Giá vàng hôm nay 5/6/2022: Vàng bất ngờ hụt hơi

Cập nhật: 08:50 | 05/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng thế giới giảm giá sau nhiều tuần liên tiếp tăng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nhiều khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.

Giá vàng hôm nay 4/6/2022: Giữ đà tăng

Giá vàng bật tăng mạnh, áp sát mốc 70 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 3/6/2022: Vàng tăng sốc

Giá vàng trong nước

Tuần này, tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 4/6, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,75 – 69,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Trước đó, giá vàng trong nước liên tục giảm trong phiên sáng đầu tuần 30/5 - 1/6, sau đó bật tăng trở lại vào sáng hai ngày đầu tháng 6 và giảm trở lại vào phiên cuối tuần 4/6.

Với diễn biến này, giá vàng trong nước vẫn tăng 150 nghìn đồng/lượng trong cả tuần.

4926-giavang1
Ảnh minh họa

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 4/6:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 68,75 - 69,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 68,7 - 69,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 68,75 - 69,55 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 68,8 - 69,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 68,77 - 69,54 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,03 - 54,73 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,2 - 54,6 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 4/6, 1 USD = 23.340 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,69 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 16,96 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 17,2 USD/ounce xuống 1.851,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 8/2022 trên sàn Comex New York giảm 21,2 USD xuống 1.850,2 USD/ounce.

Dữ liệu cho thấy chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất của Mỹ đạt 56,1 điểm trong tháng 5, tăng cao hơn so với tháng trước đó. Trong khi đó, số lượng việc làm mới giảm mạnh trong tháng 4, nhưng vẫn ở ngưỡng cao so với lịch sử.

Dữ liệu Báo cáo Việc làm Quốc gia Mỹ cho thấy số việc làm trong lĩnh vực tư nhân đã tăng 128.000 việc trong tháng 5 so với dự báo là tăng 300.000 việc.

Nỗi lo về lạm phát hay kinh tế Mỹ giảm tốc cũng dần dịu bớt mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cho biết sẽ nâng lãi suất trong kỳ họp tháng 6 và tháng 7 tới.

Vàng được dự báo chịu áp lực bán ra khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách zero Covid-19. Nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ thoát cơn bĩ cực và qua đó sẽ tác động tích cực lên nền kinh tế toàn cầu.

Vàng còn được hỗ trợ bởi những bất ổn tại châu Âu. Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra quyết định cắt giảm phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm 2022 do nước này xung đột quân sự với Ukraina.

Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói với Kitco News: "Báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy đà điều tiết trong kinh tế. Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh mà thị trường dự đoán gần đây dường như không thành hiện thực.

Về lợi nhuận, điều này ngụ ý rằng thị trường có thể tăng kỳ vọng tỷ giá. Thật vậy, tỷ giá (danh nghĩa và thực) trên toàn bộ đường cong đã tăng sau báo cáo. Điều này đã giúp đưa giá kim loại quý xuống dưới 1.860 USD/ounce vào ngày 3/6, từ khoảng 1.863-66 USD/ounce trước khi báo cáo được phát hành".

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho biết, dữ liệu lạc quan hơn đang đưa giao dịch trú ẩn an toàn ra khỏi vàng, nhưng những dự đoán ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chấp nhận rủi ro trong dài hạn.

"Giá vàng giảm sau khi một báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp tăng đưa đồng USD lên cao hơn. Các nhà giao dịch dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự giảm tốc mạnh hơn với tăng trưởng việc làm, khiến Fed xoay chuyển khỏi mức tăng lãi suất nửa điểm vào tháng 9. Nền kinh tế không suy giảm nhanh chóng và điều đó đã lấy đi nhu cầu trú ẩn an toàn”, chuyên gia Moya nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông, những tín hiệu ảm đạm của nền kinh tế ngày càng tăng có thể giữ cho kim loại quý được hỗ trợ trong ngắn hạn.

Theo chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman, lạm phát cao sẽ hỗ trợ giá vàng trong mùa Hè này khi các nhà đầu tư chọn loại bỏ "tiền xấu" và mua vào "tiền tốt".

"Tuần này, 1.850-65 USD đã chuyển từ mức kháng cự cứng đầu sang mức hỗ trợ chính đối với giá vàng. Nhu cầu vàng tăng trên toàn cầu phản ánh một nguyên tắc kinh tế đã được thiết lập tốt, đó là Định luật Gresham - tiền xấu sẽ làm biến mất tiền tốt.

Nếu bạn có tiền xấu, tức là nó đang mất giá trị, bạn muốn tiêu nó càng nhanh càng tốt. Vàng là tiền tốt, tiền khó và có động lực để giữ nó. Vàng đang chứng tỏ là phương tiện lưu trữ giá trị được ưa thích do việc bán tháo cổ phiếu và tiền điện tử", Millman nói với Kitco News.

Tuy nhiên, lập trường tích cực của Fed vẫn gây ra rủi ro giảm giá đối với vàng, Millman lưu ý.

Ông nói: “Chúng tôi không thể loại trừ rằng lãi suất tăng sẽ đẩy vàng đi xuống trong thời gian tới. 1.900 USD là mức quan trọng tiếp theo để vàng bứt phá. Nếu vàng không đạt mức này, nó sẽ tiếp tục giao dịch ở mức trung bình 1.800 USD trong phần còn lại của mùa Hè".

Minh Phương