Giá xăng dầu hôm nay 20/5/2024: Một tuần tăng giá mạnh

Cập nhật: 05:28 | 20/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Tuần qua, giá xăng dầu thế giới với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm ghi nhận một tuần tăng giá cực mạnh. Cũng trong tuần đó, giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh gần nhất cũng điều chỉnh giảm giá về sát mốc 22.000 đồng/lít.

Giá xăng dầu hôm nay 9/5/2024: Quay đầu giảm mạnh, sẽ về mốc 23.000 đồng/lít?

Giá xăng dầu hôm nay 15/5/2024: Triển vọng đi lên, đề xuất bãi bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Tuần qua, giá dầu chịu tác động lớn thông qua các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và Mỹ cũng như dự báo nhu cầu dầu trên thế giới của OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế. Cụ thể, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng chưa đến 1 USD và sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cải thiện ở hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Theo chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ đã tăng cao hơn khiến dự kiến này làm dấy lên lo ngại Fed nhằm tăng chi phí vay để kiềm chế lạm phát đã đẩy giá dầu lao dốc trong phiên giao dịch thứ 2 của tuần. Và cũng chính từ những rủi ro tiềm ẩn đối với nguồn cung từ căng thẳng ở Trung Đông và cháy rừng ở Canada đã hạn chế đà giảm trong phiên.

Theo đó, trong phiên giao dịch này, giá dầu chỉ trượt dốc hơn 1%. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10/5 đã giảm 2,5 triệu thùng và tăng gấp 5 lần so với dự báo giảm 500.000 thùng của các nhà phân tích và thấp hơn so với mức báo cáo giảm 3,104 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ. Lượng tồn kho dầu của Mỹ giảm là nhân tố chính thúc đẩy giá dầu tăng gần 1% trong phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Nhằm hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên này, sự cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của IEA. Theo IEA nhu cầu dầu năm nay tăng 1,1 triệu thùng/ngày và giảm 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Trong khi đó, OPEC giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng nhu cầu thế giới tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng 1,85 triệu thùng/ngày năm 2025.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã lập hat-trick tăng và trong phiên giao dịch thứ 4 của tuần, giá dầu tăng nhẹ và giá dầu ghi nhận mức tăng khoảng 1% ở phiên giao dịch thứ 5 của tuần. Giá dầu liên tục leo dốc sau dữ liệu cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ ổn định và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ có xu hướng giảm làm tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, giá dầu tuần này đã ghi nhận tuần tăng giá và giá dầu Brent tăng hơn 1 USD dừng ở mức 83,98 USD/thùng. Dầu WTI tăng mạnh và tăng hơn 2% lên mức 80,06 USD/thùng.

Trong nước, chiều 16/5, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương quyết định giảm 510 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và giao dịch mới ở mức 22.110 đồng/lít; trong đó, đối với xăng RON 95 liên Bộ Tài chính điều chỉnh giảm 410 đồng/lít xuống còn 23.130 đồng/lít. Như vậy, mặt hàng xăng trong nước đã có phiên giảm giá thứ hai liên tiếp sau khi áp sát mức 25.000 đồng/lít.

Lý giải về nguyên nhân giảm giá, cơ quan quản lý cho biết thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 9/5 đến 15/5) chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm xuống; xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn; đồng USD yếu đi thúc đẩy nhu cầu dầu tăng lên; OPEC+ dự kiến họp về chính sách dầu mỏ vào đầu tháng 6;…

"Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm tùy từng mặt hàng nhưng xu hướng giảm là chủ yếu", liên Bộ Tài chính, Công Thương đánh giá.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa hai kỳ điều hành giá là 91,2 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (giảm 2,9 USD/thùng); 96,1 USD/thùng xăng RON 95 (giảm 2,2 USD/thùng).

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, đồng thời không chi quỹ bình ổn đối với tất cả mặt hàng xăng. Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho rằng phương án điều hành giá xăng dầu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới và tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá hợp lý giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95.

Ngoài ra, phương án trên bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Giá xăng dầu hôm nay 16/5/2024: Xăng trong nước sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm?

Trong nước, giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 16/5 được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý ...

Giá xăng dầu hôm nay 17/5/2024: Biến động trái chiều

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu, với mức giảm đối với mặt hàng xăng và tăng ...

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm