Giá vàng trong nước đi xuống ngay khi mở cửa giao dịch sáng ngày 8/8/2022

Cập nhật: 09:15 | 08/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sáng ngày 8/8, giá vàng trong nước vừa giảm vừa đứng yên tại các cửa hàng trên toàn quốc. Trên thế giới, giá vàng thế giới cũng giảm vì đồng USD tiếp tục tăng sau khi báo cáo việc làm Mỹ cho kết quả tốt vượt dự kiến.

Vàng trong nước đồng loạt giảm phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng hôm nay 7/8/2022: Vàng mất giá sau khi lên đỉnh

Giá vàng hôm nay 8/8/2022: Áp lực nặng nề, vàng khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Cụ thể, Tập đoàn Doji điều chỉnh vàng SJC giảm thêm 50.000 đồng/lượng cho cả hai chiều mua - bán. Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, hệ thống PNJ và doanh nghiệp Phú Quý đồng loạt niêm yết giá vàng SJC đứng yên không đổi ở cả hai chiều giao dịch.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 66,60 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 67,60 triệu đồng/lượng. Các loại vàng nữ trang khác giảm trong phiên giao dịch sáng nay. Cụ thể, giá vàng 24K giảm 100.000 đồng/lượng, vàng tây 18K giảm 80.000 đồng/lượng và vàng 14K giảm 60.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch.

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 8/8 vì đồng USD tăng sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho kết quả tốt hơn dự kiến.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,03% lên 106,52.

Theo các nhà phân tích, với tình hình việc làm mạnh mẽ ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thay đổi chu kỳ thắt chặt lãi suất mạnh tay vào tháng 9, điều sẽ làm tổn hại đến vàng trong ngắn hạn.

Trong tuần cuối của tháng 7, thị trường xuất hiện nhiều niềm tin rằng Fed có thể sớm dừng các đợt tăng lãi suất do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, những điều này đã thay đổi trong tuần trước, đặc biệt là với báo cáo việc làm mạnh mẽ, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho biết.

"Đây là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Niềm tin rằng Fed sẽ thay đổi lập trường chính sách khá cao. Một số thậm chí còn dự đoán điều đó sẽ xảy ra vào tháng 9. Hiện tại, trọng tâm đang chuyển sang liệu Fed có cần phải mạnh tay hơn nữa hay không. Vàng sẽ gặp khó khăn ở đây vì kỳ vọng tăng lãi suất sẽ được củng cố trong tuần này," ông Moya nói với Kitco News.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của vàng hôm 5/8 không có nghĩa là sẽ xảy ra một đợt bán tháo đáng kể để trở lại ngưỡng 1.700 USD/ounce, ông nói thêm. "1.750 - 1.770 USD là mức hỗ trợ tốt của vàng", ông Moya cho hay.

Từ góc độ kỹ thuật, Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nhận thấy rất nhiều người mua vào ở mức 1.735 - 1.750 USD. Về phía kháng cự, vàng phải đóng cửa trên 1.800 USD/ounce để có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Hầu hết tâm điểm trong tuần này sẽ đổ dồn vào báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ, với các nhà kinh tế dự báo CPI hàng năm sẽ ở mức 8,7% sau khi tăng lên 9,1% vào tháng 6. Bất kỳ sự bất ngờ nào vượt quá kỳ vọng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới vàng.

Dự báo giá vàng: Có thể trở lại ngưỡng 1.700 USD?

Tuần trước, thị trường có nhiều niềm tin rằng Fed có thể xoay chuyển sớm khỏi các đợt tăng lãi suất "quá khổ" do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, tất cả những số liệu mới đã thay đổi trong tuần này, đặc biệt là với báo cáo việc làm mạnh mẽ, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya nhận định.

Các nhà phân tích cho rằng, báo cáo việc làm tháng 7 đã làm thay đổi tâm lý thị trường khi các nhà đầu tư hiện kỳ vọng Fed sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực trong tháng 9. Với dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ có nghĩa là Fed có nhiều khả năng tăng thêm 75 (điểm cơ bản) vào tháng tới. Khi đó, "độ tỏa sáng của vàng sẽ mờ đi".

Dự báo mức giá phá vỡ là 1.750 USD, cũng có thể là 1.725 USD, nhưng có khả năng hợp lý giá vàng thế giới sẽ trở lại ngưỡng 1.700 USD/ounce, Marc Chandler, Giám đốc quản lý tại Bannockburn Global Forex dự báo.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy, các thị trường hiện có hơn 70% khả năng xảy ra mức 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Trước báo cáo việc làm, các thị trường đang định giá 34% khả năng xảy ra một động thái tích cực.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết, ông trung lập với vàng trong tuần tới vì dữ liệu việc làm mới nhất sẽ khiến các nhà đầu tư vàng thận trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trong dài hạn, ông vẫn lạc quan về vàng.

Frank McGee, đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, nói rằng, ông dự đoán vàng giảm giá trong thời gian tới vì kim loại quý này "không thể chống lại Fed".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về kim loại quý này, lưu ý rằng giá vàng vẫn đang giữ mức hỗ trợ. Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết, thị trường vẫn có một số động lực tăng giá kỹ thuật có thể khiến giá tăng cao hơn trong tuần tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thu Uyên