Giá vàng hôm nay 4/3/2024: Hai kịch bản của giá vàng sau tuần đầy biến động

Cập nhật: 05:40 | 04/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia đưa ra hai kịch bản về giá vàng trong thời gian tới. Trong đó, yếu tố can thiệp từ phía Ngân hàng Nhà nước sẽ gần như quyết định đến xu hướng chung của giá vàng trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước

Ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng tuần vừa qua đã có diễn biến đầy biến động, leo lên mức kỷ lục trước giờ chưa từng có rồi lại quay đầu “bốc hơi” tới 700.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng hôm nay 4/3/2024: Hai kịch bản của giá vàng sau tuần đầy biến động
Hình minh họa.

Mặc dù vậy, thị trường trong nước tuần vừa qua vẫn ghi nhận chốt phiên cuối tuần ở mức cao nhất lịch sử, cả vàng miếng SJC, vàng nhẫn trơn và vàng trang sức đều neo ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng SJC hiện đang niêm yết ở mức khoảng 80,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Có thời điểm trong phiên, giá đã đạt mức kỷ lục 81 triệu đồng/lượng, xô đổ mức đỉnh cũ 80 triệu đồng/lượng đã được ghi nhận vào những ngày cuối năm 2023.

Chốt phiên cuối tuần, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 77,8 – 80,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra đã được nới rộng lên mức 2,5 triệu đồng mỗi lượng, trước đó mức chênh lệch này đã được duy trì khoảng 2 triệu đồng/lượng trong nhiều ngày.

Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá USD tại ngân hàng thương mại (chưa tính thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ sau chưa đầy hai tuần kể từ ngày vía Thần Tài (Mùng 10 tháng Giêng), giá vàng miếng SJC đã tăng tới 3,5 triệu đồng/lượng.

Không chỉ vàng miếng, giá vàng nhẫn cũng liên tục lập đỉnh. Đến nay, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn trơn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long niêm yết ở mức 66,78 - 67,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng trang sức 9999 hương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 66,30 - 67,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 65,3 - 66,6 triệu đồng/lượng, tăng 900.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm trước. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động trong khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Dự báo về giá vàng miếng SJC, các chuyên gia đưa ra hai kịch bản, trong đó yếu tố can thiệp từ phía cơ quan quản lý khá quan trọng.

Thứ nhất, nếu Ngân hàng Nhà nước chưa có chính sách can thiệp thị trường vàng, giá vàng được dự báo còn dư địa tăng trước kỳ vọng về việc USD yếu đi khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.

Thứ hai, nếu Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng nguồn cung vàng miếng, giá sẽ đảo chiều giảm tùy thuộc vào liều lượng cung ra thị trường. Ngoài ra, việc ngưng độc quyền vàng miếng SJC nếu có, cũng sẽ khiến giá loại vàng này giảm mạnh, tuy nhiên đây là bài toán khó với chủ trương chống vàng hóa nền kinh tế cũng như ưu tiên kiểm soát và ổn định tỷ giá.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng chốt phiên giao dịch cuối tuần vừa qua ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, theo ghi nhận tại thời điểm cuối phiên giao dịch ngày 1/3, giá vàng thế giới niêm yết ở mức rất cao 2.082,30 - 2.083,30 USD/ounce, tăng tới 38,9 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước. Đây là mức cao nhất hai tháng với động lực đến từ đồng USD giảm.

Như vậy, khép lại 1 tuần, giá vàng giao tháng Tư tăng 41 USD, tính chung cả tuần qua, giá vàng tăng mạnh 2,3%. Hiện tại sự suy yếu của các số liệu kinh tế của Mỹ đã góp phần kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ xuống, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Khép lại tuần qua, đồng USD suy yếu, với chỉ số USDX giảm mạnh xuống 103,88. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ 4,644% trong phiên trước xuống 4,2%.

Dự báo giá vàng

Nhà phân tích thị trường Frank Watson tại Công ty Kinesis Money cho rằng, dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hơn dự kiến sẽ hỗ trợ vàng vì chúng gây áp lực lớn hơn lên các ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất.

Trước khi thị trường hướng sự chú ý vào số liệu lạm phát của kinh tế Mỹ, vàng thế giới đã có ba phiên giao dịch khá trầm lắng đầu tuần này. Những bình luận từ các quan chức Fed gần đây cho thấy, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chưa tiến hành bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trước tháng 6/2024. Môi trường lãi suất cao hơn thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Sau đó, giá vàng thế giới tìm được động lực đi lên trong phiên 29/2 khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Dữ liệu kinh tế Mỹ đáng thất vọng đã tạo ra áp lực cho đồng USD và tạo cơ hội cho vàng nhanh chóng tăng giá. Theo Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro, giá vàng đã thành công vượt qua ngưỡng kháng cự 2.050 USD/ounce, mức kháng cự chính tiếp theo mà giới đầu tư cần theo dõi là 2.088 USD/ounce.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp đà bứt phá trong tuần tới, ngay cả khi kim loại quý này kết thúc tuần với động lực đáng kể.

Các nhà phân tích thị trường của CPM Group cho biết, thị trường vàng thường hay chứng kiến đợt bán tháo mỗi khi kim loại quý này kiểm tra các mức kháng cự mới và khi giá kiểm tra các mức hỗ trợ sâu, các nhà đầu tư lại quay trở lại thị trường, bắt đầu các lệnh mua mới một lần nữa. Điều này đã giữ giá vàng trong một phạm vi rộng, chủ yếu ở mức trên 2.000 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, thị trường dường như đang tìm lý do để mua vàng và chốt lời khi các mức kháng cự kỹ thuật được kiểm tra. Vàng đã tăng mạnh và đang kiểm tra ngưỡng 2.100 USD/ounce sau khi vượt qua ngưỡng 2.050 USD/ounce và khả năng một đợt bán chốt lời sẽ diễn ra trong thời gian tới. Đợt chốt lời có thể đẩy vàng trở lại mức 2.075 USD/ounce, CPM Group dự báo.

Trong một ghi chú mới đây, Chiến lược gia kim loại Nicky Shiels của MKS PAMP cho rằng dữ liệu lạm phát mới đây chưa nói lên điều gì. Bà nói rằng, chưa có đủ dữ liệu để tuyên bố kết thúc việc giảm lạm phát và Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất.

Theo chuyên gia này, đợt tăng kỹ thuật có thể kéo dài nhưng đó không phải là chất xúc tác để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới.

Giá vàng hôm nay 2/3/2024: “Chóng mặt” với giá vàng nhẫn

Giá vàng liên tục tăng mạnh trong các phiên giao dịch gần đây. Hiện tại, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trơn 4 số ...

Giá vàng hôm nay 3/3/2024: Người dân bán tháo chốt lời, phòng ngừa rủi ro

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC ở trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới tới 18 triệu đồng/lượng, do đó người mua ...

Đình Tư