Giá xăng dầu hôm nay 17/4/2024: Dự báo tăng vượt mốc 25.000 đồng/lít?

Cập nhật: 01:35 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu về thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2024: Tăng phi mã

Giá xăng RON92 trong nước điều chỉnh giảm nhẹ, giá dầu tăng hơn 600 đồng/lít

Công văn hỏa tốc số 2481 vừa được Bộ Công thương gửi cho sở công thương các tỉnh thành phố; các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và các thương nhân phân phối xăng dầu. Trong văn bản, Bộ Công Thương cho biết căn cứ Nghị định số 80 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu như sau: Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ năm hàng tuần.

Giá xăng trong nước được dự báo tăng trong phiên giao dịch chiều nay (Nguồn ảnh: Internet)
Giá xăng trong nước được dự báo tăng trong phiên giao dịch chiều nay (Nguồn ảnh: Internet)

Theo công văn, nếu thứ năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ tư liền trước đó. Hoặc nếu thứ năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Việc thay đổi ngày điều hành giá xăng dầu của Bộ Công thương được thực hiện theo quy định tại Nghị định 80 về kinh doanh xăng dầu. Chính vì vậy, theo quy định hiện hành, thứ Năm (ngày 18/4, tức 10/3 âm lịch) là ngày nghỉ lễ (Giỗ Tổ Hùng Vương) Bộ Công Thương cho biết việc điều hành giá xăng dầu liền kề sau kỳ điều hành ngày 11/4 sẽ được thực hiện vào thứ Tư, tức ngày 17/4.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết thời gian qua, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có xu hướng tăng so với kỳ trước nhưng mức tăng không quá lớn. Dựa trên diễn biến giá thế giới, các doanh nghiệp dự báo trong kỳ điều hành ngày 17/4, xăng E5 RON 92 trong nước có thể sẽ điều chỉnh tăng 320 đồng/lít và xăng RON 95 sẽ tăng 370 đồng/lít.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng dầu, giá dầu diesel được dự báo giảm 80 đồng/lít. Trường hợp dự báo trên là chính xác, giá mặt hàng xăng RON 95 sẽ vượt 25.000 đồng/lít. Ở kỳ điều hành gần nhất ngày 11/4, cơ quan quản lý quyết định giảm 68 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, xuống 23.848 đồng/lít; tăng 20 đồng/lít đối với xăng RON 95, lên 24.821 đồng/lít.

Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm chưa đến 50 cent do thiệt hại từ cuộc không kích của Iran vào Israel hồi cuối tuần trước thấp hơn dự đoán giảm bớt lo ngại về một cuộc xung đột gia tăng nhanh chóng ở Trung Đông. Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 35 cent xuống mức 90,1 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 25 cent giảm xuống mức 85,41 USD/thùng.

Hiện, giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên trước khi thu hẹp mất mát sau khi Reuters đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc cách phản ứng trước cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào Israel. Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng giá ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước khi thị trường dự đoán về cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Việc Israel chặn cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã làm dịu đi lo ngại về một cuộc xung đột khu vực ảnh hưởng đến vận chuyển dầu qua Trung Đông. Fed đã giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3-2022.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, trong tháng 3, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7%; doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 1,1%. Doanh số bán lẻ tháng 2 cũng được điều chỉnh tăng 0,9% thay vì 0,6% theo báo cáo trước đó. Trong khi đó, nhà phân tích Viktor Katona của Kpler cho biết, việc Iran coi việc trả đũa kết thúc đã giảm nhiệt căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Người sáng lập và giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects - Amrita Sen cho biết, nếu cuộc khủng hoảng không leo thang đến mức tạo ra sự gián đoạn nguồn cung thì sẽ có rủi ro giảm giá, nhưng chỉ khi Israel chọn một phản ứng có chừng mực.

Sản lượng dầu ngày càng tăng của Mỹ cũng gây áp lực lên giá dầu khiến cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng từ các khu vực sản xuất dầu đá phiến lớn sẽ tăng hơn 16.000 thùng/ngày lên 9,86 triệu thùng/ngày - mức cao nhất trong 5 tháng.

Giá xăng dầu hôm nay 15/4/2024: Sắc đỏ bao trùm

Tuần qua, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm và các chuyên gia cho biết rằng, giá dầu đã không thể lập hat-trick tăng ...

Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2024: Tăng phi mã

Trên thế giới, giá xăng dầu tăng giảm đan xen vì chiến sự ở Trung Đông. Tại thị trường trong nước, trong 6 tháng chưa ...

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm