Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2024: Tăng phi mã

Cập nhật: 05:28 | 16/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trên thế giới, giá xăng dầu tăng giảm đan xen vì chiến sự ở Trung Đông. Tại thị trường trong nước, trong 6 tháng chưa sử dụng Quỹ bình ổn khiến giá xăng tăng giảm rất khó đoán định.

Giá xăng dầu hôm nay 8/4/2024: Khả năng tăng cao trong tuần tới?

Giá xăng dầu hôm nay 10/4/2024: Chưa dứt đà giảm, xăng trong nước dự báo tiếp tục tăng

Ghi nhận trên Oilprice lúc 5h ngày 15/4/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao dịch ở mốc 85,45 USD/thùng và tăng 0,75% so với phiên bản trước. Trong khi đó, giá dầu Brent giao dịch quanh mốc 90,45 USD/thùng và tăng 0,79% so với phiên bản trước.

Giá xăng dầu hôm nay 16/4/2024: Tăng phi mã

Đầu tuần vừa qua, phiên giao dịch đầu tiên giá dầu thế giới giảm xấp xỉ 1% trong bối cảnh Israel giảm quân số ở miền Nam Gaza và bắt đầu đàm phán mới với Hamas. Đà giảm này tiếp tục kéo sang ngày giao dịch thứ 2 của tuần này khi các cuộc đàm phán liên quan đến việc ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên đến phiên giao dịch thứ 3 của tuần, giá dầu bật tăng khoảng 1 USD khi cuộc không kích của Israel ở dải Gaza diễn ra khiến 1 người thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho thấy, lượng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 5,8 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 700 ngàn thùng. Trong khi đó, tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 1,7 triệu thùng. Đến phiên thứ 4 của tuần, giá dầu lại sụt giảm 1% khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp khiến thị trường giảm hi vọng vào việc FED sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6 tới.

Giao dịch cuối cùng của tuần bật tăng trở lại với mức tăng khoảng 1% và dầu thế giới không thể tiếp tục ghi nhận mức tăng tuần do có tới 3 phiên sụt giảm trong tuần. Trước tình hình trên và bối cảnh xung đột vẫn đang leo thang, giá dầu được dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Giới phân tích nhận định, những lo ngại về xung đột leo thang tại Trung Đông tiếp tục tác động đến thị trường dầu. Giá dầu tuần này có thể leo dốc do căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Vào ngày 13/4, Iran đã bắt giữ một tàu chở hàng có liên quan với Israel ở eo biển Hormuz. Quân đội Iran rạng sáng 14/4 đã tập kích tên lửa và máy bay không người lái để trả đũa vụ đại sứ quán nước này ở Syria bị tấn công. Theo CNN, trong ngày 14/4, Lực lượng phòng vệ Isael (IDF) tuyên bố, 99% tên lửa và UAV do Iran phóng đi đã bị IDF và các đồng minh đánh chặn trước khi chúng tiến vào lãnh thổ Israel.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu gần nhất (ngày 11/4), liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương quyết định giảm 68 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và giao dịch không quá 23.848 đồng/lít; điều chỉnh tăng 20 đồng/lít đối với xăng RON 95 và giao dịch ở mức 24.821 đồng/lít. Lý giải về diễn biến trái chiều của giá mặt hàng xăng dầu, Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 4/3 đến ngày 10/4) chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; việc gia hạn chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của OPEC+; xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn… Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập, đồng thời không chi quỹ bình ổn đối với tất cả mặt hàng xăng.

Cơ quan này cho rằng, phương án điều hành giá xăng dầu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá hợp lý giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95.

Quỹ bình ổn "không giúp bình ổn giá xăng dầu"

Ông Vũ Vinh Phú - Nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, quỹ là bình ổn thị trường, song để tồn gần 7.000 tỉ đồng và không được đưa ra sử dụng thì cần đặt câu hỏi về quản lý, vận hành. Tác động tiêu cực của giá xăng dầu tăng cao không tính bằng việc tăng mấy nghìn đồng khi đi đổ xăng mà quan trọng là tính vào giá thành của doanh nghiệp, của hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu không kiểm soát giá xăng dầu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chỉ số CPI, lạm phát.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Công ty Xăng dầu Hải Âu Phát cho biết, Quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ được liên bộ sử dụng khi chênh lệch giữa giá cơ sở kỳ công bố với giá cơ sở kỳ trước liền kề kỳ điều hành tăng từ 7% trở lên. Do vậy, dù giá xăng dầu tăng liên tục trong các kỳ điều hành gần đây nhưng mức tăng giá cơ sở của hầu hết mặt hàng xăng dầu đều dưới 7%, nên không thể trích Quỹ bình ổn để kìm giá xăng dầu.

Ông Thắng còn cho rằng, bê bối trong việc quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu của thương nhân đầu mối trong thời gian qua, được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhưng chưa được tổng kết, đánh giá và công khai toàn diện. Do đó, nhà điều hành sẽ hạn chế tác động vào việc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Chính vì vậy, để kiềm chế đà tăng của giá xăng, ông Thắng cho rằng cần giải pháp tổng thể và sự tham gia của cả quản lý Nhà nước lẫn cả hệ thống xăng dầu hiện nay. Trong đó, doanh nghiệp đầu mối tăng cường nhập khẩu, đảm bảo đủ nguồn xăng dầu khi các chi phí nhập khẩu và chi phí bán buôn đã được tính đúng đủ.

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Thị trường trong nước dự báo tiếp tục tăng cao

Trên thế giới, giá dầu giữ đà trượt dốc trong bối cảnh đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục. Trong khi ...

Giá xăng dầu hôm nay 15/4/2024: Sắc đỏ bao trùm

Tuần qua, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm và các chuyên gia cho biết rằng, giá dầu đã không thể lập hat-trick tăng ...

Thanh Hằng