Giá xăng dầu hôm nay 12/6/2024: Thế giới tăng tốc, trong nước sẽ ra sao?

Cập nhật: 05:24 | 12/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Trên thế giới, giá xăng dầu thế giới lấy lại đà leo dốc nhờ sự hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu trong mùa hè tăng. Trong nước, dự báo của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội, giá xăng dầu có thể sẽ điều chỉnh tăng trong kỳ điều chỉnh ngày (13/6) tới đây.

Giá xăng dầu hôm nay 10/6/2024: Thị trường thế giới tiếp tục hạ nhiệt?

Giá xăng dầu hôm nay 11/6/2024: Thị trường thế giới đồng loạt đi lên

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần. Chính sự tăng tốc này đã tạo nên sự bất ngờ của giá dầu khi được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu trong mùa hè này tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian lâu hơn.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Cụ thể, giá dầu Brent điều chỉnh tăng 2,01 USD (tương đương 2,5%) và có giá tăng lên mức 81,63 USD/thùng. Bên cạnh đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,21 USD (tương đương 2,9%) lên mức 77,74 USD/thùng.

Theo Reuters cho biết, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng. Cùng với đó, chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu. Cùng với đó, đồng bạc xanh đã điều chỉnh mạnh mẽ có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhận xét về sự quay đầu tăng tốc bất ngờ của giá dầu, nhiều nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết, kỳ vọng về nhu cầu mùa hè đang hỗ trợ giá. Cùng với đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III.

Trong báo cáo của mình, nhiều nhà nhà phân tích này cho rằng nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý III. Bên cạnh đó, giá dầu tăng bất chấp đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần sau sự suy giảm mạnh của đồng euro.

Tuần trước, giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp do lo ngại kế hoạch dỡ bỏ một số cắt giảm sản lượng từ tháng 10 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) chính điều này đã làm tăng thêm nguồn cung. Hiện, sự chú ý của nhà đầu tư hiện đang hướng về dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12/6 đã tìm kiếm gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất.

Thị trường cũng "hóng" kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed bắt đầu vào ngày 12/6 với kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất ổn định. Bên cạnh đó, thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 sau dữ liệu tăng trưởng việc làm được công bố vào tuần trước. Theo dữ liệu từ Công ty tài chính LSEG, các nhà giao dịch cũng hạ thấp kỳ vọng về mức độ nới lỏng của Fed trong năm nay với chỉ 1 lần cắt giảm lãi suất.

Cũng chỉ vậy, BMI - một công ty con của Fitch Solutions cho hay giá dầu thô Brent dự kiến đạt trung bình 85 USD/thùng trong năm 2024 nhưng sẽ đạt khoảng 86 USD/thùng trong nửa cuối năm nay để đáp ứng dự báo. Một bình luận về triển vọng giá dầu mới nhất, BMI nhận thấy giá dầu thô đứng ở mức 83,5 USD/thùng tính đến thời điểm hiện tại.

BMI cũng duy trì ước tính giá dầu thô Brent ở mức hàng năm là 82 USD/thùng cho năm 2025. Về nhu cầu dầu, BMI nhận định tăng trưởng trong năm ở mức 1,9 triệu thùng mỗi ngày, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn 40% mức tăng ròng toàn cầu trong dự báo tiêu thụ nhiên liệu cho năm 2024.

Trong nước, từ 15h ngày 6/6, giá xăng RON92 giảm 618 đồng/lít, không cao hơn 21.141 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 542 đồng/lít, không cao hơn 21.977 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng giảm. Đối với mặt hàng giá dầu diesel được hãng điều chỉnh giảm 325 đồng/lít và không cao hơn 19.422 đồng/lít. Cùng với đó, giá dầu hỏa giảm 374 đồng/lít và giao dịch không cao hơn 19.557 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 253 đồng/kg có mức bán ra không cao hơn 17.285 đồng/kg.

Tương tự kỳ điều hành trước, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục không trích lập, không chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với tất cả các mặt hàng. Thị trường xăng dầu trong nước hiện đã liên thông với thị trường xăng dầu thế giới.

Theo dự báo của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội, trong phiên điều chỉnh tới đây (thứ 5, ngày 13/6), giá xăng RON 95 dự báo tăng 140 đồng/lít; xăng E5 RON 92 dự báo tăng 60 đồng/lít và dầu diesel dự báo giảm 30 đồng/lít. Nếu giá dự báo nêu trên chưa tính đến việc cơ quan chức năng trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 10/6/2024: Thị trường thế giới tiếp tục hạ nhiệt?

Tuần qua, trên thế giới giá xăng dầu thế giới ghi nhận hat-trick giảm tuần do lo ngại nhu cầu dầu giảm.

Giá xăng dầu hôm nay 11/6/2024: Thị trường thế giới đồng loạt đi lên

Ghi nhận vào lúc 5h20 ngày 11/6, giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ đối với các mặt hàng sau khi giảm vào tuần trước.

Linh Linh

Tin cũ hơn
Xem thêm