Giá xăng dầu hôm nay 24/6/2024: Dự báo tuần tăng tốc cực sốc

Cập nhật: 05:27 | 24/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, giá xăng dầu thế giới và trong nước đang có những trạng thái trái ngược. Dự báo giá xăng dầu tăng mạnh trong kỳ điều hành tới.

Giá xăng dầu hôm nay 19/6/2024: Biến động trái chiều, dự báo trong nước chuẩn bị tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay 21/6/2024: Đồng loạt tăng giá

Lo ngại về nguồn cung cũng như lạc quan về nhu cầu dầu là tâm lý chung của thị trường tuần này. Chính điều này đã đẩy giá dầu liên tục tăng trong tuần qua. Cụ thể, ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã tăng mức cao nhất lên gần 2 USD trong hơn 1 tháng.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Chưa dừng lại ở đó, rủi ro địa chính trị leo thang ở châu Âu và Trung Đông tiếp tục hỗ trợ giá dầu leo dốc hơn 1% ở phiên giao dịch thứ 2. Tuy nhiên, các kho nhiên liệu của Nga vẫn tiếp tục là mục tiêu tấn công của máy bay không người lái của Ukraine thì tình hình Trung Đông "căng như dây đàn" khi Ngoại trưởng Israel Israel Katz cảnh báo sẽ sớm có quyết định về một cuộc chiến tổng lực với Hezbollah.

Trong phiên giao dịch thứ 3 của tuần, giá dầu gần như đi ngang và cả dầu Brent, WTI đều giảm trong khoảng 10 cent bởi sự lạc quan về nhu cầu trong mùa hè và lo ngại xung đột leo thang bù đắp cho dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng thay vì tăng 2,264 triệu thùng như báo cáo trước đó của Viện Dầu khí Mỹ cùng với đó là dữ liệu thị trường việc làm ở Mỹ đang hạ nhiệt làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là những yếu tố chính giúp giá dầu lấy lại đà leo dốc (gần 1 USD) ở phiên giao dịch thứ 4 của tuần.

Trái ngược với mong đơi, hành trình tìm lại mốc 90 USD/thùng của giá dầu ghi nhận hồi đầu tháng 4 lại bị đứt quãng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Sự mạnh lên của đồng USD đã đẩy giá dầu trượt dốc khoảng 1% và chính sự lao dốc này cũng khiến cho mức tăng của giá dầu trong cả tuần chỉ đạt gần 3% - thấp hơn so với tuần trước (tăng gần 4%). Với mức tăng xấp xỉ 3%, giá dầu trên thế giới tuần này đã kéo dài đà leo dốc ghi nhận trong tuần trước.

Ghi nhận vào lúc sáng sớm ngày 24/6, giá dầu thô WTI giảm về mức 80,59 USD/thùng (tương đương giảm 8,80%). Trong khi đó, giá dầu Brent giảm về 85,07 USD/thùng (giảm 0,67%) so với phiên giao dịch trước đó. Theo dữ liệu cập nhật cho thấy, khi so với thời điểm này của tháng 5/2024, giá dầu thô trên thế giới đã tăng 3,89%, dầu Brent tăng 3,87%. So với cùng kỳ năm 2023, giá dầu thô tăng mạnh đến 15,47% và dầu Brent tăng 14,59%.

Nguyên nhân việc giá dầu tăng cao trong thời gian qua là do nhu cầu dầu toàn cầu tăng có thể khiến đồng USD Mỹ tăng giá cũng những xung đột leo thang ở Trung Đông. Nhu cầu tăng, tồn kho nhiên liệu giảm đẩy giá dầu thô lên mức cao.

Theo dữ liệu công bố cho thấy, kho dầu thô của Mỹ giảm 2,547 triệu thùng trong tuần trước và vượt dự báo giảm 2 triệu thùng. Dự trữ xăng, sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng bất ngờ giảm cho thấy nhu cầu năng lượng mạnh mẽ.

Trong nước, ngày 20/6 vừa qua, liên Bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh tăng lần 2 liên tiếp giá xăng dầu trong nước, cụ thể như sau: Giá xăng E5 RON 92 giao dịch không vượt quá 21.508 đồng/lít và giá xăng RON 95-III bán ra ở mức 22.466 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu Diesel không vượt quá 20.360 đồng/lít và giá dầu hỏa giao dịch không quá 20.356 đồng/lít. Giá dầu mazut cũng bán ra ở ngưỡng 17.223 đồng/kg.

Trong lần chỉnh mới nhất ngày 20/6/2024, giá xăng dầu trong nước đã đồng loạt tăng giá ở tất cả các mặt hàng. Giá xăng tăng là bởi chịu tác động của giá dầu thế giới tăng liên tục thời gian qua. Theo cơ quan điều hành, nguyên nhân tăng giá là bởi các yếu tố trên thị trường thế giới như: căng thẳng tại khu vực Trung Đông, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina vẫn tiếp diễn, Ucraina tiếp tục tấn công vào kho chứa dầu của Nga…

Bên cạnh đó, liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính quyết định không trích lập quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut. So với giá cũ, giá xăng E5RON92 tăng hơn 198 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 231 đồng/ lít, dầu Diesel tăng mạnh trên 720 đồng/lít, dầu hỏa tăng 497 đồng/lít, dầu mazut tăng 334 đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá xăng dầu trong nước đã có 25 lần điều chỉnh kể từ đầu năm 2024.

Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước sẽ biến động theo tình hình xăng dầu thế giới. Dự báo trong kỳ điều hành giá kỳ tới, giá xăng dầu sẽ đồng loạt tăng. Trong đó các mặt hàng xăng dầu đều tăng ở mức 400-500 đồng/lít.

Giá xăng trong nước chiều nay (20/6) điều chỉnh tăng vượt mốc 22.000 đồng/lít

Giá xăng trong nước chiều nay (20/6) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng lần thứ 2 liên tiếp. Cùng với ...

Giá xăng dầu hôm nay 21/6/2024: Đồng loạt tăng giá

Trên thế giới, giá dầu giảm nhẹ do sự lạc quan về nhu cầu trong mùa Hè và lo ngại về xung đột leo thang ...

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm