Giá xăng trong nước chiều nay (13/6) điều chỉnh tăng đồng loạt các mặt hàng

Cập nhật: 15:47 | 13/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá xăng trong nước chiều 13/6 được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng đồng loạt các sản phẩm. Tuy nhiên, mức tăng này không đáng kể từ 170 đồng/lít - 260 đồng/lít tùy sản phẩm.

Giá xăng dầu hôm nay 4/6/2024: Trượt dốc dài, xăng trong nước tại kỳ điều hành sẽ ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 13/6/2024: Dầu thế giới thẳng tiến, xăng trong nước điều chỉnh tăng?

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ chiều nay (13/6). Cụ thể, giá xăng E5 tăng 170 đồng/lít và mức giá bán mới là 21.310 đồng/lít. Cùng với đó, giá xăng RON 95 tăng 260 đồng và được bán ra ở mức mức 22.230 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng 220 đồng/lít và có mức giao dịch mới là 19.640 đồng/lít.

Giá xăng trong nước chiều nay (13/6) điều chỉnh tăng đồng loạt các mặt hàng

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu trước đó (ngày 6/6), giá xăng dầu được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh theo hướng giảm giá tất cả mặt hàng. Cụ thể, giá xăng E5 giảm 610 đồng/lít, về 21.140 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 540 đồng/lít, giá bán còn 21.970 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng được điều chỉnh giảm 320 đồng/lít, giá bán ở mức 19.420 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa hạ 380 đồng/lít, xuống mức 19.550 đồng/lít.

Tương tự các kỳ điều hành trước đó, ở kỳ điều hành ngày 6/6, liên bộ Công Thương - Tài chính không trích cũng không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

Thông tin từ Bộ Công Thương, trong tháng 6, cơ quan này sẽ có tờ trình gửi Chính phủ về nghị định thay thế các nghị định về kinh doanh xăng dầu. Cùng với đó, Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Công Thương kiến nghị việc tiếp tục giữ hay không giữ quỹ, căn cứ theo quy định của Luật Giá 2023 có hiệu lực từ 1/7.

Theo Bộ Công Thương, với việc thực hiện chu kỳ điều hành giá 7 ngày/lần và mức biến động giá giữa 2 lần điều chỉnh cơ bản không lớn, giá xăng dầu trong nước cơ bản bám sát diễn biến giá thế giới. Các doanh nghiệp đã chủ động tính toán được mức giá, lên kế hoạch nhập hàng và nguồn cung xăng dầu cơ bản được đảm bảo.

Bộ Công Thương cho hay: "Do đó, tác động của điều chỉnh giá bán xăng dầu lên tình hình kinh tế - xã hội không lớn, rất ít khi phải dùng đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu để bình ổn giá xăng dầu, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các chủ thể kinh doanh và sử dụng xăng dầu".

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính, tính đến cuối năm 2023, Quỹ bình ổn giá xăng dầu có số dư hơn 6.655 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, quỹ này được chi rất nhỏ giọt và trong nhiều kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua, liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định không chi cũng không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Liên quan đến kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm đến nay, 16 thương nhân đã đề nghị trả lại giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu và bộ Công Thương đã thực hiện thu hồi theo quy định.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin, việc tham gia và rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, trong đó xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên không là ngoại lệ. Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương đã giao tổng nguồn tối thiểu (gồm nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước) cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Tính từ đầu năm đến nay, về cơ bản, các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu được phân giao nguồn cung xăng dầu, đáp ứng đủ nhu cầu.

Trên thế giới, giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ, giá dầu Brent tăng 68 cent (tương đương 0,83%) lên mức giao dịch 82,6 USD/thùng. Cùng với đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 60 cent (tương đương 0,77%) lên mức giao dịch 78,5 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, việc chưa thống nhất được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đã hỗ trợ giá dầu tăng. Đến nay, các đề xuất từ phía Hamas vẫn được cho là chưa khả thi. Theo Reuters, mặc dù xung đột Israel - Hamas vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên, song ảnh hưởng không đáng kể đến nguồn cung dầu toàn cầu, nhưng các nhà đầu tư đã đánh giá đây là yếu tố rủi ro giúp đẩy giá dầu tăng lên.

Trong diễn biến khác, hạn chế đà tăng của giá dầu đến từ dữ liệu báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) khi tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 3,7 triệu thùng lên 459,7 triệu thùng, ngược so với kỳ vọng giảm 1 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 2,6 triệu thùng lên 233,5 triệu thùng, gần gấp 3 lần so với kỳ vọng tăng 900.000 thùng của các nhà phân tích.

Giá xăng dầu hôm nay 4/6/2024: Trượt dốc dài, xăng trong nước tại kỳ điều hành sẽ ra sao?

Hiện tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm ...

Giá xăng dầu hôm nay 13/6/2024: Dầu thế giới thẳng tiến, xăng trong nước điều chỉnh tăng?

Trên thế giới, giá xăng dầu đồng loạt tăng và vượt ngưỡng 80 USD/thùng. Dự báo trong kỳ điều hành chiều nay, giá xăng dầu ...

Hạ Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm