cao hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Nửa cuối năm ngoái, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép 3 doanh nghiệp hàng đầu là SJC, DOJI, PNJ , mỗi đơn vị nhập khẩu 500 kg vàng để chế tác nữ trang. Nhưng tới nay, kiến nghị này vẫn chưa được chấp thuận.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa chính thức công bố đề xuất xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định, bảo đảm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công cụ quản lý nhà nước đối với thị trường vàng , phát triển thị trường minh bạch, lành mạnh, hiệu quả và bền vững. Trước đó, Chính phủ liên tục có những công văn, cũng như các cuộc họp liên quan đến nghị định này.

Thực tế, những bất cập trên thị trường vàng không phải đến nay mới được đặt ra. Năm 2017, Ngân hàng Nhà nước được Chính phủ giao nhiệm vụ “quản lý hiệu quả thị trường vàng, hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án chống vàng hóa, trong đó các giải pháp cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, nghiên cứu có lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất kinh doanh nguồn lực vàng”.

Tại tờ trình sửa đổi Nghị định 24 lúc bấy giờ, Ngân hàng Nhà nước cho rằng: “Việc quản lý thị trường vàng trong nước thời gian tới sẽ tập trung vào mục tiêu ổn định bền vững thị trường vàng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, thoát ly tác động của giá vàng đến tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định kinh tế vĩ mô”.

Trước khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra những quyết định thắt chặt thị trường vàng trong nước, giới chuyên gia đánh giá, nhu cầu mua vàng vẫn rất lớn, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu nên giá vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

70 nhà đầu tư mất trắng hơn 60kg vàng: Lừa đảo hoành hành trong cơn sốt vàng ở Trung Quốc

Hoạt động mua vàng bùng nổ tại quốc gia này kéo theo hàng loạt vụ lừa đảo gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Giá vàng chiều nay 2/4/2024: Vàng trong nước diễn biến lạ, chuyên gia dự báo ra sao?

Từ cuối tháng 3 đến nay, dù giá vàng thế giới vẫn liên tục lập các mốc kỷ lục mới nhưng giá vàng miếng SJC ...

Thùy Chi

Tin liên quan