Giá xăng dầu hôm nay 22/4/2024: Giá dầu đi lên, xăng trong nước dự báo giảm mạnh vào kỳ tới

Cập nhật: 05:28 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Tuần qua, giá xăng dầu thế giới kết thúc phiên giao dịch đầy biến động và giá dầu chỉ tăng nhẹ sau khi Iran hạ thông tin về cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện nhằm vào thành phố Isfahan sáng cùng ngày (giờ Việt Nam). Tại thị trường trong nước, dự báo trong kỳ điều hành tuần tới, giá xăng dầu sẽ đồng loạt giảm.

Giá xăng dầu hôm nay 17/4/2024: Dự báo tăng vượt mốc 25.000 đồng/lít?

Giá xăng dầu hôm nay 19/4/2024: Kéo dài đà giảm

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 18 cent lên mức giao dịch mới là 87,29 USD/thùng. Cùng với đó, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 tăng 41 cent lên mức giao dịch mới là 83,14 USD/thùng trong khi hợp đồng giao tháng 6 đóng cửa tăng 12 cent điều chỉnh tăng lên mức 82,22 USD/thùng. Cả dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng vọt hơn 3 USD trước đó trong phiên sau khi có tiếng nổ ở thành phố Isfahan của Iran mà các nguồn tin mô tả là một cuộc tấn công của Israel.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, mức tăng này đã bị hạn chế sau khi Tehran hạ thấp sự việc và cho biết không có kế hoạch trả đũa. Chuyên gia kinh tế tại Matador Economics - Tim Snyder nhận xét rằng "Đó chỉ là một màn trình diễn lớn, do đó thị trường nhanh chóng giảm như khi chúng tăng vọt".

Hơn thế, các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ phản ứng của Israel trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào ngày 13/4 sau cuộc không kích được cho là Israel tiến hành. Đến ngày 1/4, cuộc tấn công này đã phá hủy một tòa nhà trong khu đại sứ quán Iran ở Damascus.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ đã tăng cường và bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran vào gói viện trợ Ukraine đang chờ xử lý sau cuộc tấn công của Tehran vào Israel cuối tuần trước và Iran là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC.

Tháng trước, các thành viên OPEC+ cụ thể dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6 và điều đó đã giúp giữ giá dầu ở mức cao. Tuy nhiên, từ đầu tuần đến nay, giá dầu đã giảm khoảng 3% - mức giảm hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 2.

Theo Reuters, Quỹ Tiền tệ quốc tế dự kiến OPEC+ có thể sẽ bắt đầu tăng sản lượng dầu từ tháng 7 và các nhà đầu tư không loại trừ khả năng căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung. Các nhà phân tích từ Goldman Sachs và Commerzbank đã nâng dự báo giá dầu Brent bởi căng thẳng địa chính trị cũng như triển vọng nhu cầu gia tăng và nguồn cung hạn chế của OPEC+.

Trong tuần này, một số công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên lần đầu tiên sau 5 tuần với số giàn khoan dầu và khí đốt - một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai đã tăng 2 giàn lên 619 giàn trong tuần tính đến ngày 19/4.

Ngoài ra, vào thứ Năm tuần trước (18/4) Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 16 cá nhân và hai thực thể có liên quan đến chương trình máy bay không người lái của Iran. Hành động này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm trả đũa Iran vì cuộc tấn công gần đây vào Israel. EU cũng đang dự tính những hạn chế mới đối với dầu của Iran và giá dầu thô Brent giảm khoảng 4% trong tuần, sau khi giảm 0,7% trong giai đoạn trước.

Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22/4/2024 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 17/4 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng điều chỉnh lên mốc 24.226 đồng/lít, xăng RON 95 tăng lên mốc 25.237 đồng/lít. Trong khi đó, tại phiên điều chỉnh lần này, giá dầu đồng loạt giảm. Cụ thể, giá dầu diesel giảm xuống mốc 21.446 đồng/lít, dầu hỏa xuống mốc 21.416 đồng/lít. Tuy nhiên, đối với dầu mazut lại điều chỉnh tăng 198 đồng/kg lên mốc 17.206 đồng/kg.

Theo lý giải của Bộ Công Thương, giá xăng dầu trong nước có sự thay đổi như trên do chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: căng thẳng gia tăng tại khu vực Trung Đông, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina vẫn tiếp diễn, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng lên…

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm đan xen tùy từng mặt hàng. Liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cơ quan điều hành đã thực hiện 16 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó có 9 kỳ tăng đồng loạt, 4 kỳ giảm giá, 3 kỳ giảm giá xăng tăng giảm đan xen. Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo biến động của xăng dầu thế giới. Với diễn biến hiện tại thì khả năng giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm ở kỳ điều hành tới.

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Thị trường trong nước dự báo tiếp tục tăng cao

Trên thế giới, giá dầu giữ đà trượt dốc trong bối cảnh đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục. Trong khi ...

Giá xăng dầu hôm nay 17/4/2024: Dự báo tăng vượt mốc 25.000 đồng/lít?

Mới đây, Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thương nhân ...

Thanh Hằng