Giá vàng trong nước biến động nhẹ khi lạm phát tại Mỹ "hạ nhiệt"

Cập nhật: 09:19 | 11/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Ghi nhận vào lúc 9h ngày 11/8, giá vàng trong nước chủ yếu đứng yên tại các hệ thống cửa hàng đá quý. Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm vì những phát biểu diều hâu từ các quan chức Fed, làm suy yếu kỳ vọng nới lỏng việc thắt chặt chính sách mạnh tay.

Giá vàng hôm nay 10/8/2022: USD mất giá, vàng tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng trong nước điều chỉnh theo xu hướng vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 11/8/2022: USD rời xa đỉnh, vàng "bay cao" nhờ lạm phát

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, Tập đoàn Doji, doanh nghiệp Phú Quý và hệ thống PNJ chi nhánh Sài Gòn đồng loạt niêm yết giá vàng SJC giữ nguyên không đổi. Cùng lúc đó, giá mua giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng và giá bán đi ngang được ghi nhận tại hệ thống PNJ chi nhánh Hà Nội.

Trong sáng hôm nay, giá trần mua vào của vàng miếng SJC ở mốc 66 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC đạt mức 67,02 triệu đồng/lượng. Vàng nữ trang SJC trong sáng nay, giá vàng 24K, vàng nữ trang SJC loại 18K và loại 14K không ghi nhận thay đổi mới cho cả hai chiều giao dịch so với ngày hôm qua.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/8, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.792,4 USD/ounce vào lúc 4h14 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,24% xuống 1.807,9 USD.

Dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã không tăng trong tháng 7 do chi phí xăng dầu giảm, dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên về việc đà tăng của lạm phát đã chững lại. Lạm phát đã leo thang trong hai năm qua.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đạt 8,5% trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là đạt 8,7%. Dữ liệu gần đây nhất theo sau mức tăng hàng năm là 9,1% của tháng 6.

Bộ Lao động Mỹ cho biết trên cơ sở hàng tháng, số tiêu đề không thay đổi so với tháng trước sau khi tạm ứng 1,3% vào tháng 6, Bộ Lao động Mỹ cho biết. Con số đi ngang chủ yếu do giá xăng dầu giảm 7,7%, bù đắp cho mức tăng của các lĩnh vực khác.

Lạm phát cơ bản, không gồm các chi phí thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng 5,9% so với một năm trước, gây ngạc nhiên một chút về mặt giảm nhưng vẫn duy trì tốc độ như hồi tháng Sáu. Trong khi đó, mức tăng hàng tháng cũng thấp hơn kỳ vọng của thị trường, với mức tăng 0,3%.

Theo ông Kashkari, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cần tăng lãi suất chính sách của mình lên 3,9% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, Goldman Sachs đã hạ dự báo giá đối với kim loại này, nói rằng “về mặt cấu trúc, vàng có khả năng vẫn bị giới hạn bởi các yếu tố tăng trưởng và thắt chặt tiếp tục bù trừ lẫn nhau”, ông nói thêm.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 20,53 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,7% lên 939,97 USD trong khi giá palladium tăng 1,5% lên 2.249,14 USD, theo Reuters.

Lạm phát Mỹ - tâm điểm thị trường

Trước giờ Mỹ công bố số liệu lạm phát, giá vàng giảm nhẹ do giới đầu tư tận dụng những đợt tăng gần đây để chốt lời.

Theo ông Ole Hansen, chuyên gia phân tích của Saxo Bank, thị trường xuất hiện một số hành động chốt lời trước khi dữ liệu CPI tháng 7 được công bố. Nếu báo cáo xác nhận rằng, lạm phát dự kiến sẽ hạ nhiệt, khả năng lãi suất Mỹ leo đỉnh sẽ giảm và theo đó hỗ trợ vàng.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, lãi suất cao hơn sẽ làm suy yếu sức hấp dẫn của kim loại quý.

Ông Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX nhận định: "Rõ ràng tâm điểm thị trường đang là dữ liệu lạm phát của Mỹ. Nếu báo cáo lạm phát cho kết quả mạnh hơn dự kiến, theo sau dữ liệu thị trường việc làm mạnh mẽ vào tuần trước, chúng ta có thể thấy triển vọng về việc hạ lãi suất trong năm tới có thể giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới vàng".

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 225 điểm cơ bản kể từ tháng 3 để cố kiểm soát lạm phát đang leo thang.

Cuối tuần trước, Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố số việc làm trong tháng 7 của Mỹ tăng thêm 528.000 việc làm, tương ứng tăng 33% so với tháng trước. Thông tin tích cực này củng cố quan điểm rằng, nền kinh tế Mỹ chưa rơi vào suy thoái, đồng thời cho thấy, Fed sẽ giữ nguyên chiến lược tăng lãi suất từ nay cho đến cuối năm.

Theo công cụ FedWatch của CME, 69,5% bình chọn cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% vào tháng 9 tới và 0,5% vào kỳ điều chỉnh tiếp theo. Hiện tại, lãi suất tham chiếu tại Mỹ nằm trong khoảng 2,25% - 2,5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 12/2018.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Minh Phương

Tin liên quan