Giá vàng nhẫn hôm nay 26/5: Đà giảm đã dừng lại?

Cập nhật: 10:24 | 26/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Chốt phiên giao dịch ngày 25/5, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC hiện được các "nhà vàng" niêm yết tại 74,8-76,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Cụ thể, giá vàng nhẫn SJC 9999 tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) 1 chỉ , 2 chỉ, 5 chỉ được mua vào với giá 74,80 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,40 triệu đồng/lượng.

Tiếp đến, tại Bảo Tín Minh Châu mua vào vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long với giá 76,16 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 77,66 triệu đồng,

Tại Nhẫn Tròn 9999 (Hưng Thịnh Vượng) mua vào vàng nhẫn tròn 75,25 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,70 triệu đồng/lượng.

Tại Nhẫn Tròn Phú Quý 999.9 mua vào vàng nhẫn tròn 75,10 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,60 triệu đồng/lượng.

Tại Nhẫn Trơn 99.9 thương hiệu Mi Hồng mua vào vàng nhẫn tròn 73,70 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 74,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn hôm nay 26/5: Đà giảm đã dừng lại?
Ảnh: Internet

Dự báo giá vàng

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, hơn 75% các chuyên gia tin rằng giá vàng đã ổn định và có thể sẽ giảm trong thời gian tới, trong khi một nửa số nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tin rằng kim loại quý có thể tăng cao hơn trong những ngày tới.

Tuần này, 14 nhà đầu tư lớn Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Chỉ có 3 chuyên gia (tương đương 21%) tin rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, trong khi 8 nhà phân tích (57%) dự đoán giá sẽ thấp hơn. 3 chuyên gia còn lại (21%) nhận định vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Mặc dù các nhà đầu tư phương Tây muốn phớt lờ thị trường vàng nhưng không thể phủ nhận rằng chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi thế hệ trên thị trường.

Nhu cầu đầu tư đang được thay thế bằng hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương như một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy giá cả. Đồng thời, ảnh hưởng thị trường đang lan dần từ Tây sang Đông khi người mua châu Á, đặc biệt là các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc, có nhu cầu rất mạnh đối với kim loại quý.

Động lực thay đổi này của vàng đã được tiết lộ trong báo cáo toàn diện hàng năm “Chúng tôi tin tưởng vào vàng” của Incrementum AG. Báo cáo nêu bật sự kết thúc của thời kỳ Đại điều độ - một thời kỳ được đặc trưng bởi lạm phát thấp - và sự khởi đầu của biến động lạm phát dai dẳng. Môi trường kinh tế mới này củng cố vai trò của vàng như một hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế.

Chủ đề của báo cáo IGWT năm nay đề cập một cẩm nang mới, khá phù hợp trong môi trường này. Các ngân hàng trung ương và các nền kinh tế thị trường mới nổi đang áp dụng các chiến lược mới bao gồm vàng như một tài sản tiền tệ quan trọng; tuy nhiên, các nhà đầu tư phương Tây tiếp tục đọc lại vở kịch cũ khi họ tập trung vào chính sách tiền tệ và chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Là một tài sản không mang lại lợi nhuận, việc nắm giữ vàng trong khi lãi suất vẫn ở mức hạn chế có thể tốn kém. Mặc dù đây vẫn là một yếu tố đối với vàng nhưng nó không còn là chủ đề thống trị nữa.

Mặc dù các ngân hàng trung ương đã mua vàng với tốc độ chưa từng thấy nhưng họ không đơn độc. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng, vàng đang trở thành một kim loại tiền tệ quan trọng trên toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Steve Land, Giám đốc danh mục đầu tư chính của Quỹ kim loại quý và vàng Franklin Templeton, nói rằng sự gia tăng hoạt động phi tập trung trên thị trường vàng có thể là dấu hiệu cho thấy các quốc gia đang sử dụng kim loại quý để giải quyết thương mại quốc tế.

Steve Forbes, Chủ tịch kiêm Tổng biên tập của Forbes Media, đã đề xuất trong một bài bình luận gần đây rằng thế giới đang hướng tới một tiêu chuẩn vàng mới. Forbes lưu ý rằng bất chấp sự hoài nghi lan rộng, chế độ bản vị vàng trong lịch sử đã mang lại sự ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Sức hấp dẫn ngày càng tăng của vàng có ý nghĩa khi bạn nhìn vào quy mô nợ chính phủ trên toàn thế giới. Forbes lưu ý rằng, tổng nợ toàn cầu là hơn 300 nghìn tỷ USD, gấp ba lần GDP toàn cầu.

Land cho biết nhu cầu vàng có chủ quyền sẽ tiếp tục tăng khi các quốc gia trở nên độc lập hơn.

Trong khi các nhà đầu tư phương Tây vẫn không quan tâm đến vàng, phân khúc thị trường này cho thấy một số nhận thức rằng động lực thị trường đã thay đổi. Các nhà đầu tư bán lẻ có thể không mua vàng, nhưng ít nhất họ không bán nó với số lượng lớn nữa.

Chúng ta vẫn có thể thấy các nhà đầu tư đi theo vở kịch cũ và việc Fed do dự đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ tạo ra một số biến động ngắn hạn và kéo giá xuống thấp hơn; tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, nhiều nhà phân tích cho rằng vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn để mua khi giá giảm.

Giá vàng hôm nay 26/5/2024: Vàng nhẫn giảm sốc trong tuần vừa qua, chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh giá vàng biến động khó lường, nhà đầu tư và người dân không nên mua vàng tích trữ. ...

Giá vàng nhẫn hôm nay 24/5: Đồng loạt "trượt giá" tới hơn nửa triệu đồng mỗi lượng

Khảo sát mới nhất lúc 8h30p ngày 24/5, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC hiện được các "nhà vàng" niêm yết tại 75,2-77,68 triệu đồng/lượng ...

Giá vàng nhẫn hôm nay 25/5: Tiếp đà "lao dốc" về mốc 76 triệu đồng/lượng

Khảo sát mới nhất lúc 8h30p ngày 25/5, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC hiện được các "nhà vàng" niêm yết tại 74,8-76,4 triệu đồng/lượng ...

Thiên An