Giá vàng trải qua một tuần đầy tiêu cực, chuyên gia dự báo tiếp tục giảm

Cập nhật: 14:18 | 26/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng vừa trải qua 1 tuần tồi tệ sau động thái tăng lãi suất của Fed. Các chuyên gia vẫn duy trì dự báo không mấy tích cực trong tuần tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong tuần qua, sự phục hồi không ngừng của USD sau thông tin Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và dự kiến sẽ kéo dài quá trình thắt chặt tiền tệ sang hơn dự kiến đã đẩy giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng ông không biết liệu hành động của ngân hàng trung ương có đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay không, nhưng người tiêu dùng nên kỳ vọng sẽ thấy một số “đau đớn” vì cần tăng trưởng thấp hơn để hạ nhiệt lạm phát.

Các nhà phân tích cho rằng mối đe dọa về suy thoái đã tạo ra một số nhu cầu trú ẩn an toàn ban đầu đối với vàng . Tuy nhiên, tâm lý đó đã bị lấn át bởi sự biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu khi đồng bảng Anh chứng kiến mức giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2016 – thời điểm quốc gia này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

Việc bán tháo được kích hoạt sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Kwasi Kwarteng, tiết lộ ngân sách mới của chính phủ với các cam kết cắt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và các cải cách trị giá gần 200 tỷ bảng (225 tỷ USD) trong nỗ lực của Thủ tướng Liz Truss nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Nhiều người cho rằng sáng kiến chi tiêu ồ ạt có thể sẽ khiến đất nước này phải trả giá bằng những khoản nợ mới, làm dấy lên nỗi lo lạm phát.

Phillip Streible, Chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho rằng với những diễn biến này, có thể thấy hiện tại đồng USD đang ngày càng thể hiện vai trò “thống trị” thị trường tài chính. Điều này dẫn đến hoạt động bán tháo, không chỉ là vàng mà trên diện rộng đối với toàn bộ lĩnh vực hàng hóa.

Mặc dù vẫn có một số lạc quan trên thị trường khi nhiều người cho rằng vàng bị bán quá mức ở mức hiện tại, nhưng nhiều nhà phân tích chỉ coi rằng bất kỳ cuộc phục hồi nào của vàng cũng sẽ chỉ là ngắn hạn.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo mặc dù dự báo giá vàng tăng trong tuần tới, song ông cho rằng sẽ không có sự phục hồi kéo dài cho đến khi Fed đạt đến đỉnh điểm của sự “diều hâu”, khả năng vẫn còn vài tháng nữa.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông nhận thấy sự phục hồi trong ngắn hạn của kim loại quý khi lợi suất trái phiếu củng cố. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông đang theo dõi để xem liệu mức hỗ trợ ở mức hỗ trợ 1.650 USD liệu có thể giữ được hay không. Trên thực tế, trong tuần qua, vàng đã không thể giữ được mức này. Việc giá vàng phá vỡ ngưỡng này, nó có thể xuống đến mức 1.600 – 1.620 USD.

Nhiều nhà phân tích thì không tin rằng tuần tới giá vàng có thể vượt qua được sức ép của đồng đô la Mỹ.

Darin Newsome, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết, hôm thứ Sáu đã chứng kiến đồng bạc xanh lên mốc cao nhất kể từ tháng 5 năm 2002, mặc dù bị mua quá mức từ quan điểm kỹ thuật. Nếu đồng đô la giảm trở lại vào tuần tới, vàng có thể phục hồi.

"Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, tôi sẽ tiếp tục tuân theo Định luật chuyển động thứ nhất của Newton áp dụng cho các thị trường: Một thị trường có xu hướng sẽ ở trong xu hướng đó cho đến khi bị tác động bởi một lực lượng bên ngoài. Và hiện tại, xu hướng của đồng đô la tăng và vàng đang xuống" - ông nói.

Tuần này, có tổng cộng 19 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall của Kitco News. Trong đó, 10 nhà phân tích, tương đương 53%, cho biết họ dự báo vàng giảm giá vàng vào tuần tới. Có 6 nhà phân tích, tương đương 32%, cho biết họ kỳ vọng giá vàng sẽ cao hơn, 3 người còn lại trung lập.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động với nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng mức lãi suất trên 7%/năm.

ACBS: Ngân hàng Nhà nước đã bán gần 20 tỷ USD, dự trữ còn khoảng 90 tỷ USD

Chuyên gia tại Chứng khoán ACB (ACBS) ước tính từ nhiều nguồn rằng Ngân hàng Nhà nước đã bán gần 20 tỷ USD và hiện ...

Tỷ giá euro hôm nay 26/9/2022: Tiếp đà giảm tại các ngân hàng

Vào sáng ngày hôm nay (26/9), tỷ giá euro tại đa số ngân hàng được khảo sát đồng loạt giảm ở hai chiều mua và ...

Phương Thảo