Giá xăng dầu hôm nay 23/4/2024: Nguồn cung dồi dào, xăng trong nước được điều chỉnh ra sao?

Cập nhật: 05:28 | 23/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá xăng dầu giảm nhẹ đồng loạt trên các sàn giao dịch do bất chấp tác động từ các cuộc xung đột ở Trung Đông. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể được điều chỉnh giảm trong phiên điều hành tới.

Giá xăng RON92 trong nước điều chỉnh giảm nhẹ, giá dầu tăng hơn 600 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 22/4/2024: Giá dầu đi lên, xăng trong nước dự báo giảm mạnh vào kỳ tới

Cụ thể, trên thế giới, giá xăng dầu giảm nhẹ. Đối với mặt hàng giá dầu thô Brent giảm hơn 0,6% và xuống mức 86,82 USD/thùng. Cùng với đó, giá dầu WTI của Mỹ giảm hơn 0,5% xuống 81,55 USD. Cả hai mặt hàng loại dầu này đều được giảm khoảng 3% vào tuần trước.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Theo giới phân tích nhận định, cuộc xung đột giữa Iran và Israel hiện chưa tác động lớn đến nguồn cung dầu từ Trung Đông - khu vực sản xuất hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, thị trường dầu thô thế giới tiếp tục trượt dốc và khá khó khăn để quay lại mức đỉnh giá cao trên 92 USD/thùng được xác lập từ 10 ngày trước.

Reuters cho biết, một số loại dầu thô quan trọng nhất đang có dấu hiệu giảm giá trầm trọng. Bên cạnh đó, một số nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu châu Phi cho biết rằng hãng đang gặp khó khăn trong việc dỡ hàng dự kiến xuất vào tháng 5 và một số đã phải giảm giá bán nhưng doanh số bán hàng trong tháng vẫn diễn ra khá chậm.

Nhiều nhà phân tích của ngân hàng HSBC nhận xét, nhóm sản xuất OPEC+ vốn có năng lực sản xuất dự phòng dồi dào và đang giúp kiểm soát giá dầu. Trong khi đó, nguồn cung từ Mỹ cũng khá dồi dào do các nhà máy bảo trì đã hoạt động trở lại. Bất chấp cuộc tấn công mới, các nhà phân tích thị trường cho rằng nếu không có sự leo thang đáng kể ở Trung Đông và rủi ro địa chính trị sẽ ổn định nhưng cũng sẽ có dấu hiệu giảm dần.

Cùng với việc không có tác động đến nguồn cung, giá dầu khó có biến động mạnh trong phiên đầu tuần. Trước diễn biến giá thế giới, giá xăng dầu thành phẩm tham chiếu từ thị trường Singapore đến sáng ngày (22/4) cho thấy giảm so với giá bán tại thị trường trong nước.

Một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trong phiên điều chỉnh tới (thứ 5 - ngày 25/4), giá xăng dầu trong nước có thể được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá dầu được dự báo giảm mạnh nhất.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu chia sẻ: "Trong phiên điều chỉnh tới, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 có thể giảm 300 đồng/lít. Trong khi đó, dầu DO giảm 750-850 đồng/lít và giá dự báo trên chưa tính đến việc cơ quan điều hành là Liên bộ Công Thương - Tài chính trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu".

Hiện tại, trong nước, giá bán lẻ xăng dầu ngày 23/4 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.226 đồng/lít và xăng RON 95-III không quá 25.237 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel không quá 21.446 đồng/lít và dầu hỏa không quá 21.416 đồng/lít; dầu mazut không quá 17.206 đồng/kg.

Trong diễn biến khác, chiết khấu bán lẻ xăng dầu được các thương nhân phân phối thông báo về doanh nghiệp bán lẻ cũng đang ở mức khá cao, trên dưới 1.500 đồng/lít. Theo lý giải của Bộ Công Thương, giá xăng dầu trong nước có sự thay đổi như trên do chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: căng thẳng gia tăng tại khu vực Trung Đông, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina vẫn tiếp diễn, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng lên…

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm đan xen tùy từng mặt hàng. Liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cơ quan điều hành đã thực hiện 16 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu và trong đó có 9 kỳ tăng đồng loạt, 4 kỳ giảm giá, 3 kỳ giảm giá xăng tăng giảm đan xen.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4/2024: Kéo dài đà giảm

Trên thế giới, giá xăng dầu kéo dài đà giảm do áp lực tồn kho dầu thương mại tại Mỹ và dữ liệu kinh tế ...

Giá xăng dầu hôm nay 22/4/2024: Giá dầu đi lên, xăng trong nước dự báo giảm mạnh vào kỳ tới

Tuần qua, giá xăng dầu thế giới kết thúc phiên giao dịch đầy biến động và giá dầu chỉ tăng nhẹ sau khi Iran hạ ...

Thanh Hằng