Giá vàng hôm nay 23/2/2024: Tin vui cho người mua vàng ngày vía Thần Tài

Cập nhật: 05:40 | 22/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng tại thị trường trong nước có diễn biến bất ngờ đầu tiên sau ngày vía Thần Tài khi bật tăng vùn vụt trong phiên giao dịch ngày 22/2.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thị trường trong nước, giá vàng có diễn biến khá bất ngờ sau ngày vía Thần Tài khi bật tăng vùn vụt trong phiên giao dịch ngày 22/2.

Giá vàng hôm nay 23/2/2024: Tin vui cho người mua vàng ngày vía Thần Tài
Hình minh họa.

Cụ thể, tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch 22/2, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 76,5 – 78,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 700.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm đóng cửa phiên giao dich trước đó. Hiện tại, khoảng cách chênh lệch giá mua và và bán ra vẫn đang duy trì ở mức 2,2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Doji cũng tăng 700.000 đồng/lượng ở hai chiều mua và bán, theo đó doanh nghiệp này đang niêm yết giá mua vào ở mức 76,45 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 78,65 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu tăng tới 850.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 650.000 đồng/lượng ở chiều bán. Hiện, doanh nghiệp này đang niêm yết ở mức 76,75 – 78,6 triệu đồng/lượng.

Không biến động dữ dội như vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn, vàng trang sức lại có diễn biến khá ổn định, không có nhiều thay đổi sau phiên giảm mạnh khi nhu cầu mua vàng ngày vía Thần Tài đã qua.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đến cuối phiên giao dịch ngày 22/2, giá vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 64,52 - 65,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng trang sức 9999 hương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 64,15 - 65,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động trong khoảng 1,1-1,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý có xu hướng hạ nhiệt trước áp lực bán ra sau 4 phiên tăng liên tiếp. Mặc dù vậy, giá vàng thế giới vẫn neo khá ổn ở trên ngưỡng 2.020 USD/ounce và được dự báo chưa thể tăng tiếp sau khi đồng USD ổn định trở lại.

Bên cạnh đó, mùa cao điểm tiêu thụ vàng mạnh ở các thị trường châu Á đang xa dần. Thị trường cũng có thể tiếp tục trầm lắng khi kỳ vọng về chu kỳ nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục bị đẩy lùi.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 21h15 phiên giao dịch ngày 22/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết ở mức 2.024,10 - 2.025,10 USD/ounce, giảm 1,6 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD ngân hàng hiện tương đương 60,9 triệu đồng/lượng (bao gồm thuế và phí), thấp hơn khoảng 17,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng miếng SJC chiều bán ra.

Giá vàng thế giới hiện cao hơn khoảng 11,1% (204 USD/ounce) so với đầu năm 2023. Hiện giới đầu tư tìm kiếm manh mối về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 3/2022. Nhiều dự báo cho rằng, Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 6.

Về dài hạn, đồng USD sẽ giảm theo những đợt cắt giảm lãi suất của Fed. Giá vàng theo đó tăng nhanh. Vàng còn được hỗ trợ bởi những bất ổn có thể kéo dài tại Ukraine và Trung Đông. Chưa có tín hiệu nào cho thấy, căng thẳng địa chính trị tại các khu vực này sẽ sớm hạ nhiệt. Giá vàng được dự báo sẽ còn được hỗ trợ bởi sức cầu vàng vật chất tại nhiều quốc gia.

Dự báo giá vàng

Chỉ số USD Index kéo dài đà giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tim Waterer, nhà phân tích thị trường tại KCM Trade, cho biết triển vọng ngắn hạn đối với vàng là trái chiều, với sự chậm trễ trong thời hạn hạ lãi suất phần nào bị cản trở bởi nhu cầu trú ẩn an toàn từ bức tranh địa chính trị.

Israel tăng cường bắn phá Rafah ở phía nam Gaza và hơn chục thành viên trong một gia đình đã thiệt mạng trong một cuộc không kích, trong khi Bộ y tế củavùng đất Palestine thông báo có 29.313 người chết trong cuộc chiến cho đến nay, theo Reuters.

“Chúng ta có một loạt dữ liệu về sản xuất và dịch vụ được công bố vào ngày hôm nay và bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào về kinh tế đều có thể làm dấy lên hy vọng rằng việc giảm lãi suất có thể sắp diễn ra, điều này có thể hỗ trợ vàng”, ông Waterer nói thêm.

Vàng trong nước thường biến động theo xu hướng giá vàng thế giới, vì vậy, nhiều khả năng giá vàng SJC có thể tăng vào phiên giao dịch ngày mai 23/2.

Ngày vía Thần Tài đến muộn, PNJ báo lãi tháng 1 giảm gần 19%

Gặp bất lợi khi Tết Nguyên đán và lễ Thần Tài năm nay đều rơi vào tháng 2, lãi ròng tháng đầu năm của PNJ ...

Cập nhật giá vàng chiều 22/2/2024: Đảo chiều tăng dựng đứng vào cuối phiên

Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chiều ngày 22/2, mặc dù bị điều chỉnh giảm nhẹ trong phiên ...

Thu Thảo (T/H)