Giá vàng hôm nay 30/3/2024: Vàng nhẫn tăng nhanh chóng mặt

Cập nhật: 05:40 | 30/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Thị trường hiện vẫn chưa có thông tin chính thức việc tổng kết Nghị định 24 như thế nào và chiều hướng thay đổi ra sao, thông tin sẽ thôi độc quyền đối với vàng miếng vẫn chưa được khẳng định. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng lại đã làm giá trong nước theo đó cũng được đẩy lên cao.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tăng mạnh rồi lại giảm sâu, tuy nhiên kim loại quý vẫn đang trụ vững ở mặt bằng giá cao.

Giá vàng hôm nay 30/3/2024: Vàng nhẫn tăng nhanh chóng mặt
Hình minh họa.

Cụ thể, sau phiên giao dịch sáng tăng khoảng 400.000 đồng mỗi lượng, Tuy nhiên, đến thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 29/3, giá vàng lại quay đầu giảm khá mạnh khoảng từ 300.000 - 800.000 đồng/lượng so với phiên sang. Mặc dù vậy kim loại quý vẫn niêm yết quanh ngưỡng 78,8 - 80,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Chốt phiên giao dịch ngày 29/3, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 79 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở mức 81,02 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 500.000 đồng/lượng so với phiên sáng nay.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức tiếp đà tăng tốt. Giao dịch trên các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội), vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long niêm yết ở mức 69,48-70,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng khoảng 350.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch trước. Giá vàng trang sức 9999 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 68,85 - 70,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra giữ vững trong khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Tại SJC, giá vàng nhẫn trơn 9999 đang được niêm yết mua vào ở mức 69,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 70,65 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Dự báo giá vàng tuần tới (1-7/4): Khơi thông công cụ tài chính, giá vàng sẽ hạ nhiệt

Chuyên gia nhận định, nếu khơi thông được công cụ tài chính (như giao dịch qua sàn vàng) cho những người chỉ muốn mua bán ...

Sau nhiều tuần trôi qua, thị trường chưa có thông tin chính thức việc tổng kết Nghị định 24 như thế nào và chiều hướng thay đổi ra sao, thông tin sẽ thôi độc quyền đối với vàng miếng SJC vẫn chưa được khẳng định. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng lại thì giá trong nước theo đó cũng được đẩy lên cao.

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 29/3:

Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 79,00 – 81,02 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 78,80 – 80,80 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 78,80 – 80,80 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 78,80 – 78,80 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 78,85 – 80,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng vọt tang rất mạnh, theo đó chinh phục đỉnh kỷ lục 2.234 USD/ounce. Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 21h00 phiên giao dịch ngày 29/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco ở mức 2.233,00 - 2.234,00 USD/ounce, tăng 38,8 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Giá vàng thế giới tăng lên bất chấp chỉ số USD cũng đi lên, khi thị trường Mỹ đóng cửa trong phiên giao dịch ngày 29/3 để nghỉ ngày thứ Sáu Tuần Thánh và Lễ Phục sinh, nhưng các nhà đầu tư vẫn chờ đợi dữ liệu lạm phát tháng Hai của kinh tế Mỹ được công bố vào cuối ngày, hy vọng có thêm manh mối mới về thời điểm xoay trục chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 0,3% trong tháng 2.

Thị trường vàng tiếp tục cho thấy lực tăng mạnh mẽ khi nó kết thúc tháng và quý gần mức cao kỷ lục, vững chắc trên 2.200 USD/ounce. Các nhà phân tích lưu ý, đà tăng của giá vàng trong phiên giao dịch ngày 28/3 thậm chí còn ấn tượng hơn khi so sánh với chỉ số USD, vốn đang giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tuần trên 104 điểm.

Giá vàng giao dịch lần cuối ở mức 2.241 USD/ounce, tăng 2,7% so với tuần trước. Trong tháng, vàng tăng 9% và trong quý, kim loại quý tăng 8%. Nhà phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom tại Barchart cho rằng, đợt tăng vũ báo của giá vàng gần đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo lắng Fed sẽ không thể kiểm soát lạm phát khi cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Xu hướng tăng của giá vàng thế giới còn nhận hỗ trợ khi các ngân hàng trung ương bán tháo USD để mua vàng. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có một báo cáo lý giải về việc này - rằng vàng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu, là hàng rào chống lạm phát, tài sản trú ẩn an toàn và tài sản dự trữ cho các ngân hàng trung ương trong một thế giới đầy bất ổn.

Dự báo giá vàng

Một số chuyên gia khác cho rằng, rủi ro đối với kim loại quý này vẫn còn phía trước khi tuần tới vàng sẽ phản ứng với dữ liệu lạm phát và đón nhận báo cáo việc làm.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ sẽ công bố vào ngày 29-3 (giờ Mỹ). Dữ liệu được kỳ vọng sẽ cung cấp cho thị trường thêm manh mối về thời điểm xoay trục chính sách của Mỹ. Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch hiện đang định giá 64% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Công cụ FedWatch Tool của CME Group cho thấy, giới đầu tư đặt cược tới 70% khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào đầu quý III/2024. Mức giảm được cho là 25 điểm phần trăm.

Dự báo về xu hướng giá vàng, chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities đánh giá các nhà giao dịch đang có vị thế tốt và dự báo vàng có thể tăng hơn nữa nếu thị trường bắt đầu kỳ vọng chu kỳ cắt giảm sâu hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới, vì vậy, giá vàng có thể sẽ tăng trong phiên ngày 30/3.

Giá vàng hôm nay 31/3/2024: Biến động dữ dội trong tuần vừa qua

Tuần vừa qua, giá vàng có diễn biến biến động mạnh, kim loại quý liên tục đảo chiều biến động qua từng phiên giao dịch. ...

Giá vàng chiều nay 29/3/2024: Vàng nhẫn tăng “điên cuồng”, SJC “hụt hơi”

Giá vàng biến động rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong khi giá vàng miếng SJC liên tục đảo chiều tăng giảm ...

Cao Hậu

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm