Giá vàng hôm nay 24/5/2024: Vàng nhẫn giảm sâu, vàng miếng cũng “bốc hơi” tiền triệu

Cập nhật: 05:40 | 24/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng Nhà nước vừa có phiên đấu thầu thành công nhất trong một tháng qua, khi bán gần hết lượng vàng chào thầu, giá vàng theo đó đã giảm rất mạnh, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn 9999 đều cùng nhau đi xuống.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng “bốc hơi” cả triệu đồng mỗi lượng trong phiên giao dịch ngày 23/5, đưa thị giá vàng miếng SJC xuống mức dưới 90 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 23/5, giá vàng miếng SJC giảm tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 87,8 - 89,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,1 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên trước đó.

Giá vàng hôm nay 24/5/2024: Vàng nhẫn giảm sâu, vàng miếng cũng “bốc hơi” tiền triệu
Hình minh họa.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 cũng không nằm ngoài xu hướng giảm, mỗi lượng vàng nhẫn cũng giảm khoảng 600.000 đồng/lượng trong phiên 23/5.

Tính đến chốt phiên, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 75,52 - 77,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn SJC 9999 tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết ở mức 75,2 – 76,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Sáng ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 9 kể từ khi bắt đầu khởi động lại và đã bán được 13.400 lượng trên tổng số 16.800 lượng được chào thầu, đây là mức cao nhất trong một tháng vừa qua.

Giá các đơn vị mua từ Ngân hàng Nhà nước thấp hơn 900.000 đồng/lượng so với giá của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mua từ người dân và kém 1,1 triệu đồng so với giá bán ra thị trường.

Đây là phiên đấu thầu thành công nhất của Ngân hàng Nhà nước trong một tháng qua, khi bán gần hết lượng vàng chào thầu. Qua 9 lần gọi thầu, trong đó có 6 phiên tổ chức thành công, cơ quan quản lý đã tung ra thị trường 48.400 lượng vàng miếng SJC.

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp kinh doanh lớn trong nước chốt phiên 23/5:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 87,80 - 89,82 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 87,80 - 89,60 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 87,70 - 89,70 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 87,80 - 89,50 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 87,85 - 89,50 triệu đồng/lượng.

Cũng trong ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố triển khai kế hoạch thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương. Thời gian thanh tra là 45 ngày.

6 đơn vị kinh doanh vàng lọt tầm ngắm thanh tra của NHNN

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng đối với 6 đơn vị kinh doanh ...

Theo công bố, đối tượng thanh tra bao gồm Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC), Tập đoàn DOJI, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận và Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Hiện tượng giá vàng biến động rất mạnh trong thời gian qua đang khiến giới chuyên gia đặc biệt lo ngại. Các Đại biểu Quốc hội mới đây cũng đề nghị sớm bình ổn thị trường vàng, để ổn định kinh tế, bởi chênh lệch lớn giữa giá trong nước và thế giới là lý do khiến gia tăng buôn lậu, dòng tiền không vào sản xuất mà đổ vào vàng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD đang tăng nhanh. Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 21h30 phiên giao dịch ngày 23/5, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2,349.10 - 2,350.10 USD/ounce, giảm mạnh 29,6 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng thương mại ở mức 74,7 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế và phí), thấp hơn khoảng 16,2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Áp lực chốt lời lớn hơn sức cầu mua vàng cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng đi xuống, hoạt động bán ra đã tăng lên sau khi giá vàng không thể chinh phục lại ngưỡng 2.430 USD/ounce. Áp lực bán đã nhanh chóng đẩy giá vàng thế giới giao ngay về dưới 2.410 USD/ounce.

Giá vàng giảm còn do giới đầu tư bớt lo về khả năng căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau vụ Tổng thống Iran tử nạn trong vụ rơi máy bay.

Bên cạnh đó, mặc dù Fed giữ nguyên lãi suất, biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy khả năng tăng lãi suất cũng đã được thảo luận. Các nhà giao dịch ngày càng nghi ngờ vào khả năng Fed hạ lãi suất ít nhất một lần trong năm nay, với 72% khả năng hạ vào tháng 11/2024.

Biên bản mới nhất của Fed cho thấy các quan chức không vội vàng giảm lãi suất. Trên thực tế, một số người đã đặt câu hỏi liệu chính sách lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có đủ hạn chế lạm phát hay không, ANZ cho biết trong một lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng các vị thế mua ròng của các nhà đầu tư vàng đã gần mức cao nhất trong hơn ba năm.

Mặt hàng kim loại quý vẫn được mua vào mạnh mẽ mỗi đợt điều chỉnh giảm nhanh. Nhà phân tích thị trường Tim Waterer tại KCM Trade cho rằng, giá vàng có thể quay lại ngưỡng 2.355 USD/ounce, nếu đồng USD tiếp tục lên giá.

Giá vàng chiều nay 24/5/2024: Vàng nhẫn “bốc hơi” tiền triệu sau quyết định thanh tra

Tính riêng trong 2 ngày vừa qua, giá vàng miếng SJC đã giảm khoảng 1,4 triệu đồng/lượng, trong khi đó vàng nhẫn cũng “bốc hơi” ...

Giá vàng nhẫn hôm nay 24/5: Đồng loạt "trượt giá" tới hơn nửa triệu đồng mỗi lượng

Khảo sát mới nhất lúc 8h30p ngày 24/5, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC hiện được các "nhà vàng" niêm yết tại 75,2-77,68 triệu đồng/lượng ...

Giá vàng chiều nay 23/5/2024: Đấu thầu hết “ế”, vàng nhẫn và vàng miếng cùng đồng loạt lao dốc

Giá vàng lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn cùng giảm rất mạnh theo xu ...

Cao Hậu

Tin cũ hơn
Xem thêm