Giá vàng hôm nay 3/3/2024: Người dân bán tháo chốt lời, phòng ngừa rủi ro

Cập nhật: 05:40 | 03/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC ở trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới tới 18 triệu đồng/lượng, do đó người mua đã bán tháo sau khi giá vàng leo lên mức kỷ lục để chốt lời và cũng để loại bỏ rủi ro.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thị trường trong nước, trong tuần này chứng kiến sự bật tăng mạnh mẽ của giá vàng. Cụ thể, trong phiên mở cửa đầu tuần 26/2, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 76,75 - 78,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên cuối tuần trước đó.

Giá vàng hôm nay 3/3/2024: Người dân bán tháo chốt lời, phòng ngừa rủi ro
Hình minh họa.

Tới phiên giao dịch ngày 27/2, đã có thời điểm giá vàng tại doanh nghiệp này tăng vượt mốc 79 triệu đồng/lượng.

Mở cửa giao dịch sáng 1/3, giá vàng miếng SJC cũng được các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng. Tại Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 77,55 - 79,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày trước đó.

Tới phiên giao dịch ngày cuối tuần 2/3, tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC đóng cửa ở mức 77,85 – 80,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong phiên, có thời điểm giá vàng miếng SJC đã lên tới mức 81 triệu đồng mỗi lượng, nhưng ngay sau đó đã “bốc hơi” tới 700.000 đồng mỗi lượng. Được biết nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC giảm mạnh sau khi leo lên mức kỷ lục là do áp lực bán tháo chốt lời.

Như vậy, so với thời điểm đầu phiên sáng 26/2 (giá vàng miếng SJC ở mức 76,75 - 78,95 triệu đồng/lượng), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội trong phiên cuối tuần ngày 2/3 được Tập đoàn DOJI niêm yết tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Theo giới chuyên gia nhận định, thời điểm này, giá vàng trong nước đang hưởng lợi từ thông tin trên thị trường thế giới nhờ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu mua lẻ tại các thị trường mới nổi.

Đáng chú ý, giá vàng nhẫn những ngày qua cũng đang liên tục tăng và tạo nên các kỷ lục trước giờ chưa từng thấy. Cụ thể, trong phiên cuối tuần ngày 2/3, giá vàng miếng SJC tại Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) tăng tới 900.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán, theo đó doanh nghiệp này đưa giá vàng nhẫn trơn đóng cửa phiên cuối tuần ở mức 65,3 – 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay từng ghi nhận.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu cũng tăng tới 900.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện, doanh nghiệp này đang niêm yết ở mức 66,78 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 67,98 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây đang là doanh nghiệp niêm yết giá vàng nhẫn cao nhất ở thị trường trong nước.

Phiên giao dịch ngày cuối tuần ngày 2/3 được xem là phiên giao dịch có biến động mạnh nhất từ trước đến nay. Hiện tại, chênh lệch đối với vàng miếng SJC đã bị nới rộng lên mức khoảng 2,5 triệu đồng mỗi lượng. Trong khi đó, mức chênh lệch giữa chiều mua và chiều bán của vàng nhẫn vẫn không thay đổi, duy trì ở mức từ 1 đến 1,2 triệu đồng mỗi lượng. Chính vì vậy vàng nhẫn vẫn đang là mặt hàng được ưu tiên mua vào của nhiều nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Tổng hợp giá vàng miếng SJC ở các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên cuối tuần ngày 2/3:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SC) niêm yết ở mức: 77,8 – 80,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI hiện niêm yết ở mức: 77,85 – 80,45 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức: 78,6 – 81,0 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức: 78,0 – 78,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/3, kim loại quý hiện đang neo ở mức cao nhất từng ghi nhận, khi sự suy yếu của các số liệu kinh tế của Mỹ đã góp phần kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ xuống, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Khép lại phiên cuối tuần, giá vàng giao tháng Tư tăng 2% (tương ứng 41 USD), lên mức 2.095,70 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng tăng 2,3%.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 16h30 phiên giao dịch ngày 2/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang được niêm yết ở mức 2.082,55 USD/ounce, tăng 38,28 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank ngày 2/3, 1 USD = 24.810 VND, giá vàng thế giới tương đương 62,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 18,05 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ và đồng USD giảm, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, dữ liệu công bố mới đây cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục sụt giảm trong tháng 2. Trong khi đó, dữ liệu công bố hôm 29/2 cho thấy mức tăng lạm phát hàng năm của Mỹ trong tháng 1 là thấp nhất trong gần 3 năm, khiến việc cắt giảm lãi suất trong tháng 6 của Fed vẫn được cân nhắc.

Ông Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết vàng đang có xu hướng tăng do thị trường tin rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào giữa năm nay, điều này làm giảm chi phí cơ hội của vàng.

“Trong vòng 3 - 4 tháng, giá sẽ đạt kỷ lục nếu dữ liệu kinh tế kém và thị trường tin rằng Fed đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất,” ông Bart Melek nói và cho biết thêm rằng lực mua mạnh mẽ của ngân hàng trung ương cũng đang hỗ trợ thị trường vàng.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản không sinh lời như vàng.

Nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ giảm trong tuần do giá trong nước tăng làm giảm tâm lý và khiến người mua trì hoãn mua hàng.

Các nhà phân tích của UBS đã viết trong một ghi chú rằng: “Chúng tôi tin rằng những người tham gia thị trường sẽ đánh giá thấp tiềm năng giá tăng trong bối cảnh lãi suất ở Mỹ thấp, đồng USD suy yếu hơn và nhu cầu bạc ứng dụng công nghiệp vững chắc”.

Giá vàng hôm nay 2/3/2024: “Chóng mặt” với giá vàng nhẫn

Giá vàng liên tục tăng mạnh trong các phiên giao dịch gần đây. Hiện tại, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trơn 4 số ...

Giá vàng chiều nay 2/3/2024: Hàng loạt kỷ lục bị xô đổ

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày hôm nay ghi nhận những kỷ lục trước giờ chưa từng có. Kim loại quý được dự báo ...

Vân Anh